นพ.วชิระ เพ็งจันทร์ อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า ปัจจุบันประชาชนนิยมบริโภคอาหารกระป๋อง เช่น อาหารปรุงสำเร็จบรรจุกระป๋อง ผลไม้ และ น้ำผลไม้กระป๋อง รวมทั้งเครื่องดื่มหรือผลิตภัณฑ์บำรุงร่างกาย ซึ่งก่อนเลือกซื้อควรอ่านฉลากข้างกระป๋องให้ละเอียด โดยต้องมีเลขสารบบอาหารในเครื่องหมายสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เลข 13 หลัก สถานที่ผลิต วันเดือนปีที่ผลิต วันเดือนปีที่หมดอายุ ลักษณะของกระป๋องต้องไม่บวม ไม่บุบบู้บี้ ไม่เป็นสนิม ตะเข็บกระป๋องต้องไม่มีรอยรั่วหรือเป็นสนิม เมื่อเปิดกระป๋องออกมาให้สังเกตหากมีสีหรือกลิ่นผิดปกติจากเดิมหรือพบสิ่งปลอมปนให้รีบนำไปให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบ ทั้งนี้ อาหารกระป๋องที่บวมบุบบู้บี้ ตะเข็บกระป๋องมีรอยรั่วหรือเป็นสนิมอาจจะทำให้อาหารปนเปื้อนเชื้อจุลินทรีย์และเจริญเติบโตส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงโดยเฉพาะเชื้อแบคทีเรียที่หากรับประทานเข้าสู่ร่างกายจะเกิดอาการคลื่นไส้อาเจียน และอาการอัมพาตของกล้ามเนื้อได้. |