Follow us      
  
  

หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ [ วันที่ 25/03/2559 ]
นำร่อง ‘ร้าน Q’ หนุนอาหารปลอดภัย

ปัจจุบันกระแสของการบริโภคอาหารปลอดภัย ได้กลายเป็นเทรนด์ที่กำลังมาแรงได้รับความนิยมสูงในกลุ่มคนรุ่นใหม่และทุกระดับ จากกระแสดังกล่าว “สินค้า Q” จึงได้รับความสนใจจากผู้บริโภคมากขึ้น

ปัจจุบันกระแสของการบริโภคอาหารปลอดภัย ได้กลายเป็นเทรนด์ที่กำลังมาแรงได้รับความนิยมสูงในกลุ่มคนรุ่นใหม่และทุกระดับ จากกระแสดังกล่าว “สินค้า Q” จึงได้รับความสนใจจากผู้บริโภคมากขึ้น เพื่อสร้างความมั่นใจในคุณภาพวัตถุดิบสินค้าเกษตรที่มาปรุงอาหารเสิร์ฟขึ้นโต๊ะ ในปี 2559 สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) จึงจัดโครงการ Q Restaurant พร้อมนำเทคโนโลยี QR Code มาใช้ตามสอบที่มาวัตถุดิบ ล่าสุดเพื่อส่งเสริมการบริโภคและใช้วัตถุดิบคุณภาพหรือสินค้าเกษตรและอาหารที่ ได้มาตรฐาน และเพื่อมุ่งให้นิสิต นักศึกษาได้บริโภคอาหารที่มีคุณภาพและปลอดภัยสูงขึ้น พร้อมยกระดับคุณภาพร้านอาหาร มกอช.ได้จับมือมหา วิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) ลงนาม MOU ร่วมสร้างร้านอาหารวัตถุดิบปลอดภัยเลือกใช้สินค้า Q ใน ม.เกษตรฯ (Q Restaurant Univer sity) โดยนำร่อง 9 ร้านค้า เป็นมหาวิทยาลัยต้น แบบด้านความปลอดภัยอาหาร มุ่งให้นิสิต-บุคลากรได้บริโภคอาหารที่มีคุณภาพ รวมทั้งต้องการผลักดันให้มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์เป็นมหาวิทยาลัยต้นแบบด้านความปลอดภัยอาหาร ซึ่งจะนำไปสู่การส่งเสริมคุณภาพชีวิต ให้กับผู้บริโภคและยกระดับคุณภาพมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารของไทยอย่างครบวงจรตลอดห่วงโซ่อาหารอย่างยั่งยืน

น.ส.ดุจเดือน ศศะนาวิน เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) เปิดเผยว่า ทั้งสองหน่วยงานได้มีแผนร่วมมือกันให้ความรู้ด้านความปลอดภัยอาหารแก่นิสิต นักศึกษา และบุคลากรที่เกี่ยวข้อง เพื่อส่งเสริมการบริโภคและตรวจรับรองร้านอาหารวัตถุดิบปลอดภัยเลือกใช้สินค้า Q ในมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ซึ่งเบื้องต้นมีร้านค้าที่เข้าร่วมและผ่านการรับรองในโครงการ จำนวน 9 ร้านค้า ประกอบด้วย ร้านแก้วเกษตร ภาควิชาคหกรรมศาสตร์ คณะเกษตร, ห้องอาหารสหโภชน์ สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร, ร้าน Bongo Congo คณะสัตวแพทยศาสตร์, สโมสรวนกร กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช, ร้าน Maxbeef Burger, ร้าน Maxbeef เต็ก เตี๋ยว, ร้าน Butcher Maxbeef, ร้าน Taste of Thai และร้านพระราม 9 ไก่ย่าง เป็นต้น “มกอช. และมหาวิทยาลัยเกษตร ศาสตร์ได้ส่งเสริมให้ร้านค้าดังกล่าวใช้วัตถุดิบ Q หรือสินค้าเกษตรและอาหารที่เครื่องหมายรับรองมาตรฐานสินค้าเกษตรที่ผ่านกระบวนการผลิตถูกต้องตามมาตรฐาน ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อให้ผู้บริโภคได้รับอาหารที่มีคุณภาพและมีความปลอดภัยยิ่งขึ้น อนาคตได้มีแผน เร่งส่งเสริมและขยายจำนวนร้านอาหารวัตถุดิบปลอดภัยเลือกใช้สินค้า Q ในมหาวิทยาลัยให้ครอบคลุมมากขึ้น ขณะเดียวกันยังมีแผนที่จะขยายผลโครงการ Q Restaurant University ไปยังมหาวิทยาลัยอื่น ๆ อีกด้วย” เลขาธิการ มกอช.กล่าว การที่ มกอช. ได้ดำเนินโครงการ Q Restaurant มาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2553 โดยร่วมขับเคลื่อนบูรณาการเชื่อมโยงแหล่งผลิตสินค้า Q และส่งเสริมการบริโภคและใช้วัตถุดิบคุณภาพเพิ่มขึ้น ปัจจุบันมีร้าน Q Restaurant ในพื้นที่ 76 จังหวัด รวม 1,926 แห่งทั่วประเทศ แยกเป็น ร้านอาหารที่ไม่มีสาขา 1,519 แห่ง และร้านอาหารประเภทหลายสาขา 407 แห่ง โดยร้านอาหารในโครงการ Q Restaurant จะซื้อสินค้าเกษตรที่มีตราสัญลักษณ์ Q มาเป็นวัตถุดิบในการปรุงอาหารภายในร้าน เพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับผู้บริโภคสามารถเข้าถึงร้านอาหารที่ใช้วัตถุดิบที่ได้มาตรฐานและปลอดภัย และยังช่วยสร้างโอกาสทางการตลาดและเพิ่มช่องทางการจำหน่ายสินค้าเกษตร จากเกษตรกรหรือผู้ผลิตที่ได้รับการรับรองมาตรฐานคุณภาพและความปลอดภัยจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์อีกด้วย.

 pageview  1204848    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved