|
หนังสือพิมพ์มติชน [ วันที่ 17/10/2560 ] |
|
|
|
|
ผงะ!'ผัก-ผลไม้'สารตกค้างอื้อ |
|
|
|
|
เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม นายอุทัย นพคุณวงศ์ รองอธิบดีกรมวิชาการเกษตร เปิดเผยว่า จากการที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กับกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ร่วมกันเฝ้าระวังสารพิษตกค้างในสินค้าเกษตรและอาหารนั้น กรมวิชาการเกษตรได้ดำเนินการเฝ้าระวังสารพิษตกค้างจากแหล่งผลิตพืชทั่วประเทศ ทั้งหมด 196 ชนิดพืช รวม 4,518 ตัวอย่าง ในช่วงเดือนตุลาคม 2559-กรกฎาคม 2560 สรุปผลการตรวจสอบพบว่า ผัก ผลไม้ ผ่านมาตรฐานปลอดภัย 100% เช่น หอมแดง มะเขือยาว ผักสลัด/ไฮโดรโพนิกส์ ผักกาดหอม กระเจี๊ยบเขียว บร็อกโคลี ชะอม ถั่วแขก เห็ด กล้วย สตรอ เบอรี่ ส้มโอ เป็นต้น สินค้าเกษตรที่เก็บจากแปลงที่ได้มาตรฐานจีเอพี ผ่านมาตรฐานสารพิษตกค้าง 92.2% และแปลงที่อยู่ระหว่างการตรวจรับรองมาตรฐานจีเอพี ผ่านมาตรฐาน 93.6% ส่วนแปลงเกษตรอินทรีย์ 6 แปลง ไม่พบสารตกค้างทั้งหมด นายพิศาล พงศาพิชณ์ รองเลขาธิการสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) กล่าวว่า ผักผลไม้ที่พบสารตกค้างเกินค่ามาตรฐาน สูงกว่าผักผลไม้อื่น พบสารพิษตกค้างเกินมาตรฐานประมาณ 7% ของตัวอย่างทั้งหมด ในขณะที่ผักผลไม้บางชนิด เช่น คะน้า 8% พริก 14% มะเขือเทศ 15% กะเพรา/ โหระพา 18% ผักชี 24% ผักชีฝรั่ง 36% มะม่วง 8% ลำไย 9% แก้วมังกร 15% ฝรั่ง 18% มังคุด 26% และองุ่น 29% เป็นต้น |
| | |
|
|