นพ.ธีรพล โตพันธานนท์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า มะเร็งมีปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญจากสิ่งแวดล้อมภายนอกร่างกายเช่น สารก่อมะเร็งที่ปนเปื้อนในอาหาร อากาศ เครื่องดื่ม รับรังสี เชื้อไวรัส แบคทีเรียและปัจจัยภายในร่างกาย เช่น ความผิดปกติทางพันธุกรรม ความบกพร่องของระบบภูมิคุ้มกัน ภาวะทุพโภชนา เป็นต้น
นพ.วีรวุฒิ อิ่มสำราญ ผอ.สถาบันมะเร็งแห่งชาติ กล่าวว่า อาหารมีส่วนสัมพันธ์กับการเกิดโรคมะเร็ง 30-50% โดยเฉพาะอาหารที่มีราสีเขียว-เหลืองขึ้น อาหารไขมันสูง อาหารเค็มจัด ส่วนไหม้เกรียมของอาหารปิ้ง ย่าง รมควัน และอาหารที่ถนอมด้วยเกลือ ดินประสิว จะมีความเสี่ยงสูงต่อการเกิดมะเร็ง ทั้งนี้ แนะนำ 9 เคล็ดลับอาหารต้านมะเร็ง ได้แก่ 1. กินผักหลากสี2.ทานผลไม้ที่มีวิตามิน-แร่ธาตุหลากชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย 3. อาหารธัญพืชและเส้นใย ได้แก่ ข้าวกล้อง ข้าวสาลี ข้าวโพด ข้าวโอ๊ต ข้าวบาร์เลย์ ลูกเดือย เป็นต้น
4.เครื่องเทศมีสรรพคุณลดความเสี่ยงเกิดโรคมะเร็งและกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันได้ 5.เพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น ชาเขียว น้ำแครอต น้ำส้ม น้ำขิง 6.ปรุงอาหารอย่างถูกวิธี หลีกเลี่ยงปิ้งย่างจนไหม้เกรียมและอาหารแบบ ดิบๆ สุกๆ ไม่ใช้น้ำมันทอดซ้ำหลายๆ ครั้ง 7.หลีกเลี่ยงอาหารไขมัน ได้แก่ ไขมันอิ่มตัว เช่น กะทิเนย ไขมันสัตว์ 8.ลดบริโภคเนื้อแดง 9.เกลือแกง อาหารหมักดองต้องน้อยลงในวันหนึ่งๆ ควรบริโภคเกลือไม่เกินวันละ6 กรัม |