HISO-สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ
หนังสือพิมม์มติชน [ วันที่ 03/01/2556 ]
ระบบร่างกาย...สุขภาพดีชัวร์

หลายคนอาจกำลังคิดว่าตนเองนั้นสุขภาพดีอยู่ เพราะไม่ได้เจ็บป่วยอะไร จึงไม่ใส่ใจดูแลสุขภาพ และยังคงใช้ชีวิตเผชิญความเสี่ยงในการทำร้ายสุขภาพตัวเองอยู่เสมอ แบรนด์เครื่องสำอาง "อาวี ยองซ์" จัดงาน "อาวียองซ์ ไวทัลลิตี้" แพทย์ผู้เชี่ยวชาญมาแนะนำถึงวิธีการดูแลสุขภาพ ณ โรงแรมริชมอนด์


นายแพทย์ไพศิษฐ์ ตระกูลก้องสมุท แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านฟื้นฟูสุขภาพและด้านเวชศาสตร์ชะลอวัย บอกว่า ร่างกายของคนเรานั้นมีระบบหลักๆ อยู่ด้วยกัน 4 ระบบ คือ ระบบลำไส้ ซึ่งเป็นระบบที่แพทย์ให้ความสำคัญมากที่สุด เพราะเป็นจุดเริ่มต้นของการรับสารอาหารที่เป็นประโยชน์ โดย 90% ของการทานอาหารที่ไม่สมดุล ทำให้อาหารเป็นพิษสะสมที่ลำไส้ เกิดเชื้อโรคพร้อมขัดขวางการดูดซึมสารอาหาร จึงเป็นที่มาของโรคร้ายต่างๆ ได้ถึง 20-30 โรค อาทิ มะเร็ง หัวใจวาย เส้นเลือดในสมองแตก ต่อมาคือ ระบบพลังงานเซลล์และภูมิต้านทาน เพราะเซลล์คือพื้นฐานสำคัญของอวัยวะส่วนต่างๆ ในร่างกาย หากเซลล์ทำงานได้ดีจะเป็นพื้นฐานในส่วนอื่นๆ ให้ทำงานได้ดีด้วย แต่หากเซลล์เสื่อมสภาพย่อมส่งผลให้ร่างกายแก่ชรา โรคแห่งความเสื่อมเร็วขึ้น


ระบบที่ 3 คือระบบหัวใจและสมอง เป็นอีกหนึ่งระบบที่มีความสำคัญไม่แพ้กัน เพราะหัวใจทำหน้าที่ในการสูบฉีดเลือด อาหาร และออกซิเจน ไปตามโครงข่ายของเส้นเลือดทั่วร่างกายไปยังสมอง ดังนั้น หากเกิดการอุดตันของเส้นเลือดส่วนใดส่วนหนึ่ง จะทำให้อวัยวะต่างๆ ขาดสารอาหารและพลังงานไปหล่อเลี้ยงได้ ส่งผลให้เกิดโรคร้ายเช่น โรคความดันโลหิตสูง อัมพาต สุดท้าย ระบบกระดูกและกล้ามเนื้อ แคลเซียมเป็นแร่ธาตุสำคัญที่พบในกระดูก และจะค่อยๆ ลดลงตามวัย ทำให้เสี่ยงต่อโรคกระดูกพรุน ผมขาดหลุดร่วงง่าย เล็บเปราะ ดังนั้น การดื่มนมหรือทานอาหารที่ได้รับแคลเซียมเพียงพอ จะส่งผลต่อโครงสร้างความแข็งแรง และดีต่อสรีระความสูงของร่างกาย
หากเราละเลยในสุขภาพ เราก็จะไม่มีโอกาสได้เลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับตัวเอง