Follow us      
  
  

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ [ วันที่ 23/05/2560 ]
กินมะเขือเทศช่วยร่างกายต่อสู้โรคในกระเพาะอาหาร

 มะเขือเทศเป็นพืชที่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมากมาย โดยเฉพาะมีสารต้านอนุมูลอิสระล่าสุดนักวิจัยจากศูนย์วิจัยเนื้องอกแห่งวิทยาลัยเมโกลิอาโน ในประเทศอิตาลี เผยว่า สารสกัดจากมะเขือเทศสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตและการแบ่งตัวของเซลล์ในกระเพาะอาหารอย่างผิดปกติเป็นสาเหตุของโรคมะเร็งในกระเพาะอาหาร
          นักวิจัยพบว่ามะเขือเทศจะขัดขวางกระบวนการโยกย้ายของเซลล์ โดยโปรตีนจะยับยั้งวงจรเซลล์ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับมะเร็งจอตาในเด็กและเมื่อหยุดวงจรเซลล์แล้วก็จะเร่งให้เกิดปฏิกิริยาในเซลล์มะเร็งนำไปสู่กระบวนการตายของเซลล์โรคร้ายดังกล่าว
          ทั้งนี้ มะเร็งกระเพาะอาหารเป็นโรคมะเร็งลำดับต้นๆที่ประชากรทั่วโลกเป็น สาเหตุเกิดจากหลายทาง ไม่ว่าจะทางพันธุกรรมมีคนในครอบครัวเป็นมะเร็งกระเพาะอาหาร รวมถึงการติดเชื้อแบคทีเรียเฮลิโคแบคเตอร์ ไพโลรี(Helicobacterpylori)และนิยมกินอาหารปิ้ง ย่าง รมควัน อาหารหมักดอง มีรสเค็ม ซึ่งการวิจัยใหม่นี้อาจจะเป็นวิถีทางใหม่ๆในการรักษาโรคที่ร้ายแรงโดยเฉพาะการรับมือกับเซลล์มะเร็งที่เกิดขึ้นในกระเพาะอาหารของคนเรา แต่สิ่งดีที่สุดคือการงดบริโภคสิ่งที่จะเพิ่มความเสี่ยงการเป็นมะเร็ง.

 pageview  1204998    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved