HISO-สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ
หนังสือพิมม์ข่าวสด [ วันที่ 25/04/2555 ]
เชียงใหม่อีก3ศพช็อกตายหมอชี้เหต-ร้อนจัด ใจวายฉับพลัน! อุตุเตือนเหนือพายุโหมซัดซ้ำ ทอ.จัดส่งฝูงบิน ฝนหลวงสู้แล้ง

 'เชียงใหม่' ร้อนระอุช็อกตาย 3 ศพซ้อนแพทย์ระบุสาเหตุมาจากอากาศร้อน ทำหัวใจหยุดเต้นฉับพลัน อุตุฯ เตือนพายุฝนถล่มซ้ำ แถมเกิดอาฟเตอร์ช็อก ไหวอีก 1.8 ริกเตอร์ ศูนย์กลางอยู่ที่ ต.ป่าไผ่ อ.สันทราย'ลำปาง' อุณหภูมิพุ่งสูง จ่อทะลุ 40 องศาฯ แล้ว'นครนายก' ประกาศพื้นที่ประสบภัยแล้ง 3 'นครนายก' ประกาศพื้นที่ประสบภัยแล้ง 3 อำเภอ สวนสัตว์เปิดเขาเขียวแจกหวานเย็นสัตว์หวังบรรเทาอากาศร้อน ผบ.ทอ.ปล่อยฝูงบินเร่งทำฝนหลวงแก้ภัยแล้ง
          เมื่อวันที่23 เม.ย. ที่กองบัญชาการกองทัพอากาศ พล.อ.อ.อิทธพร ศุภวงศ์ ผบ.ทอ. เป็นประธานในพิธีส่งหน่วยบินปฏิบัติการฝนหลวงของกองทัพอากาศประจำปี 2555 เพื่อไปปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือประชาชนที่เดือดร้อนจากปัญหาภัยแล้งในภูมิภาคต่างๆ ทั่วประเทศ ตามโครงการพระราชดำริฝนเทียมหรือฝนหลวงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
          สำหรับการปฏิบัติภารกิจดังกล่าว กองทัพอากาศจัดเตรียมเครื่องบินไว้10 ลำ พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ให้ความช่วยเหลือ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับผู้ประสบภัยแล้งและนำน้ำฝนที่ได้รับจากโครงการไปใช้ประโยชน์ ทั้งในการอุปโภคบริโภคและเกษตรกรรม
          ขณะที่กรมอุตุนิยมวิทยารายงานว่า บริเวณความกดอากาศสูงที่ปกคลุมประเทศไทยตอน บนมีกำลังอ่อนลงอีก ประกอบกับลมใต้พัดนำความชื้นจากอ่าวไทยเข้าปกคลุมบริเวณดังกล่าวทำให้ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนถึงร้อนจัดกับมีฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงบางแห่งจึงขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากอากาศร้อน และระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองไว้ด้วย ส่งผลให้ทะเลอันดามันและภาคใต้มีลมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุม ทำให้ภาคใต้มีฝนหนาแน่นและมีฝนตกหนักบางพื้นที่ในระยะนี้
          ส่วนสถานการณ์ภัยแล้งและสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวในต่างจังหวัด ที่จ.เชียงใหม่ จากสภาพอากาศที่ร้อนระอุ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตในพื้นที่ 3 ราย โดยรายแรกเวลา 07.30 น. ร.ต.อ.สมคิด ภูสด ร้อยเวร สภ.เมืองเชียงใหม่ รับแจ้งมีผู้เสียชีวิตบริเวณ ถ.แขวงเม็งราย ต.หายยาอ.เมืองเชียงใหม่ จึงรุดตรวจสอบพบศพนายวันชัย บัวลอย อายุ 29 ปี อยู่บ้านเลขที่ 18 ซ.1 ถ.วิสุทธิเทพ ต.กูดป่อง อ.เมือง จ.เลย ตามร่างกายไม่พบร่องรอยถูกทำร้าย คาดว่าเสียชีวิตมาไม่ต่ำกว่า 5-6 ช.ม.
          จากการสอบถามชาวบ้านทราบว่า นายวันชัยเป็นคนเร่ร่อนและมาอาศัยในละแวกดังกล่าวและเมื่อวันที่22 เม.ย.ที่ผ่านมา เห็นนายวันชัยดื่มสุราและมานอนบริเวณดังกล่าว ก่อนมีผู้มาพบนอนเสียชีวิต เบื้องต้นเจ้าหน้าที่คาดว่าผู้ตายดื่มสุรามากและมาเจออากาศร้อน จึงอาจทำให้ช็อกและเสียชีวิต
          อีกรายเวลา 09.30 น. ร.ต.ท.มนตรี พุทธขันธ์ร้อยเวร สภ.เมืองเชียงใหม่ รับแจ้งมีผู้เสียชีวิตภายในบ้านเลขที่ 38 ซ.9 ถ.พระปกเกล้า ต.พระสิงห์ อ.เมืองเชียงใหม่ ตรวจสอบพบ ศพนางวัลลภา รัตนมงคล อายุ 59 ปี ซึ่งป่วยเป็นโรคอัมพฤกษ์ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่าน่าจะมาจากสภาพอากาศที่ร้อนผิดปกติในช่วงนี้ ทำให้ผู้ป่วยเกิดหัวใจหยุดเต้น ฉับพลัน
          รายสุดท้ายเวลา 10.50 น. ร.ต.ท.มนตรี รับแจ้งมีผู้เสียชีวิตภายในบ้านเลขที่ 125/11 ม.13 ต.ป่าแดด อ.เมืองเชียงใหม่ จึงรุดตรวจสอบอีกครั้งและพบศพนางบุญเหลือ นิ่มพริก อายุ 80 ปีซึ่งป่วยเป็นโรคอัมพฤกษ์และโรคชรา เบื้องต้นเจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่าอาจมาจากสภาพอากาศที่ร้อนระอุ จนทำให้เกิดภาวะหัวใจหยุดเต้นฉับพลันและเสียชีวิต
          ด้านน.ส.พรนภา ทองเทพ เวรพยากรณ์อากาศศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ รายงานว่า ในจ.เชียงใหม่มีอากาศร้อนกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน โดยมีพายุฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศา สูงสุด 37 องศา
          นอกจากนี้ ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือรายงานอีกว่า เมื่อเวลา13.11 น. เกิดแผ่นดินไหวในพื้นที่ อ.สันทราย ความสั่นสะเทือน 1.8 ริกเตอร์ มีศูนย์กลางที่ ต.ป่าไผ่ อ.สันทราย เบื้องต้นไม่มีรายงานความเสียหาย
          ที่จ.ลำปาง นายทิวา พันธ์ไม้สี ผอ.สถานีอุตุนิยมวิทยาลำปาง เปิดเผยว่า สถานีอุตุนิยมวิทยาลำปางตรวจวัดอุณหภูมิในพื้นที่พบว่า ยังคงมีความร้อนอบอ้าว และร้อนจัด ซึ่งอุณหภูมิสูงสุดใน จ.ลำปางอยู่ที่ อ.เถิน วัดได้ 39.4 องศาเซลเซียส ขณะที่ อ.เมืองลำปาง วัดได้ 38.1
          องศา และอ.ห้างฉัตร วัดได้ 37.7 องศา โดยยังไม่มีรายงานฝนตกในพื้นที่และต้องติดตามสภาพอากาศร้อนต่อเนื่องออกไปอีกทั้งนี้ ขอเตือนประชาชนอีกว่าอาจเกิดพายุลมกระโชกแรง พายุลูกเห็บและฝนฟ้าคะนอง ขอให้ระมัดระวังอันตรายจากภัยธรรมชาติด้วย
          ส่วน จ.อุดรธานี ร.ต.อ.รัชพล โมรารัตน์ ร้อยเวร สภ.เมืองอุดรธานี รับแจ้งมีผู้เสียชีวิต ไม่ทราบสาเหตุในห้องน้ำ ภายในบ้านเลขที่ 168 ม.5 บ้านหนองสวรรค์ ต.เชียงพิณ อ.เมืองอุดรธานี จึงรุดตรวจสอบที่เกิดเหตุในห้องน้ำพบศพนายสมบูรณ์ ป้อมเชียงพิณ อายุ 77 ปี เจ้าของร้านลาบวัวชื่อดัง"วัวคึก" สภาพศพนอนคว่ำหน้าอยู่พื้นห้องน้ำ สวมกางเกงชั้นในสีดำตัวเดียวศีรษะมีรอยแตกน่าเกิดจากล้มฟาดขอบอ่างน้ำเสียชีวิตมาประมาณ 5-6 ชั่วโมง
          สอบสวนน.ส.เบญจวรรณ ป้อมเชียงพิณบุตรสาวผู้ตายให้การว่า ก่อนเกิดเหตุในช่วงเช้าพ่อบ่นว่าอากาศร้อน จึงไปพักผ่อนอยู่ที่บ้านสวนจากนั้นช่วงบ่ายคนงานนำอาหารไปส่งพบพ่อนอนเสียชีวิตอยู่ โดยคาดว่ามาจากอากาศร้อนอบอ้าวแล้วพ่อเข้าไปอาบน้ำและก้าวพลาดลื่นล้มจนเสียชีวิต
          ขณะที่จ.กาฬสินธุ์ นางพิไรรัตน์ บริหารเจ้าของโรงงานเพชรดำปลาร้า กล่าวว่า การทำปลาร้าในช่วงอากาศร้อนต้องเพิ่มต้นทุนการผลิตขึ้น เพราะต้องใช้เกลือหมักปลาจำนวนมาก ที่สำคัญต้องใช้เกลือทะเลแทนเกลือต้มในภาคอีสาน เนื่องจากเกลือทะเลจะมีความเค็มและรักษาปลาไม่ให้เน่าเสีย แต่เกลือชนิดดังกล่าวมีราคาแพง ทำให้เพิ่มต้นทุนการผลิต
          สำหรับ จ.นครนายก นางจรัส ใยเยื่อป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด (ปภ.) เปิดเผยว่า ศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจป้องกันและแก้ไขปัญหาภัยแล้งปี 2555 จ.นครนายก สรุปสถานการณ์ภัยแล้งและประกาศพื้นที่ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน (ภัยแล้ง) 3 อำเภอ รวม 17 ตำบลประกอบด้วย อ.บ้านนา 10 ตำบล อ.องครักษ์ 2 ตำบล และอ.ปากพลี 5 ตำบล โดยขณะนี้กำลังเร่งเข้าไปให้ความช่วยเหลือด้วยการแจกจ่ายน้ำดื่มและน้ำใช้ ส่วนสถานการณ์น้ำในเขื่อนขุนด่านปราการชล มีปริมาณน้ำ 40,310 ลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ 18 ของความจุอ่างทั้งหมด และเมื่อรวมปริมาณน้ำกักเก็บตามแหล่งน้ำหลักของจังหวัดทั้งหมด มีปริมาณ 52,322 ลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ 20.91
          ที่จ.ลพบุรี นายไพรวงษ์ ชินบุตร นายกอบต.หนองทรายขาว อ.บ้านหมี่ แจ้งว่า ในพื้นที่ต.หนองทรายขาว ชาวบ้านกว่า 400 หลังคาเรือนกำลังประสบปัญหาขาดแคลนน้ำดื่มน้ำใช้เนื่องจากระบบประปาน้ำใช้ไม่ได้ บางบ้านน้ำมีกลิ่นและขุ่น เนื่องจากน้ำบาดาลและระบบประปาเริ่มใช้การไม่ได้ จึงประสานขอความร่วมมือไปยังพล.ต.เฉลิมเกียรติ เมฆทรัพย์ ผู้บัญชาการศูนย์การทหารปืนใหญ่ เพื่อขอรถบรรทุกน้ำไปแจกจ่ายให้กับชาวบ้าน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนโดยด่วนแล้ว
          ขณะที่ จ.ชลบุรี เจ้าหน้าที่สวนสัตว์เปิดเขาเขียว อ.ศรีราชา นำหวานเย็นสีแดงและผลไม้แช่แข็งผสมน้ำหวานที่แช่เย็นจนแข็ง แจกจ่ายให้กับสัตว์ต่างๆ ในสวนสัตว์ เพื่อคลายร้อนอาทิ หมีหมา หมีควาย ลิงอุรังอุตัง เสือ และสิงโต โดยเมื่อสัตว์ได้รับผลไม้แช่แข็งต่างรีบหยิบนำมากัดแทะ เพื่อบรรเทาความร้อน
          นายสุริยา แสงพงค์ ผอ.สวนสัตว์เปิดเขาเขียวกล่าวว่า จากสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าว สวนสัตว์จึงทำหวานเย็นและนำน้ำหวานผสมกับผลไม้ก่อนนำไปแช่แข็ง เพื่อบรรเทาความร้อนให้กับสัตว์ ส่งผลให้สัตว์ดูสดชื่นและไม่หงุดหงิดส่วนผสมที่นำมาผสมให้สัตว์กินมีทั้ง ส้ม แตงโมแอปเปิ้ล ชมพู่ และข้าวโพด