HISO-สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ
หนังสือพิมม์เดลินิวส์ [ วันที่ 01/08/2553 ]
มหันตภัยร้าย โรค มือ เท้า ปาก คร่าชีวิตหนูน้อยรายที่ 2 ระยองสั่งคุมเข้ม...ลั่นเอาไม่อยู่ประกาศพื้นที่ประสบภัยพิบัติ

เป็นที่ทราบดีว่าขณะนี้เกิดโรคระบาดคือโรค มือ เท้า ปาก ที่เกิดจากเชื้อไวรัสลำไส้ หรือเอนเทอโรไวรัสหลายชนิด พบในวัยทารกหรือเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 5 ขวบ ขณะนี้ยังไม่มียารักษาจึงต้องสร้างภูมิคุ้มกัน การรักษาความสะอาดจะช่วยยับยั้งให้โรคมือเท้าปากเบาบางลง และหายไปในที่สุด อย่างไรก็ตามโรคดังกล่าวแพร่ระบาดส่งผลให้เด็กเสียชีวิตแล้ว 1 ราย ล่าสุดในพื้นที่ จ.ระยอง พบเด็กป่วยเสียชีวิตอีก 1 ราย โดยทาง จ.ระยอง สาธารณสุขจังหวัด ไม่ได้นิ่งนอนใจเร่งออกมารณรงค์ป้องกันโรคอย่างจริงจัง  พร้อมเอกซเรย์ทุกพื้นที่ที่ี่เสี่ยงต่อการเป็นโรคมือเท้าปาก เช่น โรงเรียน ศูนย์ศึกษาเด็กเล็ก สถานรับเลี้ยงเด็ก คัดแยกผู้ป่วยทำการรักษาและเฝ้าดูอาการ รวมทั้งยังทำความสะอาดฆ่าเชื้อเพื่อไม่ให้เกิดโรคมือเท้าปากแพร่ระบาดไปอีก

นายกฤษณ์ ปาลสุทธิ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดระยอง เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากงานระบาดวิทยา รพ.แกลง จ.ระยองว่า พบผู้ป่วย อายุ 2 ขวบ มีตุ่มแดงขึ้นที่บริเวณมือ และเท้า เด็กอาการไม่ดีขึ้น จึงต้องปฏิบัติการเพื่อช่วยชีวิต โดยแพทย์สงสัยเป็นเชื้อเอนเทอโรไวรัส 71 ต่อมาเด็กเสียชีวิตในเวลาประมาณ 17.00 น. วันที่ 25 ก.ค.แพทย์โรงพยาบาลแกลง จึงได้สอบสวนทราบชื่อผู้ตายคือ ด.ช.กิมฮะ ไม่มีนามสกุล อายุ 2 ขวบ 6 เดือน เป็นชาวกัมพูชา สอบถามบิดามารดาทราบว่า พักอยู่ใน บ.พาราอิสเทิร์น  อินดัสตรี้ จำกัด โรงงานผลิตเฟอร์นิเจอร์ไม้ยางพารา เลขที่ 76 ซอย  4 เทศบาล 3 เขตเทศบาล ต.เมืองแกลง อ.แกลง จ.ระยอง  เด็กเริ่มมีไข้ตั้งแต่วันที่ 21 ก.ค.ที่ผ่านมา และสังเกตเห็นมีตุ่มแดง ๆ ขึ้นที่มือและเท้า วันที่ 23-24 ก.ค. พาไปหาหมอที่คลินิกแห่งหนึ่ง 2 ครั้ง แต่เด็กอาการไม่ดีขึ้น จึงพามาโรงพยาบาลแกลง วันที่ 25 ก.ค. เด็กมีอาการหอบ เหนื่อย ต่อมาเด็กอาการแย่ลง แพทย์พยายามช่วย แต่เด็กได้เสียชีวิตลงดังกล่าว

ทั้งนี้จากการสอบถามมารดา ด.ช.กิมฮะ และเพื่อนบ้านทราบว่า ผู้ตายเป็นเด็กไม่ค่อยแข็งแรง มีโภชนาการไม่สมบูรณ์ เลี้ยงเองที่บ้านไม่ได้นำไปฝากเลี้ยงกับสถานรับเลี้ยงแต่อย่างใด ห้องแถวที่เด็กอาศัยอยู่มีประมาณ 30 ห้อง ห้องเด็กที่เสียชีวิตมีสมาชิกประมาณ 6 คน เป็นผู้ใหญ่ 4 คน เด็ก 2 คน และมีเด็กที่เพื่อนในห้องแถวนำมาฝากเลี้ยงกับเด็กที่เสียชีวิต 1 คน ซึ่งขณะนี้เด็กทั้ง 3 คน มีอาการไข้ต่ำ และเริ่มมีตุ่มแดงที่ฝ่าเท้า และมือ จึงให้ญาตินำเด็กมาตรวจรักษาพยาบาลที่โรงพยาบาลแกลง จากการสอบถามประวัติเสี่ยงเด็กที่เสียชีวิต พบว่า เด็ก 2 รายข้างห้องที่ชอบมาคลุกคลีด้วย เพิ่งเดินทางกลับมาจากประเทศกัมพูชา ประมาณ 1 สัปดาห์ ซึ่งอาจเป็นคนนำเชื้อมาติดเด็กจนเป็นเหตุให้เสียชีวิตดังกล่าว เบื้องต้นได้ส่งตัวอย่างน้ำไขสันหลัง และเลือดไปตรวจที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์แล้ว คาดว่าจะทราบผลในเร็ววันนี้

หลังเด็กเสียชีวิตลงได้รายงานให้นายเสนีย์ จิตตเกษม ผู้ว่าฯ ระยอง ทราบ ซึ่งมีการเรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทันที พร้อมสั่งการตั้งวอร์รูม จัดทำบิ๊กคลีนนิ่งเดย์ทั้งจังหวัดในวันที่ 27 ก.ค.ที่ผ่านมา และให้ทุกภาคส่วนปฏิบัติการเชิงรุก ประสานทุกอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ออกเยี่ยมรณรงค์ทุกพื้นที่ เช่น ในหมู่บ้าน ชุมชน โรงเรียน ศูนย์เด็กเล็ก  รวมทั้งให้จัดหางานจังหวัด ประสานนายจ้างสถานประกอบการที่มีแรงงานชาวกัมพูชา โดยอย่าให้เดินทางกลับประเทศในช่วงนี้

นอกจากนี้ให้มีการทำแผน ตรวจสอบ และเชิญผู้ประกอบการร้านอาหาร มาชี้แจงทำ ความเข้าใจ เพื่อร่วมกันทำความสะอาดร้านอาหารด้วย โดยให้อำเภอแกลงที่พบผู้เสียชีวิต เป็นอำเภอโมเดล ทั้งนี้เพื่อควบคุมและเพื่อเอาชนะโรคมือเท้าปากให้ได้ อย่างไรก็ตามหากควบคุมไม่ได้ผู้ว่าฯ ให้ประกาศเป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติทันที

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์โรคมือเท้าปากของจังหวัด ขณะนี้พบผู้ป่วยแล้ว 384 ราย สูงเป็นอันดับ 5 ของประเทศ ปัจจุบันสถานการณ์มีแนวโน้มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง อำเภอที่พบผู้ป่วยสูงสุด คือ อ.เมือง รองลงมา อ.บ้านค่าย อ.ปลวกแดง หลังเกิดเหตุเด็กเสียชีวิตเจ้าหน้าที่ รพ.แกลงได้เดินทางไปที่ดูห้องแถวบ้านพักคนงานชาวกัมพู ชา พร้อมนำยาฆ่าเชื้อให้คนงานทำความสะอาดบริเวณห้องแถว แนะวิธีในการป้องกันและวางมาตรการในการป้องกันโรคมือเท้าปาก พร้อมเร่งดำเนินการปรับถนนทางเข้าห้องแถวให้มีความสะอาดเป็นระเบียบเรียบ ร้อย ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่พยาบาลได้เข้าตรวจห้องของด.ช.กิมฮะ พบว่า ด.ช.น้อง อายุ 1 ขวบ ที่พักอยู่ห้องเดียวกันมีอาการเป็นไข้ขึ้นสูง จึงนำส่ง รพ.แกลง รักษาทันที แพทย์ให้นอนดูอาการก่อนระยะหนึ่ง

ด้าน นายเสนีย์ จิตตเกษม ผู้ว่าฯ ระยอง กล่าวว่า  จุดเสี่ยงส่วนใหญ่เป็นพื้นที่จะมีแรงงานต่างด้าวอาศัยอยู่ค่อนข้างมาก เมื่อสถานการณ์เป็นแบบนี้ตนได้เปิดศูนย์บริการเป็นวอร์รูม  มาตรการเบื้องต้นคือให้มีการรณรงค์ในพื้นที่ต่าง ๆ โรงงานอุตสาหกรรม โรงเรียน สถานศึกษา ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ซึ่งอยู่ในความดูแลขององค์การบริหารส่วนท้องถิ่นหรือเทศบาล ในส่วนของสถานศึกษาทางจังหวัดได้แจ้งให้มีการทำความสะอาดครั้งใหญ่ หรือบิ๊กคลีนนิ่งเดย์ ถ้าโรงเรียนใดหรือห้อง เรียนใดมีเด็กป่วยให้คัดแยก และปิดห้องเรียนนั้นชั่วคราว เมื่อปิดห้องเรียนแล้วก็ให้ทำความสะอาดด้วย ซึ่งเป็นมาตรการที่ทางจังหวัดได้แจ้งให้ไปดำเนินการแล้ว โดยให้รณรงค์เรื่องของโครงการที่ใช้แก้ไขปัญหาเรื่องไข้หวัดใหญ่ กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ เน้นให้มากยิ่งขึ้น เพราะโรคนี้เกิดจากการสัมผัสการติดเชื้อจะก่อให้เกิดโรคมือเท้า ปาก ได้

นอกจากนี้ขอให้ทางโรงเรียน สถานศึกษา และผู้ปกครองสังเกตลูกหลานมีอาการไข้สูงหรือไม่ หรือเป็นลมชัก ซึ่งทานยาแล้วไม่หาย ให้ตั้งข้อสังเกตไว้ก่อนว่าเข้าข่ายเป็นโรค มือ เท้า ปาก ในขณะเดียวกันจังหวัดได้ประสานไปทาง อบต. และทางโรงพยาบาลประจำตำบล หรือ รพ.สต. ออกไปทำงานในเชิงรุก และกำนัน ผู้ใหญ่บ้านให้เอกซเรย์ มีลูกหลานประชาชนในพื้นที่มีอาการอย่างนี้หรือไม่ ให้คำแนะนำ อย่าปกปิดข้อมูล

ส่วนนายก อบต. นายกเทศบาล ช่วยดูแลในเรื่องงบประมาณเรื่องของการจัดกิจกรรมต่าง ๆ รณรงค์เรื่องการให้ความรู้ หรือซื้อเครื่องทำความสะอาด ทำให้เป็นกิจกรรมในการรณรงค์ล้างมือทุกครั้ง รวมทั้งทำความสะอาดเครื่องมือสนามเด็กเล่นในสวนสาธารณะที่สัมผัสได้ ในอาคารสำนักงานที่มีพื้น ที่ให้บริการประชาชน ส่วนพื้นที่โรงงานที่มีแรงงานชาวต่างด้าวทำงานอยู่ ให้จัดหางานจังหวัดแจ้งไปยังโรงงานต่าง ๆ เน้นย้ำในมาตร การนี้ เพราะว่าถ้าเกิดขึ้นมาแล้วจะมีผลเสียแก่โรงงานเอง หรือถูกสั่งปิดได้ถ้าไม่ดำเนินการ ส่วนในโรงงานที่พบมีชาวต่างด้าวที่เสียชีวิตนั้นได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ที่ เกี่ยวข้องเข้าไปตรวจสอบว่ามีแรงงานต่างด้าวที่ลักลอบเข้ามาทำงานหรือไม่ ให้ดำเนินการตามกฎหมายด้วย ส่วนเด็กที่ป่วยแพทย์หรือสาธารณสุขได้เฝ้าระวังคัดแยกเด็กผู้ป่วยออกมา และให้พักรักษาตัวที่โรงพยาบาล โรคนี้ไม่มีวัคซีนที่จะฉีดให้หายได้ ต้องทำความสะอาด และมีร่างกายที่แข็งแรง เน้นย้ำเรื่องของความสะอาด โรคดังกล่าวก็จะหายไปเองในที่สุด.