HISO-สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ
หนังสือพิมม์ข่าวสด [ วันที่ 02/05/2555 ]
ลูกวิ่งไปซื้อ'เป๊ปซี่'ให้ไม่ทัน-เฒ่าร้อนตาย อุตุฯเตือน6จว.เหนือ เฝ้าระวัง!พายุซ้ำอีก

 สลดรับลมร้อน เฒ่าร้อนตายอีก หลังลูกวิ่งไปซื้อเป๊ปซี่ให้ไม่ทันอีกรายหนุ่มชลฯก๊งเหล้าน็อกดับกลางทะเล ขณะที่พายุฤดูร้อนโหมซัดเหนืออ่วม 'พะเยา' พายุฝน-ลูกเห็บโหมถล่ม พังพินาศ 2 พันหลัง แถมลำน้ำอิงแห้งขอดหนัก 'พิจิตร' ซัดหนัก 3 อำเภอต้นไม้โค่นเพียบ 'อุตรดิตถ์' เสาไฟหักอื้อ เมืองมืดนาน 17 ช.ม. 'กาญจน์-สุพรรณฯ-สระแก้ว'ก็ไม่รอด อุตุฯเตือนซ้ำ พายุฤดูร้อนพัดถล่ม 6 จังหวัดเหนืออีก ก.เกษตรฯชี้พ้นวิกฤตแล้งแล้วเผยฝนเทกลางเดือนพ.ค.แน่
          สธ.แนะเลี่ยงตากแดดนาน
          เมื่อวันที่ 30 เม.ย. น.พ.สุรวิทย์ คนสมบูรณ์รมช.สาธารณสุข กล่าวว่า ในช่วงฤดูร้อนของปีนี้ถือว่ามีอุณหภูมิสูงกว่าทุกปี ดังนั้นความเสี่ยงที่จะทำให้ร่างกายเกิดภาวะฮีตสโตรกมีความเป็นไปได้สูง โดยเฉพาะในกลุ่มของผู้ทำงานกลางแจ้งเป็นเวลานาน ซึ่งภาวะนี้อาจนำไปสู่การเสียชีวิต เพราะระบบการทำงานของร่างกาย โดยเฉพาะระบบการระบายความร้อน เพื่อรักษาสมดุลของอุณหภูมิร่างกายทำได้ลำบาก เนื่องจากอุณหภูมิภายนอกใกล้เคียงหรือบางครั้งสูงกว่าอุณหภูมิร่างกาย จึงควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสแดดที่ร้อนจัดโดยตรง และควรดื่มน้ำมากๆ เพื่อให้ร่างกายมีน้ำมาช่วยในการระบายความร้อน
          ก.เกษตรฯชี้พ.ค.ฝนชุก
          ศูนย์ประมวลวิเคราะห์สถานการณ์น้ำกรมชลประทาน เปิดเผยว่า สำหรับปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ทั้งประเทศ มีรวมทั้งสิ้น39,716 ล้านลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) คิดเป็นร้อยละ 57 ของปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำทั้งหมด มีปริมาณน้ำนำมาใช้ได้ 16,218 ล้านลบ.ม. หากเปรียบเทียบเวลาเดียวกันพบว่า ปริมาณน้ำในปี2555 มากกว่าปี 2554 ถึง 2,481 ล้านลบ.ม.
          สำหรับสถานการณ์น้ำในเขื่อนหลักที่ส่งไปสนับสนุนการใช้น้ำในลุ่มน้ำเจ้าพระยา เขื่อนภูมิพล จ.ตาก มีปริมาณน้ำในอ่าง 6,854 ล้านลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ 51 เขื่อนสิริกิติ์ จ.อุตรดิตถ์ มีปริมาณน้ำ 4,970 ล้านลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ 52 เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน จ.พิษณุโลก มีปริมาณน้ำ 260 ล้านลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ 28 เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ จ.ลพบุรี มีปริมาณน้ำ 206 ล้านลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ 26
          รายงานข่าวจากกรมอุตุนิยมวิทยาคาดว่าสถานการณ์ฝนในปี 2555 จะเริ่มประมาณกลางเดือนพ.ค. เพราะปรากฏการณ์ลานีญาเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว โดยฝนในปีนี้จะอยู่ในเกณฑ์ปกติ ซึ่งอ่างเก็บน้ำทั่วประเทศส่วนใหญ่มีพื้นที่ว่างพอรองรับน้ำในฤดูฝนได้ โดยไม่เกิดปัญหาน้ำล้นท่วมพื้นที่ด้านล่าง จนทำให้เกิดปัญหาอุทกภัยเหมือนปี 2554 แต่สิ่งที่ต้องเฝ้าระวังก็คือ หากปีนี้มีปริมาณน้ำไหลลงอ่างเก็บน้ำน้อย อาจทำให้น้ำต้นทุนที่ใช้สนับสนุนช่วงฤดูแล้งในปีหน้าจะอยู่ในเกณฑ์น้อยเช่นกัน
          อุตุฯเตือนพายุถล่มซ้ำ
          กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานสภาพอากาศว่าลมตะวันตกพัดปกคลุมประเทศไทยตอนบนลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคเหนือ ประกอบด้วยจ.เชียงใหม่ จ.เชียงราย จ.พะเยา จ.น่าน จ.ตากและจ.เพชรบูรณ์ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือประกอบด้วย จ.บึงกาฬ จ.หนองคาย จ.สกลนคร จ.นครพนม จ.ชัยภูมิ จ.นครราชสีมาและจ.อุบลราชธานี และภาคกลาง ประกอบด้วย จ.นครสวรรค์ จ.อุทัยธานี จ.ลพบุรีจ.สระบุรี และจ.กาญจนบุรี มีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรงลดลง และมีอากาศร้อนขึ้นในตอนกลางวัน สำหรับลมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามันและอ่าวไทย ทำให้ภาคตะวันออกและภาคใต้ มีฝนฟ้าคะนองกระจายถึงเกือบทั่วไปในระยะนี้
          พายุร้อนซัดพิจิตร-สุโขทัย
          ส่วนสถานการณ์พายุฤดูร้อนพัดถล่มและสภาพอากาศร้อนในต่างจังหวัด ที่จ.พิจิตรหลายพื้นที่เกิดฝนตกลงมาอย่างหนักและมีพายุหมุนพัดถล่มในพื้นที่ 3 อำเภอ คือ อ.เมืองพิจิตร อ.สามง่าม และอ.โพทะเล ส่งผลให้มีบ้านเรือนประชาชนพังเสียหาย รวม 88 หลังนอกจากนี้ ต้นไม้ยังหักโค่นทับสายไฟขาด ส่งผลให้กระแสไฟฟ้าดับหลายพื้นที่
          ด้านนายสุวิทย์ วัชโรทยางกูร ผวจ.พิจิตรกล่าวว่า สั่งการให้ท้องถิ่นออกสำรวจความเสียหายเพิ่มเติมและรายงานมายังอำเภอ เพื่อเร่งให้การช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน อีกทั้งให้ป้องกันบรรเทาสาธาณภัยจังหวัด (ปภ.) นำอุปกรณ์ ไม่ว่าจะเป็น สังกะสี กระเบื้องและไม้แปเข้าไปซ่อมแซมบ้านที่เสียหายในเบื้องต้น
          ขณะที่จ.สุโขทัย พายุฤดูร้อนพัดบ้านเรือนประชาชนใน ต.ป่างิ้ว อ.ศรีสัชนาลัย เสียหายบางส่วนกว่า 200 หลัง และวัด 2 แห่ง ทำให้นายจักริน เปลี่ยนวงษ์ ผวจ.สุโขทัย และพล.ต.สุมงคล ดิษบรรจง ผู้บังคับการจังหวัดทหารบกพิษณุโลกนำกำลังเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือประชาชนที่เดือดร้อน โดยซ่อมแซมบ้านเรือนของประชาชนและรื้อถอนบ้านเรือนที่เสียหายทั้งหลัง ซึ่งคาดว่าต้องใช้เวลาในการซ่อมแซมกว่าสัปดาห์
          ลูกเห็บถล่มพะเยา-พัง 2 พันหลัง
          ที่จ.พะเยา ระดับน้ำในลำน้ำอิงเริ่มแห้งขอดและลดระดับเหลือเพียง 1-3 เมตรเท่านั้น บางช่วงของโค้งน้ำแห้งจนเหลือแต่ดอนทรายโผล่กลางแม่น้ำ เกษตรกรทำนาที่ใช้น้ำจากแม่น้ำอิงต้องลดพื้นที่การทำนาปรังลงจำนวนมาก เนื่องจากน้ำไม่พอใช้ บางรายต้องปลูกพืชระยะสั้นริมน้ำอิงแทน
          นางธวัลรัตน์ ไชยอินปัน ปภ.จังหวัดกล่าวถึงสถานการณ์พายุพัดถล่มว่า หลังจากเกิดเหตุพายุฤดูร้อนและพายุลูกเห็บพัดถล่มในพื้นที่อ.เชียงม่วน ทำให้บ้านเรือนเสียหายรวม 1,880 หลัง ทางนายไมตรี อินทุสุต ผวจ.พะเยา จึงเร่งดำเนินการช่วยเหลือจัดหาสังกะสี 45,000 แผ่นแจกโดยเร็ว
          ส่วนจ.ตาก สภาพอากาศในพื้นที่ อ.แม่สอดร้อนจัดตลอดทั้งวัน อุณหภูมิพุ่งสูงถึง 40 องศาส่งผลกระทบต่อชาวบ้านและสัตว์เลี้ยง โดยเฉพาะกระบือ ซึ่งใน ต.พระธาตุผาแดง มีกระบือมากถึง 2,000 ตัว ในแต่ละวันเกษตรกรต้องนำกระบือจากหมู่บ้านเดินทางเป็นระยะทางประมาณ2 ก.ม. ไปยังสระน้ำสาธารณะและลำห้วย เพื่อให้กระบือได้ดื่มน้ำและลงเล่นน้ำคลายร้อน
          พายุร้อนโหมอุตรดิตถ์
          สำหรับจ.อุตรดิตถ์ นายชุมพล ร่วมสุขนายกเทศมนตรีตำบลร่วมจิต อ.ท่าปลา กล่าวว่าเกิดพายุฤดูร้อนพัดถล่มพื้นที่เทศบาล ส่งผลให้บ้านเรือนใน 4 ชุมชน เสียหายนับ 100 หลังส่วนใหญ่หลังคากระเบื้องและสังกะสีจะถูกลมพัดหายไป อีกทั้งยังมีต้นไม้หักโค่นในโรงเรียนอนุบาลและทับสายไฟฟ้า ทำให้กระแสไฟฟ้าดับนานกว่า 17 ชั่วโมง ด้านพื้นที่การเกษตรอาทิ ต้นลำไย มะม่วงหิมพานต์และต้นขนุน ถูกพัดหักโค่นจำนวนมาก ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังเข้าไปตรวจสอบความเสียหายและเร่งเข้าช่วยเหลือซ่อมแซมโดยด่วน
          'ในหลวง'พระราชทานสิ่งของ
          ที่จ.กาฬสินธุ์ นายประสงค์ พิทูรกิจจาเลขาธิการมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ นายสมศักดิ์ สุวรรณสุจริตผวจ.กาฬสินธุ์ จัดหน่วยสงเคราะห์เคลื่อนที่ออกเยี่ยมประชาชน พร้อมทั้งนำเครื่องครัวและเครื่องนอนพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 250 ชุด มอบให้ประชาชนที่เดือดร้อนจากเหตุการณ์วาตภัยในท้องที่อ.ฆ้องชัย จากนั้นในวันที่ 1 พ.ค. เดินทางไปมอบเครื่องครัวและเครื่องนอนในพื้นที่ อ.กมลาไสยอีก 250 ชุด และจ.บุรีรัมย์ 500 ชุด
          กาญจน์-สุพรรณฯก็ไม่รอด
          ขณะที่จ.กาญจนบุรี นายไชโย ฤทธิรงค์ปภ.จังหวัด เผยว่า รับแจ้งเกิดพายุฝนพัดถล่มอ.ท่าม่วง ส่งผลให้บ้านเรือนเสียหาย 200 หลังรวมทั้งต้นไม้ล้มทับสายไฟ จนทำให้กระแสไฟฟ้าดับ ทางนายชัยวัฒน์ ลิมป์วรรณธะ ผวจ.กาญจนบุรี จึงสั่งการให้จัดตั้งหน่วยช่วยเหลือผู้ประสบภัยโดยด่วน
          ด้านนายพิเชษฐ อ่อนตีบ ผู้ใหญ่บ้าน ม.19 ต.พังตรุ อ.พนมทวน กล่าวว่า เกิดพายุฤดูร้อนพัดถล่มหมู่บ้านอย่างรุนแรงนานกว่า 3 ชั่วโมงส่งผลให้หลังคาบ้านเสียหายกว่า 200 หลัง โดยเฉพาะ ม.19 จากการสำรวจพบเสียหาย 120 หลัง นอกจากนี้กระแสไฟฟ้ายังดับติดต่อกันนานหลายชั่วโมง
          ที่จ.สุพรรณบุรี เกิดพายุฝนพัดถล่มหลายพื้นที่ ทำให้บ้านเรือน พื้นที่การเกษตรและป้ายโฆษณาเสียหายจำนวนมาก โดยในอ.เมืองสุพรรณบุรี ต้นไม้หักโค่นเสียหายกว่า 2 ไร่รวมไปถึงนาข้าวในอ.สามชุก ยังเสียหายอีกหลายไร่ ทำให้ข้าวเกิดความชื้นและราคาตกต่ำ
          ส่วนจ.สระแก้ว เกิดพายุหมุนพัดถล่มบ้านเรือน ม.4, 5, 6 และ 8 ต.ฟากห้วย อ.อรัญประเทศ เสียหายประมาณ 30 หลัง ส่วนใหญ่หลังคาถูกพัดปลิวหายไป รวมทั้งมีต้นไม้หักโค่นขวางถนนจำนวนมาก เจ้าหน้าที่ต้องเร่งเคลื่อนย้ายออก เพื่อไม่ให้กีดขวางการจราจร อีกทั้งจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังลงพื้นที่สำรวจความเสียหายและเข้าช่วยเหลือแล้ว
          เฒ่าอ่างทองร้อนตายอีก
          สำหรับจ.อ่างทอง ร.ต.อ.ไพฑูรย์ อุ้ยประโคร้อยเวร สภ.ป่าโมก จ.อ่างทอง รับแจ้งพบศพผู้เสียชีวิต ภายในบ้านเลขที่ 37/3 ม.1 ต.สายทองอ.ป่าโมก จึงรุดตรวจสอบพบศพนายเฟี้ยม ป้อมเขตต์ อายุ 89 ปี เจ้าของบ้าน สอบสวนลูกสาวผู้ตายให้การว่า ในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมาสภาพอากาศในพื้นที่ร้อนมาก ประกอบกับบ้านที่พักเป็นสังกะสี ทำให้อากาศร้อนระอุ ก่อนเกิดเหตุพ่อบ่นว่าร้อนมากและอยากกินน้ำเป๊ปซี่ จึงออกไปซื้อเมื่อกลับมาพบพ่อเสียชีวิตแล้ว เบื้องต้นเจ้าหน้าที่คาดว่าผู้ตายอายุมากแล้ว บวกกับอากาศร้อนจัด ทำให้เกิดอาการช็อกและเสียชีวิต
          นอกจากนี้ ชาวบ้านในต.ศรีพราน อ.แสวงหาต่างออกมาจัดพิธีแห่นางแมว เพื่อขอฝนดับความร้อน ภายหลังในพื้นที่ต้องประสบกับปัญหาภัยแล้งและสภาพอากาศร้อนจัดเป็นเวลานาน ส่งผลให้พื้นที่การเกษตรและชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก
          หนุ่มชลฯก๊งเหล้า-ช็อกดับ
          ที่จ.ชลบุรี พ.ต.ท.ณัฐวรรธน์ ศรีทองเพชรสารวัตรเวร สภ.เมืองพัทยา รับแจ้งพบศพลอยกลางทะเล บริเวณท่าเทียบเรือแหลมบาลีฮายพัทยาใต้ ม.10 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จึงรุดตรวจสอบพบศพนายจ่อย อายุประมาณ 30-35 ปี คาดว่าเสียชีวิตมาประมาณ 2-3 ช.ม. และไม่พบบาดแผลถูกทำร้าย สอบสวนทราบว่าก่อนเกิดเหตุผู้ตายนั่งดื่มสุราอยู่ริมชายหาด ท่ามกลางอากาศร้อนอบอ้าว จากนั้นก็ไม่มีใครเห็นอีกเลยกระทั่งพบเป็นศพลอยอยู่กลางทะเล เบื้องต้นเจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่า ผู้ตายน่าจะดื่มสุราจนมึนเมาท่ามกลางอากาศที่ร้อนจัดแล้วลงไปแช่น้ำทะเล อาจทำให้ร่างกายปรับสภาพไม่ทัน จนเกิดอาการช็อกเสียชีวิตดังกล่าว