Follow us      
  
  

หนังสือพิมพ์มติชน [ วันที่ 18/04/2560 ]
สธ.สั่งเข้มรปภ.หมออนามัย

  เมื่อวันที่ 17 เมษายน นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต โฆษกกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยกรณีเจ้าหน้าที่ประจำโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) แห่งหนึ่งในพื้นที่ ถูกคนร้ายทำทีเข้ารับบริการ ทำร้ายร่างกายและพยายามล่วงละเมิดทางเพศว่า นพ.โสภณ เมฆธน ปลัด สธ.ได้แสดงความห่วงใย กำชับให้ นพ.สสจ.บึงกาฬ เยียวยาและดูแลจิตใจอย่างใกล้ชิด พร้อมเน้นย้ำให้ดูแลความปลอดภัยของสถานที่เพื่อไม่ให้เกิดเหตุซ้ำ เบื้องต้นได้สั่งการให้ นพ.สสจ.ทั่วประเทศเข้มงวดมาตรการรักษาความปลอดภัยสำหรับเจ้าหน้าที่ที่ต้องปฏิบัติงานนอกเวลาราชการเพิ่มมากขึ้น โดยไม่ให้กระทบกับผู้ป่วยที่ไปรับบริการ ให้ติดตั้งกล้องวงจรปิดในจุดเสี่ยงเพิ่มเติม กรณีมีผู้ไปขอรับบริการในยามวิกาลให้พิจารณาตามความเหมาะสม คำนึงถึงความปลอดภัยและขอให้ช่วยเหลือผู้ป่วยเป็นทีม
          นพ.วิศณุ วิทยาบำรุง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (นพ.สสจ.) บึงกาฬ กล่าวว่า ได้สั่งเพิ่มมาตรการความปลอดภัยกรณีมีผู้ป่วยเข้ารับบริการฉุกเฉินนอกเวลาทำการ อาทิ ห้ามเจ้าหน้าที่ผู้หญิงลงให้บริการดูแลรักษานอกเวลาเวรโดยเฉพาะยามวิกาล ให้สถานพยาบาลในพื้นที่ทุกแห่งประสานกับสถานีตำรวจภูธรในพื้นที่ตั้งตู้เช็กเหตุการณ์หน้าสถานพยาบาล เป็นต้น ส่วนมาตรการเยียวยานั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างให้นิติกรและทีมกฎหมายพิจารณาเกี่ยวกับระเบียบต่างๆ ที่จะนำมาใช้ได้ ส่วนอาการล่าสุดของเจ้าหน้าที่ ขณะนี้ยังนอนพักรักษาตัวในโรงพยาบาล สภาพจิตใจดีขึ้นแต่ยังไม่สมบูรณ์ อาจต้องพักฟื้นอีกระยะหนึ่ง และอาจจะพิจารณาให้ย้ายไปทำงานพื้นที่อื่นเพื่อให้สบายใจที่สุด และจะให้นักจิตวิทยาดูแลสภาพจิตใจต่อไป
          ด้าน พ.ต.ท.พงเดช คำกอง สารวัตรสอบสวน สภ.โสกก่าม กล่าวว่า หลังได้รับเรื่องก็เดินทางไปที่เกิดเหตุทันที เมื่อทราบรูปพรรณสัณฐานคนร้ายก็ออกติดตามจับได้ในคืนวันเดียวกัน ปัจจุบันได้นำคนร้ายไปฝากขังที่สถานพินิจ จ.บึงกาฬ เพื่อรอเจ้าหน้าที่เข้าสอบสวนพร้อมกันต่อหน้านักจิตวิทยา อัยการ และทนาย และดำเนินตามกระบวนการขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

pageview  1127527    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved