HISO-สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ
หนังสือพิมม์มติชน [ วันที่ 24/10/2555 ]
แค้นปอบคร่าชีวิต13รายชาวบ้านลงขันสังหารผี

  เกจิดังสำเร็จโทษปอบ200ตน
          วิทยาศาสตร์อยู่ไหนให้อยู่ที่นั่นไปก่อน เพราะนี่คือความเชื่อของชาวบ้านล้วนๆ หลังเกิดปรากฏการณ์คนในบ้านหนองกุงไทย หมู่ 6 เมืองกาฬสินธุ์ ทยอยตายไป 13 ศพ ผู้เฒ่าของหมู่บ้านฟันธงฝีมือผีปอบที่ยกทัพมายึด ทำเอาชาวบ้านหวาดผวาไม่กล้าออกไปทำมาหากิน สุดท้ายได้ข้อยุติ ลงขันบ้านละ 100 บาท นิมนต์เกจิอาจารย์ชื่อดังพร้อมทีมปราบปอบลุยแหลกเมื่อวานนี้
          เชื่อหรือไม่ ข่าวว่าจับผีปอบได้มากกว่า200ตน ขณะสาธารณสุขกังวลใจ สั่งเจ้าหน้าที่และนักจิตวิทยาลงพื้นที่ไปดูแลสุขภาพของประชาชนอย่างเร่งด่วน
          ชาวบ้านหนองกุงไทย จ.กาฬสินธุ์ หวาดผวาอย่างหนักจากเหตุมีชาวบ้านเสียชีวิตติดๆ กัน 13 ราย เชื่อว่าเป็นฝีมือของผีปอบ พากันลงขันครอบครัวละ 100 บาท ติดต่อพระอาจารย์ขมังเวทย์ปราบ
          เมื่อวานนี้ที่ศาลาประชาคมบ้านหนองกุงไทย หมู่ที่ 6 ต.โนนสะอาด อ.ห้วยเม็ก จ.กาฬสิน คลาคล่ำไปด้วยชาวบ้านทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ และคนชรากว่า 1,000 คน พากันมาร่วมประกอบพิธีไล่ผีปอบและทำบุญหมู่บ้านครั้งใหญ่ หลังจากเกิดเหตุการณ์ประหลาดชาวบ้านหนองกุงไทยหมู่ที่ 6 ได้เสียชีวิตโดยไม่ทราบสาเหตุติดต่อกันตั้งแต่ต้นปี 2555 ที่ผ่านมาถึงปัจจุบันมากถึง 13 ศพ
          ชาวบ้านส่วนใหญ่เชื่อว่าเป็นฝีมือของผีปอบที่วนเวียนอยู่ในหมู่บ้านจ้องเอาชีวิต จนทำให้ชาวบ้านไม่กล้าออกไปทำมาหากิน ทั้งหมู่บ้านตกอยู่ในอาการหวาดผวาตื่นกลัว โดยเฉพาะเมื่อหมอธรรมหรือ "ขะจ้ำ" ประจำหมู่บ้านทำพิธีตรวจดูดวงหมู่บ้าน พบว่า กำลังอยู่ในห้วงอันตรายมีผีปอบเป็น 100 ตนบุกเข้ามาคุกคามหมู่บ้าน ขนาดพระภูมิเจ้าที่ยังอยู่ไม่ได้ จึงไม่อาจคุ้มครองรักษาชีวิตชาวบ้านได้ทำให้ชาวบ้านตื่นกลัวกันมาก
          ทั้งนี้พิธีดังกล่าวเกิดจากความร่วมใจของชาวบ้านหนองกุงไทยหมู่ที่ 6 ร่วมลงขันบ้านละ 100 บาทเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการทำพิธีและนิมนต์พระครูประสุตธรรมสุนทรเจ้าอาวาสวัดดอนย่านาง ต.ดอนสมบูรณ์ อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ พระเกจิอาจารย์ผู้มีชื่อเสียงด้านการปราบผีปอบ พร้อมคณะลูกศิษย์มาทำพิธีโดยเริ่มจากการนำดอกไม้ธูปเทียนดาบศักดิ์สิทธิ์ปราบผีปอบและเครื่องสักการะมาสวดปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย และนำต้นมะขามซึ่งเป็นไม้เนื้อแข็งที่ผ่านการลงยันต์ไปปักไว้ตามจุดต่างๆ
          จากนั้นร่างทรงและชาวบ้านได้ร่วมกันประกอบพิธีขับไล่ หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า "เซียงข้อง" ซึ่งเป็นการนำเอาไม้ง่ามวิ่งไล่จับปอบที่สิงสถิตอยู่ตามสถานที่ต่างๆ ในหมู่บ้าน พร้อมทั้งจุดประทัดขับไล่ให้หนีออกไป โดยใช้เวลานานกว่า 2 ชม. จนสามารถจับผีปอบได้มากกว่า 200 ตน และจับใส่กระบอกไม้ไผ่ปิดด้วยผ้าลงยันต์ก่อนที่จะนำไปทำลายทิ้งต่อไป
          นายปริญญา สืบพันธุ์ ส.อบต.บ้านหนองกุงไทย หมู่ที่ 6 ตัวแทนชาวบ้าน กล่าวว่า พิธีกรรมครั้งนี้เกิดขึ้นจากมติกรรมการและชาวบ้านทุกคนต้องการขับไล่สิ่งชั่วร้ายที่คุกคามจนไม่กล้าออกไปทำมาหากิน ดังนั้น จึงได้ลงขันกันครัวเรือนละ 100 บาท เพื่อร่วมกันทำบุญบ้านครั้งใหญ่ และใช้เป็นค่าวัสดุอุปกรณ์และจ้างหมอผีมาทำพิธีปราบผีปอบ
          ด้าน นพ.พิสิทธิ์ เอื้อวงศ์กูล นายแพทย์สาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า สาเหตุการเสียชีวิตของชาวบ้าน 13 ศพนั้น จากข้อมูลส่วนใหญ่เป็นคนชรา มีโรคประจำตัว มีประวัติการสูบบุหรี่และดื่มสุรา จึงเป็นสาเหตุของการเสียชีวิต ทั้งนี้ ได้ส่งเจ้าหน้าที่และนักจิตวิทยาลงพื้นที่ไปดูแลสุขภาพของประชาชนอย่างเร่งด่วนแล้ว
          ปอบ
          ปอบ เป็นผีจำพวกหนึ่งที่อยู่ในความเชื่อพื้นบ้านของไทย โดยเฉพาะในภาคอีสาน ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นผีที่กินของดิบๆ สดๆ กินเท่าไหร่ก็ไม่อิ่ม โดยมีความเชื่อว่าผู้ที่จะกลายเป็นปอบมักเป็นผู้เล่นคาถาอาคมหรือคุณไสย พอรักษาคาถาอาคมที่มีอยู่กับตัวไม่ได้หรือกระทำผิดข้อห้าม ซึ่งภาษาอีสานเรียกว่า "คะลำ" โดยปอบเป็นได้ทั้งหญิงและชาย
          ปอบ เป็นผีที่ไม่มีตัวตนเหมือนกระสือหรือกองกอย แต่ปอบจะเข้าสิงคนที่เป็นสื่อให้ และจะกินตับไตไส้พุงของผู้ที่โดนสิงจนกระทั่งตาย ผู้ที่โดนกินจะนอนตายเหมือนกับนอนหลับธรรมดาๆ ไม่มีบาดแผลซึ่งเรียกกันว่า "ใหลตาย"
          ในทางมานุษยวิทยาและสังคมศาสตร์ อธิบายว่า ความเชื่อเรื่องปอบนั้นเป็นกลไกการสร้างความเชื่อของคนในชุมชนเนื่องจากไม่วางใจบุคคลแปลกหน้าหรือแม้แต่กระทั่งคนในชุมชนเดียวกันเองที่มีพฤติกรรมแปลกออกไป ซึ่งในสมัยโบราณบุคคลที่โดนกล่าวหาว่าเป็นปอบจะถูกขับไล่ให้ออกไปจากชุมชนเลยทีเดียว