Follow us      
  
  

สยามรัฐ [ วันที่ 19/06/2560 ]
แนะ'9อาหาร'ต้านโรคมะเร็งเผยการกินเป็นต้นตอ30-50%/เตือน5รายการเสี่ยง!สุด

 นพ.ธีรพล โตพันธานนท์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า มะเร็งมีปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญจากสิ่งแวดล้อมภายนอกร่างกายเช่น สารก่อมะเร็งที่ปนเปื้อนในอาหาร อากาศ เครื่องดื่ม รับรังสี เชื้อไวรัส แบคทีเรียและปัจจัยภายในร่างกาย เช่น ความผิดปกติทางพันธุกรรม ความบกพร่องของระบบภูมิคุ้มกัน ภาวะทุพโภชนา เป็นต้น
          นพ.วีรวุฒิ อิ่มสำราญ ผอ.สถาบันมะเร็งแห่งชาติ กล่าวว่า อาหารมีส่วนสัมพันธ์กับการเกิดโรคมะเร็ง 30-50% โดยเฉพาะอาหารที่มีราสีเขียว-เหลืองขึ้น อาหารไขมันสูง อาหารเค็มจัด ส่วนไหม้เกรียมของอาหารปิ้ง ย่าง รมควัน และอาหารที่ถนอมด้วยเกลือ ดินประสิว จะมีความเสี่ยงสูงต่อการเกิดมะเร็ง ทั้งนี้ แนะนำ 9 เคล็ดลับอาหารต้านมะเร็ง ได้แก่ 1. กินผักหลากสี2.ทานผลไม้ที่มีวิตามิน-แร่ธาตุหลากชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย 3. อาหารธัญพืชและเส้นใย ได้แก่ ข้าวกล้อง ข้าวสาลี ข้าวโพด ข้าวโอ๊ต ข้าวบาร์เลย์ ลูกเดือย เป็นต้น
          4.เครื่องเทศมีสรรพคุณลดความเสี่ยงเกิดโรคมะเร็งและกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันได้ 5.เพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น ชาเขียว น้ำแครอต น้ำส้ม น้ำขิง 6.ปรุงอาหารอย่างถูกวิธี หลีกเลี่ยงปิ้งย่างจนไหม้เกรียมและอาหารแบบ ดิบๆ สุกๆ ไม่ใช้น้ำมันทอดซ้ำหลายๆ ครั้ง 7.หลีกเลี่ยงอาหารไขมัน ได้แก่ ไขมันอิ่มตัว เช่น กะทิเนย ไขมันสัตว์ 8.ลดบริโภคเนื้อแดง 9.เกลือแกง อาหารหมักดองต้องน้อยลงในวันหนึ่งๆ ควรบริโภคเกลือไม่เกินวันละ6 กรัม

 pageview  1205017    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved