Follow us      
  
  

ผู้จัดการรายวัน [ วันที่ 18/04/2560 ]
สธ.เต้นสั่งดูแลเข้าเวรกะดึก หลังพยาบาลดวงซวยเจอปล้ำ

   ผู้จัดการรายวัน 360  - พยาบาลดวงซวย อยู่เวรกะดึก ถูกวัยรุ่นทำทีมาขอยา แต่กลับถูกบังคับให้อมนกเขา โชคดีหนีรอดมาได้หวุดหวิด กระทรวงหมอเต้น สั่งกำชับนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (นพ.สสจ.) ทั่วประเทศ เพิ่มมาตรการดูแลความปลอดภัยขณะทำงานนอกเวลาราชการ พร้อมสั่งเยียวยาผู้เสียหาย "บึงกาฬ" รับลูกห้ามเจ้าหน้าที่หญิงอยู่เวรยามวิกาลคนเดียว ด้านบ้านพักเด็กฯ สุพรรณบุรี ยืนยันช่วงเกิดเหตุ "น้องเอ" ซึมเศร้า ฝันร้าย แฉต่อเด็กถูกพี่สาว "ไก่" พาขายตัว หลังถูกชำเรา หลังกระแสเริ่มตีกลับเด็กยินยอมเอง
          ผู้จัดการรายวัน360 - พยาบาลดวงซวย อยู่เวรกะดึก ถูกวัยรุ่นทำทีมาขอยา แต่กลับถูกบังคับให้อมนกเขา โชคดีหนีรอดมาได้หวุดหวิด กระทรวงหมอเต้น สั่งกำชับนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (นพ.สสจ.) ทั่วประเทศ เพิ่มมาตรการดูแลความปลอดภัยขณะทำงานนอกเวลาราชการ พร้อมสั่งเยียวยาผู้เสียหาย บึงกาฬรับลูกห้าม เจ้าหน้าที่หญิงอยู่เวรยามวิกาลคนเดียว ด้านบ้านพักเด็กฯ สุพรรณบุรี ยืนช่วงเกิดเหตุ "น้องเอ" ซึมเศร้า ฝันร้าย แฉต่อเด็กถูกพี่สาว "ไก่" พาขายตัว หลังถูกชำเรา หลังกระแสเริ่มตีกลับเด็กยินยอมเอง
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 16 เม.ย. ที่ผ่านมา ได้มีเพจเฟซบุ๊กหมออนามัยขี้ Mouth ได้ทำการโพสต์ภาพของหมออนามัยสาวประจำโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลคนหนึ่ง ถูกทำร้ายร่างกายและโดนข่มขืน โดยจากภาพจะเห็นได้ว่าบริเวณ คอ แขน และขา เต็มไปด้วยร่องรอยของการถูกทำร้าย เหตุการณ์นี้ เกิดขึ้นที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลแห่งหนึ่ง จังหวัดบึงกาฬ ซึ่งผู้โพสต์ระบุอ้างว่า "เหตุเกิดกับน้องหมออนามัยที่เพิ่งทำงานไม่นานยังไม่ได้บรรจุราชการ เหตุเกิดในเวรนอกเวลาที่ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลแห่งหนึ่งใน จังหวัดบึงกาฬ โดยคนร้ายทำทีมารับบริการที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล และได้ทำร้ายร่างกายและพยายามข่มขืน ตอนนี้น้อง admit แล้ว และจับคนร้ายได้แล้ว เป็นเยาวชนในพื้นที่"
          ทั้งนี้ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น คือ ช่วงดึกของวันที่ 15 เม.ย. ได้มีชายวัยรุ่นคนหนึ่งเดินเข้ามาเคาะประตูห้องเรียกหมออนามัย ซึ่งขณะนั้นอยู่คนเดียว โดยอ้างว่า มาขอรับยาแก้ปวดศีรษะ เมื่อหมออนามัยสาวเดินจะไปเปิดห้องทำงาน ชายดังกล่าวสบโอกาสเดินตามเข้าไปหาและชกที่หน้าท้องสาวจนทรุดตัวงอลงกับพื้น จากนั้นได้ลากตัวไปเข้าห้อง พยายามทำอนาจารลวนลาม ลูบคลำ และจูบปาก หมออนามัยสาวจึงกัดลิ้นคนร้าย จึงถูกคนร้ายชกที่ปาก ใบหน้า และบีบลำคออีกครั้ง ผู้เสียหายจึงต้องแกล้งทำยินยอมเพื่อเอาตัวรอด จากนั้นคนร้ายได้บังคับเข้าไปห้องน้ำ เพื่อให้อมนกเขา แต่ไม่เป็นผลสำเร็จ เพราะนกเขาของคนร้ายนั้นไม่แข็ง หมออนามัยจึงหลอกว่ามียาที่ช่วยได้ ชายดังกล่าวจึงให้ไปเอามา หมออนามัยสาวจึงใช้จังหวะนี้หลบหนี
          อย่างไรก็ตาม ล่าสุด ตำรวจสามารถจับกุมตัวผู้ต้องหาคนนี้ได้แล้วและอยู่ระหว่างรอเจ้าหน้าที่เข้าสอบสวนพร้อมกับเจ้าหน้านักจิตวิทยา
          นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) และโฆษก สธ. กล่าวถึงกรณีหมออนามัยโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) แห่งหนึ่งใน จ.บึงกาฬ ถูกทำร้ายและล่วงละเมิดทางเพศ ขณะอยู่เวรนอกเวลาเพียงคนเดียว ว่า นพ.โสภณ เมฆธน ปลัด สธ. ได้แสดงความห่วงใย กำชับให้นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (นพ.สสจ.) บึงกาฬ เยียวยาและดูแลด้านจิตใจอย่างใกล้ชิด พร้อมเน้นย้ำเรื่องดูแลความปลอดภัยของสถานที่ราชการ การวางระบบบริหารความเสี่ยง การพร้อมให้ความช่วยเหลือที่ห้องฉุกเฉินในเรื่องความปลอดภัยของผู้ป่วยและบุคลากร เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำ
          "กระทรวงสาธารณสุขมีหน่วยบริการหมื่นกว่าแห่งทั่วประเทศที่พร้อมให้การดูแลด้านการรักษาพยาบาลแก่ประชาชนผู้เดือดร้อนตลอด 24 ชั่วโมง แต่จากการที่เจ้าหน้าที่ของเราถูกกระทำในครั้งนี้ สธ.คงต้องปรับระบบบริการในสถานบริการ โดยเฉพาะ รพ.สต. เพราะเราไม่ต้องการให้เกิดเหตุการณ์ร้ายแรงกับเจ้าหน้าที่ และผู้บริหารทุกคนทราบเรื่องรู้สึกเสียใจ และจะให้การช่วยเหลือเยียวยาเต็มที่ ส่วนเรื่องคดีมอบให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดูแล" นพ.เกียรติภูมิ กล่าว
          นพ.เกียรติภูมิ กล่าวว่า เบื้องต้นได้สั่งการให้ นพ.สสจ. ทั่วประเทศเข้มงวดมาตรการรักษาความปลอดภัยสำหรับเจ้าหน้าที่ที่ต้องปฏิบัติงานนอกเวลาราชการเพิ่มมากขึ้น โดยไม่ให้กระทบกับผู้ป่วยที่มารับบริการ ให้ติดตั้งกล้องวงจรปิดเพิ่มเติมในจุดเสี่ยง และกรณีมีผู้มาขอรับบริการในยามวิกาลให้พิจารณาตามความเหมาะสม คำนึงถึงความปลอดภัยและขอให้ลงมาช่วยเหลือผู้ป่วยเป็นทีม
          ด้าน นพ.วิศณุ วิทยาบำรุง นพ.สสจ.บึงกาฬ กล่าวว่า ได้สั่งเพิ่มมาตรการความปลอดภัยกรณีมีผู้ป่วยมาขอรับบริการฉุกเฉิน นอกเวลาทำการ ดังนี้ 1.ประชาสัมพันธ์ให้ผู้รับบริการหากเจ็บป่วยฉุกเฉิน สามารถโทร.ขอความช่วยเหลือทางหมายเลข 1669 ฟรีตลอด 24ชั่วโมง 2.ถ้าจำเป็นต้องลงมาให้บริการผู้ป่วยในยามวิกาลต้องแจ้งให้เจ้าหน้าที่คนอื่น โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ผู้ชายให้ลงมาช่วย และต้องแจ้ง ผอ.รพ.สต.ด้วย 3.ให้ ผอ.รพ.สต. และสาธารณสุขอำเภอประสานกับสถานีตำรวจภูธรในพื้นที่ ในการให้มาตั้งตู้เช็กเหตุการณ์หน้า รพ.สต. 4.ห้ามเจ้าหน้าที่ รพ.สต. ที่เป็นผู้หญิงลงมาให้บริการดูแลรักษานอกเวลาเวรโดยเฉพาะยามวิกาล
          สำหรับความคืบหน้ากรณีน้องเอ เด็กหญิงวัย 14 ปี ถูกรุมโทรมในร้านเกม แต่คดีไม่คืบหน้า และต่อมากระทรวงยุติธรรมได้รับที่จะเข้ามาดูแลในเรื่องนี้ และนายไก่ ซึ่งเป็นผู้ต้องหา ได้ออกมาชี้แจงว่าไม่ได้ข่มขืนน้องเอ ขณะที่กระแสในโลกออนไลน์เริ่มตีกลับหาว่า น้องเอ อาจพูดโกหก ไม่มีการรุมโทรม และสมยอมมีเพศสัมพันธ์กับผู้ต้องหาที่ชื่อไก่เอง โดยล่าสุด "บ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดสุพรรณบุรี กรมกิจการเด็กและเยาวชน กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์" ได้ออกมาชี้แจงในเรื่องนี้แล้ว
          โดยแถลงการณ์มีรายละเอียดโดยสรุปว่า พฤติกรรมเด็กขณะเข้ารับการคุ้มครองสวัสดิภาพ มีภาวะซึมเศร้า วิตกกังวล เครียด ฝันร้าย มีภาวะทำร้ายตัวเองและคิดฆ่าตัวตาย แต่หลังเข้ารับการบำบัด อาการดีขึ้น, ครอบครัวไม่พร้อมรับเด็กกลับไปดูแล เนื่องจากผู้กระทำข่มขู่ว่าจะทำร้ายแม่เด็กและตัวเด็ก, ความสัมพันธ์ระหว่างเด็กกับครอบครัวไม่ค่อยดีเท่าที่ควร, การเรียนของเด็กอยู่ในระดับพอใช้, บ้านพักเด็กฯ วางแผนส่งตัวเด็กเข้าศึกษาต่อชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย, เด็กให้ข้อมูลว่าถูกพี่สาวผู้ต้องหาพาไปค้าประเวณี ภายหลังถูกกระทำชำเรา และเจ้าหน้าที่เตรียมแจ้งความดำเนินคดีเพิ่มเติม คือ คดีรุมโทรม และคดีค้ามนุษย์.

pageview  1127527    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved