HISO-สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ
หนังสือพิมม์มติชน [ วันที่ 06/01/2558 ]
กลับกรุงเทพฯล้นหมอชิตนับ5วันตายพุ่ง'260ศพ'
 แห่กลับ กทม.ล้นสถานีขนส่งหมอชิต 1.5 แสนคน 'ผู้ว่าฯ อยุธยา'ระดม จนท.เพิ่ม 2 พันนาย
          แห่กลับรถทัวร์1.5แสนคน
          เมื่อวันที่ 4 มกราคม ซึ่งเป็นวันหยุดยาววันสุดท้ายของเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2558 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามทางหลวงสายหลัก
          โดยเฉพาะที่มุ่งหน้าเข้าสู่กรุงเทพฯ ต่างคับคั่งไปด้วยจำนวนรถยนต์ของประชาชนที่เดินทางกลับภูมิลำเนาฉลองปีใหม่กับครอบครัวและออกท่องเที่ยวพักผ่อนตามแหล่งท่องเที่ยวสำคัญต่างๆ ทั่วประเทศ ซึ่งพากันเดินทางกลับเพื่อเตรียมตัวทำงานและเปิดเรียนในวันที่ 5 มกราคม เป็นจำนวนมากกว่าช่วง 2 วันที่ผ่านมา จนการจราจรติดขัดเป็นทางยาวหลายกิโลเมตรในหลายๆ จุด โดยเฉพาะเส้นทางมาจากภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ในขณะที่ตามสนามบิน สถานีขนส่ง บขส. และสถานีรถไฟจังหวัดต่างๆ ก็เนืองแน่นไปด้วยผู้โดยสาร
          ช่วงเวลา 14.00 น. นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ได้ลงพื้นที่สำรวจบรรยากาศการเดินทางกลับกรุงเทพฯของประชาชนที่สถานีขนส่งหมอชิต พร้อมระบุว่า ในวันเดียวกันนี้จะมีประชาชนเดินทางโดยรถ บขส.และรถบริการร่วมเข้ามาราว 1.5 แสนคน และจะเข้ามามากที่สุดในช่วงเช้าวันที่ 5 มกราคม ประมาณ 1.5-2 แสนคน
          บินโลว์คอสต์เฟื่อง1.5ล.คน
          "ประชาชนใช้บริการรถ บขส.ในเทศกาลปีใหม่ปีนี้ลดลงราว 10% เมื่อเทียบกับปีก่อน เนื่องจากหันไปใช้บริการสายการบินต้นทุนต่ำ (โลว์คอสต์) เพิ่มขึ้นถึง 10% หรือมีผู้โดยสารประมาณ 1-1.5 ล้านคน รวมทั้งมีประชาชนอีกส่วนหนึ่งหันไปใช้รถยนต์ส่วนบุคคลเพิ่มมากขึ้น เพราะราคาน้ำมันถูกลง" นายอาคมกล่าว
          นายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) เปิดเผยว่า ได้เตรียมรถโดยสารรองรับประชาชนที่เดินทางเข้ากรุงเทพฯในวันเดียวกันนี้รวม 7,000 คัน เป็นรถเสริม 2,000 คัน และรถ บขส. 5,000 คัน รวมทั้งได้ประสานกับขนส่งจังหวัดให้จัดรถรองรับจำนวนผู้โดยสารให้เพียงพอ โดย บขส.ประเมินการเดินทางของประชาชนในช่วงเทศกาลหยุดยาว 5 วัน นับตั้งแต่วันที่ 31 ธันวาคม 2557-4 มกราคม มีผู้โดยสารกว่า 1 ล้านคน
          "ช่วงที่มีผู้โดยสารหนาแน่นจะเป็นช่วงเช้าของวันที่ 4 มกราคม และเช้าวันที่ 5 มกราคม ส่วนมาตรการรักษาความปลอดภัยนั้น ได้มีการตรวจเข้มเรื่องแอลกอฮอล์พนักงานขับรถ และตรวจตามด่านตรวจต่างๆ" นายวุฒิชาติกล่าว
          ขนส่ง-รถไฟหาดใหญ่คนแน่น
          ส่วนบรรยากาศการเดินทางกลับที่สถานีขนส่งหาดใหญ่ จ.สงขลา ก็เต็มไปด้วยผู้โดยสารเข้าสู่กรุงเทพฯ โดยทางสถานีขนส่งได้เตรียมรถไว้บริการวันละ 36 เที่ยว ยังถูกจองเต็มทั้งหมด ผู้โดยสารบางส่วนต้องหันไปใช้บริการรถตู้
          ขณะที่สถานีรถไฟชุมทางหาดใหญ่ ตั้งแต่ช่วงเช้าเนืองแน่นไปด้วยผู้โดยสาร ทั้งที่ไปรอเดินทางกับขบวนรถไฟ และไปต่อแถวรอรับตั๋วรถไฟฟรีตั้งแต่ก่อนเวลาเปิดให้รับตั๋วเวลา 08.00 น. เพื่อเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ
          นายสมาน รักษาวงศ์ สารวัตรงานเดินรถแขวงหาดใหญ่ เปิดเผยว่า การเดินทางที่สถานีรถไฟชุมทางหาดใหญ่ตลอดช่วงเทศกาลปีใหม่ยังไม่มีปัญหาผู้โดยสารตกค้างแต่อย่างใด รวมทั้งวันที่ 3 มกราคมที่ผ่านมา ซึ่งมีการเดินทางหนาแน่นที่สุด ก็ไม่มีปัญหาตกค้างเช่นกัน
          ทัวร์โคราช-กทม.วิ่ง400เที่ยว
          ด้านสถานีขนส่งนครราชสีมาทั้ง 2 แห่ง ยังเต็มไปด้วยประชาชนที่หอบกระเป๋าสัมภาระและของฝากเดินทางมาซื้อตั๋วรอขึ้นรถโดยสารกลับเข้าไปทำงานที่กรุงเทพฯกันเป็นจำนวนมาก ทำให้ทางสำนักงานขนส่งจังหวัดนครราชสีมาต้องเพิ่มเที่ยวรถสายนครราชสีมา-กรุงเทพฯ จากเดิม 200 เที่ยว เป็น 400 เที่ยว พร้อมเสริมรถโดยสารปรับอากาศไม่ประจำทาง (รถทัวร์ท่องเที่ยว) อีกจำนวน 50 คัน เพื่อระบายผู้โดยสารออกจากสถานีขนส่ง โดยทางสถานีขนส่งจังหวัดนครราชสีมาประเมินว่าตลอดทั้งวันนี้จะมีประชาชนเดินทางมาใช้บริการกว่า 30,000 คน
          หลายแสนคันใช้ถนนมิตรภาพ
          ขณะที่สภาพการจราจรบนถนนมิตรภาพผ่าน จ.นครราชสีมา ตั้งแต่ช่วงบ่ายวันเดียวกันนี้พบว่ามีปริมาณรถมาก และมีรถสะสมในบางช่วง โดยเฉพาะช่วงทางร่วมทางแยก เขตชุมชน และบริเวณทางขึ้นเขาที่ อ.สีคิ้ว และ อ.ปากช่อง เจ้าหน้าที่ต้องเปิดช่องทางพิเศษเพื่อเร่งระบายรถที่สะสม
          นายวินัย วิทยานุกูล รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ในฐานะประธานการประชุมคณะทำงานป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ ได้สั่งการให้ปรับยุทธศาสตร์การดำเนินงาน โดยถอดบทเรียนและประเมินสถานการณ์ เนื่องจากมีจำนวนยานพาหนะหลายแสนคันใช้เส้นทางหลักถนนมิตรภาพมุ่งหน้ากลับกรุงเทพฯ จึงให้เปิดช่องทางพิเศษบริเวณทางขึ้นเขาช่วงปักธงชัย-วังน้ำเขียว พร้อมกำชับให้มีการประเมินสถานการณ์ทุก 30 นาที
          ส่วนสภาพการจราจรบนเส้นทางหลักบริเวณ จ.นครสวรรค์ ทั้งถนนพหลโยธินที่มาจาก จ.พิษณุโลก และถนนสายเอเชียที่มาจาก จ.กำแพงเพชร การจราจรหนาแน่นตลอดทั้งวัน ทำให้ช่วงตัวเมืองนครสวรรค์รถติดยาวหลายกิโลเมตร ตำรวจต้องเร่งระบายรถ เปิดช่องทางพิเศษเพื่อไม่ให้ติดสะสม โดยเฉพาะช่วงเชิงสะพานเดชาติวงศ์
          เพชรเกษมมีอุบัติเหตุติดหนัก
          ที่ จ.ชัยนาท สภาพการจราจรบนทางหลวงหมายเลข 32 สายเอเชีย มีปริมาณรถจากจังหวัดทางภาคเหนือเดินทางเข้ากรุงเทพฯหนาแน่นต่อเนื่องตลอดทั้งวันเช่นเดียวกัน และมีปัญหาการชะลอตัวติดสะสมจากสี่แยกหางน้ำสาคร ท้ายแถวยาวกว่า 5 กิโลเมตร เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องให้สัญญาณระบายรถขาล่องครั้งละ 5 นาที เพื่อลดการติดสะสม
          สำหรับเส้นทางสายใต้ การจราจรบนถนนเพชรเกษมขาขึ้น กทม.จาก อ.บางสะพานถึง อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เป็นระยะทาง 220 กิโลเมตร มีปริมาณรถหนาแน่นและการจราจรติดขัดบริเวณทางร่วมทางแยก และยังเกิดอุบัติเหตุรถชนท้าย 5 คัน บริเวณถนนสายบายพาสปราณบุรี-ชะอำ มีผู้บาดเจ็บหลายราย ยิ่งทำให้การจราจรติดขัดอย่างหนัก
          อยุธยาใช้2พันคนแก้จราจร
          เวลา 14.30 น. นายอภิชาต โตดิลกเวชช์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เดินทางไปตรวจเยี่ยมการทำงานของเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกการจราจรที่ด่านตรวจ อ.มหาราช และด่านตรวจ อ.บางปะหัน ในเส้นทางถนนสายเอเชียขาเข้ากรุงเทพฯ พบว่าการจราจรมีรถยนต์จำนวนมากจนติดขัดยาวจนถึงวงแหวนบางปะหันช่วงหลักกิโลเมตรที่ 35 และยังมีรถติดสะสมถึงสะพานข้ามแม่น้ำป่าสักที่ อ.บ่อโพง อ.นครหลวง บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 20 ทั้งนี้ เนื่องจากมีอุบัติเหตุตรงเชิงสะพานบ่อโพง ทำให้รถติดสะสมยาวหลายสิบกิโลเมตร แต่เมื่อรถวิ่งผ่านสะพานบ่อโพงมาได้แล้วพบว่าสามารถวิ่งคล่องตัวดีมากขึ้น
          นายอภิชาตกล่าวว่า ช่วงเย็นจนถึงกลางดึกวันเดียวกันนี้ เชื่อว่าการจราจรจะติดขัดตรงวงแหวนบางปะอิน ซึ่งเป็นจุดบรรจบของถนนพหลโยธินและถนนสายเอเชีย อย่างไรก็ตาม ใน 2 เส้นทางนี้ได้เพิ่มเจ้าหน้าที่ 2,000 นาย มาช่วยอำนวยการจราจร พร้อมติดตั้งไฟฉุกเฉินสีแดงจำนวน 700 ชุด บนถนนสายหลัก เพื่อเปิดกระตุ้นเตือนระบบประสาทคนขับรถยนต์ไม่ให้หลับใน
          ท่องเที่ยวเชียงรายยังคึกคัก
          อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันเดียวกันนี้ยังมีบรรยากาศการท่องเที่ยวคึกคักในหลายพื้นที่ อาทิ ที่ จ.เชียงราย ยังคงมีนักท่องเที่ยวอยู่สัมผัสอากาศหนาวเย็นเป็นจำนวนมาก โดยช่วงเช้าวัดอุณหภูมิได้ 14 องศาเซลเซียส ส่วนยอดดอยอุณหภูมิต่ำกว่า 10 องศาเซลเซียส ทำให้แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติหลายแห่งยังได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะที่ดอยผาตั้ง ต.ปอ อ.เวียงแก่น มีนักท่องเที่ยวมารอชมความสวยงามของพระอาทิตย์ขึ้นกันตั้งแต่เช้ามืด
          เช่นเดียวกับที่ จ.พิษณุโลก นักท่องเที่ยวจำนวนมากยังคงเดินทางมากราบไหว้ขอพรพระพุทธชินราช พระคู่บ้านคู่เมือง จ.พิษณุโลก ที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร หรือวัดใหญ่ อ.เมืองพิษณุโลก เพื่อความเป็นสิริมงคลจนแน่นวิหาร ส่งผลให้พ่อค้าแม่ค้ามีรายได้ในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้ไม่ต่ำกว่า 50,000 บาทต่อวัน
          ที่ จ.สงขลา ก็ยังเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวตามแหล่งท่องเที่ยวหลายแห่ง โดยเฉพาะวัดและสถานที่ประดิษฐานสิ่งศักดิ์สิทธิ์ มีผู้คนจำนวนมากไปเที่ยวชมพร้อมสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อความเป็นสิริมงคล
          วังน้ำเขียวเงินสะพัดกว่า50ล.
          ที่ จ.นครราชสีมา ประชาชนจากจังหวัดต่างๆ ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่เดินทางกลับกรุงเทพฯ ต่างพากันแวะกราบสักการะอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี หรือ "ย่าโม" ถนนราชดำเนิน อ.เมืองนครราชสีมา เพื่อความเป็นสิริมงคล นอกจากนี้ ยังมีนักท่องเที่ยวแห่เข้าชมสวนฟลอร่าปาร์ค อ.วังน้ำเขียว ซึ่งเป็นสวนดอกไม้เมืองหนาวที่ใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน สร้างบนเนื้อที่ 60 ไร่ โดยรอบสถานที่มีสวนดอกไม้เมืองหนาวสีสันสวยงามนานาชนิดมากกว่า 5 แสนต้น ทำให้สภาพการจราจรบนเส้นทางเข้าไปพื้นที่ อ.วังน้ำเขียว ค่อนข้างหนาแน่นและติดขัดเป็นระยะทางยาว
          นายพงษ์เทพ มาลาชาสิงห์ ประธานชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยว อ.วังน้ำเขียว เผยว่า ช่วงวันหยุดยาวนี้มีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลเข้ามาท่องเที่ยวพักผ่อนกันเป็นจำนวนมาก ห้องพักบริการกว่า 3,000 ห้อง เต็ม 100% คาดว่าจะมีเงินสะพัดมากกว่า 50 ล้านบาท
          สธ.รับมืออุบัติเหตุขากลับ
          นพ.รัชตะ รัชตะนาวิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เผยว่า ช่วงวันที่ 3-4 มกราคม ซึ่งเป็นวันที่ประชาชนทยอยเดินทางกลับกรุงเทพฯจำนวนมาก จึงได้สั่งการให้โรงพยาบาลปริมณฑลทั้ง 4 ภาค จัดเตรียมกำลังแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่หน่วยแพทย์ฉุกเฉิน พร้อมรับมืออุบัติเหตุช่วงขากลับอย่างเต็มที่ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อลดความสูญเสียให้มีน้อยที่สุด ทั้งนี้ สาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุช่วงขา กลับที่ต้องระมัดระวังคือคนขับหลับใน เนื่องจากอาจอดนอนติดต่อกันหลายวัน ดังนั้น ก่อนเดินทางขอให้ผู้ขับขี่เตรียมตัวให้พร้อม นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ 7-9 ชั่วโมง หาเพื่อนร่วมทางพูดคุย ผลัดกันขับรถ หยุดพักรถทุกๆ 150 กิโลเมตร หรือทุก 2 ชั่วโมง แม้ว่าจะยังไม่รู้สึกเหนื่อย หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ รวมทั้งหลีกเลี่ยงการรับประทานยาที่ทำให้ง่วงซึม เมื่อรู้สึกง่วง ล้า อย่าฝืนขับ ให้เปลี่ยนคนขับหรือแวะจอดรถในที่ปลอดภัยและงีบหลับประมาณ 15 นาที ก็จะช่วยได้
          5วันยอดตายพุ่ง260ศพ
          ที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) พล.ต.ท.สุวิระ ทรงเมตตา ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นประธานแถลงสถิติอุบัติเหตุทางถนนประจำวันที่ 3 มกราคม ซึ่งเป็นวันที่ห้าของการรณรงค์ "มอบความสุขทั่วไทย สัญจรปีใหม่ ปลอดภัยทุกคน" เกิดอุบัติเหตุ 342 ครั้ง มีผู้เสียชีวิต 33 ราย บาดเจ็บ 379 คน สาเหตุอุบัติเหตุสูงสุด เมาสุรา ร้อยละ 31.58 ขับรถเร็วเกินกำหนด ร้อยละ 23.39 ยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุมากสุด รถจักรยานยนต์ ร้อยละ 74.93 ส่วนใหญ่เกิดในเส้นทางตรง ร้อยละ 66.96 บนทางหลวงแผ่นดิน ร้อยละ 39.77 จังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด เชียงใหม่ 16 ครั้ง จังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสูงสุด พิจิตร 4 ราย จังหวัดที่มีผู้บาดเจ็บสูงสุด ลำปาง 18 คน สรุปอุบัติเหตุสะสม 5 วัน ระหว่างวันที่ 30 ธันวาคม 2557-3 มกราคม 2558 เกิดอุบัติเหตุรวม 2,446 ครั้ง เสียชีวิต 260 ราย บาดเจ็บ 2,542 คน จังหวัดที่ไม่มีผู้เสียชีวิต 5 จังหวัด ได้แก่ ตรัง พัทลุง นราธิวาส สิงห์บุรี และนครพนม จังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสะสมสูงสุด เชียงใหม่ 109 ครั้ง จังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสะสมสูงสุด เชียงใหม่ 14 ราย และจังหวัดที่มีผู้บาดเจ็บสะสมสูงสุด เชียงใหม่ 106 คน