|
หนังสือพิมพ์มติชน [ วันที่ 02/03/2561 ] |
|
|
|
|
เตือนอาหารเปื้อนเชื้อโรค |
|
|
|
|
นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) กล่าวว่า ขณะนี้อุณหภูมิในประเทศไทยเริ่มสูงขึ้นสัตว์พาหะนำโรคต่างๆทั้งแมลงสาบแมลงวันและหนู อาจเพิ่มจำนวนขึ้นมากกว่าปกติ ขอให้ระวังโรคที่เกิดจากอาหารและน้ำดื่มที่ปนเปื้อนโดยข้อมูลจากสำนักระบาดวิทยา คร.รายงานว่า ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.-26 ก.พ. 2561 ผู้ป่วยอาหารเป็นพิษ 22,950 ราย จึงควรบริโภคอาหารที่ปรุงสุกร้อนและสะอาดนอกจากนี้ ควรจัดเก็บอาหารให้ปลอดภัยจากหนู แมลงพาหะต่างๆเพื่อป้องกันการปนเปื้อนของเชื้อโรค ส่วนการลดปัญหาสัตว์ก่อกวนในสถานที่ปรุงประกอบอาหารนั้นเริ่มจากการดูแลสุขลักษณะที่ดีรวมถึงการจัดการขยะเปียก หรือเศษอาหารที่ถูกต้องควรแยกขยะเพื่อง่ายต่อการจัดการ ส่วนเศษอาหารต้องใส่ในถุงและปิดอย่างแน่นหนาและบรรจุในภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิดแข็งแรงอีกชั้นหนึ่งเพื่อป้องกันสัตว์มากัดแทะนอกจากนี้อุณหภูมิที่สูงขึ้นทำให้อาหารอาจบูดเสียได้เร็วควรสำรวจอาหารก่อนรับประทานส่วนผู้ประกอบการร้านอาหารควรใส่ใจเรื่องของสุขาภิบาลของร้าน. |
| | |
|
|