HISO-สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ
หนังสือพิมม์ กรุงเทพธุรกิจ [ วันที่ 12/03/2556 ]
จีนผวาเชื้อโรคซากหมูเกลื่อนแม่น้ำเซี่ยงไฮ้

เซี่ยงไฮ้เร่งเก็บซากหมู พร้อมตรวจสอบคุณภาพน้ำอย่างใกล้ชิด หลังพบซากหมู 2,200 ตัว ลอยเกลื่อนแม่น้ำ  ทำชาวเมืองผวาน้ำดื่มปนเปื้อน
          ทางการนครเซี่ยงไฮ้แถลงผ่านทางเว็บไซต์ วานนี้ (11 มี.ค.) ว่า คนงานกำลังเร่งเก็บซากหมูในแม่น้ำอย่างต่อเนื่อง ซึ่งล่าสุดพบซากหมูแล้วถึง 2,200 ตัว พร้อมกันนี้ ยังเฝ้าติดตามดูคุณภาพน้ำอย่างใกล้ชิด อย่างไรก็ตาม จนถึงขณะนี้ยังไม่พบมลพิษในน้ำแต่อย่างใด
          ขณะที่ผู้อำนวยการสำนักงานคุ้มครองสิ่งแวดล้อมของเขตซ่งเจียง เปิดเผยว่า ซากหมูตายอาจถูกทิ้งลงแม่น้ำหวงผู่ ในมณฑลเจ้อเจียง และคาดว่าจำนวนซากหมูทั้งหมดจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ขณะเดียวกัน การพบซากหมูในแม่น้ำ เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์มากมายในโลกสังคมออนไลน์ โดยส่วนใหญ่ตำหนิทางการที่รับมือกับเรื่องนี้ล่าช้า
          ก่อนหน้านี้ หนังสือพิมพ์โกลบอลไทมส์ รายงานว่า เรือ 12 ลำยังคงตระเวนเก็บซากหมูลอยอืดในแม่น้ำหวงผู่ ส่วนที่ไหลผ่านเขตซ่งเจียง ในนครเซี่ยงไฮ้ และเมื่อนับจำนวนที่เก็บได้ตั้งแต่คืนวันศุกร์ (8 มี.ค.) จนถึงวันอาทิตย์ (10 มี.ค.) พบซากหมูแล้วประมาณ 1,200 ตัว  และคาดว่ายอดน่าจะเพิ่มขึ้นอีก
          ทางด้านผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า น้ำในแม่น้ำที่ใช้ผลิตน้ำดื่มแก่ชาวนครเซี่ยงไฮ้นี้ อาจจะเป็นอันตรายได้หากซากหมูเริ่มเน่าเปื่อย ขณะหนังสือพิมพ์ไชน่าเดลี่ รายงานว่า ชาวบ้านต่างกังวลว่าน้ำในแม่น้ำจะยังดื่มได้หรือไม่หลังจากที่พบซากหมูลอยอยู่ในแม่น้ำดังกล่าว และต้องการให้ทางการตรวจสอบ
          ด้านศูนย์ควบคุม และป้องกันโรคสัตว์ในเซี่ยงไฮ้ ตรวจพบไวรัสเซอร์โคในตัวอย่างซากสุกร และคาดว่าน่าจะเป็นสาเหตุให้สุกรตายจำนวนมาก โดยไวรัสชนิดนี้พบบ่อยในสุกร แต่เป็นไวรัสที่ไม่แพร่ในคน
          ส่วนการสอบสวนหาเจ้าของซากสุกรยังดำเนินต่อไป โดยคณะกรรมการฯ กำลังประสานกับทางการมณฑลเพื่อนบ้านเพื่อสืบหาต้นตอ  สื่อท้องถิ่นรายงานว่า ผลสอบสวนในเบื้องต้นพบว่า ซากหมูซึ่งมีทั้งลูกหมูและโตเต็มวัย ลอยตามน้ำมาจากมณฑลเจียงซูและเจ้อเจียงที่อยู่ติดกับเซี่ยงไฮ้ เชื่อว่าเกษตรกรผู้เลี้ยงน่าจะทิ้งลงในแม่น้ำหลังล้มตายเพราะติดโรค