|
สยามรัฐ [ วันที่ 19/04/2560 ] |
|
|
|
|
อันตราย!'ขนมควันทะลัก'ใส่ก๊าซไนโตรเจนเหลว/ชี้กินได้ต้องรอควันหมดก่อน |
|
|
|
|
นพ.วันชัย สัตยาวุฒิพงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)เปิดเผยว่า กรณีมีคลิปเวียนแสดงให้เห็นภาพการรับประทานขนมชนิดหนึ่งที่เรียกว่า ขนมควันทะลัก ปัจจุบันมีกระแสนิยมนำไนโตรเจนเหลวไปเป็นส่วนประกอบผลิตอาหารให้เกิดควันพวยพุ่ง สร้างความแปลกใหม่ดึงดูดลูกค้า ซึ่งไนโตรเจนเป็นก๊าซเฉื่อยไม่มีสี-กลิ่น-รส ใช้แช่แข็ง และเก็บรักษาอาหารที่ต้องใช้ความเย็นจัดโดยทั่วไปใช้เพื่อลดอุณหภูมิของอาหารให้ต่ำลงอย่างรวดเร็วจนเข้าสู่จุดเยือกแข็งแต่ไนโตรเจนเหลวที่ใช้ต้องมีคุณภาพตามประกาศ ก.สาธารณสุข หากใช้ในปริมาณเกินกว่ากำหนดถือว่าฝ่าฝืน ต้องโทษปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือหากพบมีการใช้ในปริมาณมากจนเกินเหตุและเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค ถือเป็นการผลิตเพื่อจำหน่ายอาหารไม่บริสุทธิ์ ต้องโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ
ทั้งนี้ การรับประทานอาหารที่ผสมไนโตรเจนเหลว ให้หลีกเลี่ยงกิน สัมผัสสูดดมโดยตรง เสี่ยงอันตรายโดยคาดไม่ถึง เพราะไนโตรเจนเหลวมีอุณหภูมิต่ำมาก เมื่อสัมผัสถูกผิวหนังหรือเนื้อเยื่อ จะดูดซับความร้อนจากผิวหนังเพื่อระเหยอย่างรวดเร็ว และทำให้ผิวหนังหรือเนื้อเยื่อถูกทำลาย คล้ายถูกเผาไหม้ เหมือนนำไปสัมผัสกับกระทะร้อนๆ หรือหากสูดดมก๊าซโดยตรงอาจหมดสติได้ ต้องรอให้ควันระเหยออกไปให้หมดก่อนจะรับประทานได้ |
| | |
|
|