|
สยามรัฐ [ วันที่ 24/03/2560 ] |
|
|
|
|
แนะลดเกลือลดโรคไม่เกิน1ช้อนชา/วัน |
|
|
|
|
นพ.พูลลาภ ฉันทวิจิตรวงศ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยากล่าวว่า ข้อมูลการบริโภคโซเดียมคลอไรด์หรือเกลือของไทย ปี 50 พบได้รับโซเดียมจากอาหารที่บริโภคสูงถึง 4,351.7 มิลลิกรัมต่อวัน ซึ่งมากกว่าปริมาณที่สามารถบริโภคได้เกือบ 2 เท่า นอกจากนี้ในการตรวจร่างกายครั้งที่ 4 ปี 51-52 พบค่ามัธยฐานของการบริโภคโซเดียมอยู่ที่3,264 มิลลิกรัมต่อวัน จึงจำเป็นเร่งด่วนในการลดบริโภคเกลือและโซเดียมในประชากรไทย อย.จึงมีแนวทางผลักดันมาตรการลดโซเดียมในกลุ่มอุตสาหกรรมอาหารเช่น ปรับสูตรอาหาร สัญลักษณ์ในผลิตภัณฑ์อาหารเกลือสูง ได้แก่ อาหารกึ่งสำเร็จรูป บะหมี่ โจ๊ก อาหารแช่เย็นแช่แข็ง ผงก้อนปรุงรส และเก็บภาษีเกลือโซเดียม
นพ.แดเนียล เคอร์เทสซ์ ผู้แทนองค์การอนามัยโลกประจำประเทศไทยกล่าวว่า หากลดบริโภคเกลือจะช่วยลดความดันโลหิต ลดเสี่ยงโรคหัวใจ หลอดเลือดสมอง ไต ไม่ควรเกินกว่า 5 กรัม หรือ1 ช้อนชาต่อวัน ส่วนมากมาจากอาหารสำเร็จรูป ปรับสูตรอาหารสำเร็จรูปให้ลดเกลือลงจะเป็นมาตรการสำคัญที่จะช่วยลดบริโภคเกลือ |
| | |
|
|