นายมณเฑียร คณาสวัสดิ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสิงห์บุรี เปิดเผยเมื่อเร็ว ๆ นี้ว่า ช่วงนี้ประเทศไทยมีอากาศแปรปรวน เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวหนาว เดี๋ยวฝน โรคหนึ่งที่ต้องพึงระวัง คือ โรคอาหารเป็นพิษหรือ Food Poisoning เกิดจากการรับประทานอาหาร น้ำ หรือน้ำแข็งที่ปนเปื้อนเชื้อโรคเข้าไป เช่น เชื้อแบคทีเรีย ไวรัส พยาธิ รวมถึงการปนเปื้อนสารเคมี และโลหะหนัก ซึ่งอาการที่เด่นชัดของโรคนี้ คือ ถ่ายอุจจาระเหลวอย่างน้อย 3 ครั้ง ใน 24 ชั่วโมง หรือถ่ายเป็นน้ำเป็นจำนวนมาก หรือถ่ายเป็นมูกเลือด อย่างน้อย 1 ครั้ง นอกจากนั้นมีอาการอื่นร่วมอีกด้วยแล้วแต่ชนิดของเชื้อ เช่น เชื้อแบคทีเรีย Vibrio parahaemolyticus จะมีอาการปวดมวนท้องรุนแรง คลื่นไส้ อาเจียน มีไข้ และปวดศีรษะ มักจะพบเชื้อชนิดนี้ในอาหารทะเลที่ปรุงไม่สุก หรืออาหารที่มีการปนเปื้อนอาหารทะเลดิบ หรือล้างด้วยน้ำทะเลที่ปนเปื้อนเชื้อที่ประกอบด้วยอาหารทะเล เช่น ข้าวผัดโรยเนื้อปู ลาบหมู ก้อยดิบ ยำกุ้งเต้น ยำหอยแครง ขนมจีน ข้าวมันไก่ ส้มตำ สลัดผัก รวมถึงน้ำ และน้ำแข็งด้วย
นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสิงห์บุรี เปิดเผยอีกว่า ทั้งนี้ การปรุงอาหารในปริมาณมากเกินไป อาจทำให้อาหารสุกไม่ทั่วถึง สถานที่ที่ต้องจัดเลี้ยงคนจำนวนมาก เช่น งานเลี้ยงโต๊ะจีน ค่ายลูกเสือ-เนตรนารี โรงเรียน โรงแรม สถานประกอบการ ร้านอาหารใหญ่ ๆตามปั๊ม ผู้ประกอบการควรอบรมให้ความรู้ด้านสุขาภิบาลอาหารแก่แม่ครัว ตั้งแต่การไปเลือกซื้อวัตถุดิบที่ใหม่สดทุกวัน ไม่ควรกักตุนไว้ในปริมาณมาก ๆ ซึ่งวัตถุดิบอาจมีการปนเปื้อนเชื้อโรคตั้งแต่ต้นทาง ในระหว่างการ เตรียม การปรุง การตัก เสิร์ฟ จนถึงการกินอาหาร หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่หน่วยงานสาธารณสุขใกล้บ้าน หรือโทรฯ สายด่วนกรมควบคุมโรค 1422. |