height = '500' valign = 'top'>
  
   Follow us      
  
รับมือกับปัญหาสิว ในช่วงหน้าฝน
 

สิว นับเป็นอุปสรรคสำคัญที่บั่นทอนความมั่นใจของผู้หญิงอย่างเรา ๆ ได้มาก และหลายคนอาจต้องนั่งกุมขมับยอมจำนนกับสิวบนใบหน้า เพราะทำทุกวิธีเพื่อกำจัดสิวแล้วแต่สิวก็ไม่วายกลับมาเป็นอยู่ดี ดังนั้นเพื่อกำจัดสิวให้ออกไปจากใบหน้าแบบถาวร และช่วยคืนความเรียบเนียนให้กับผิวหน้าของคุณสาว ๆ พญ.ปิยะวดี สิงห์วาหะนนท์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวพรรณและสุขภาพความงามจาก นิรันดา คลินิก จึงอาสามาเผยสารพัดวิธีในการรับมือกับต้นเหตุของการเกิดสิวในช่วงหน้าฝนสำหรับคุณสาว ๆ

พญ.ปิยะวดีกล่าวว่า สิวมักเกิดในช่วงหน้าร้อนและหน้าฝนมากกว่าหน้าหนาว เพราะนอกจากฮอร์โมน พันธุกรรม ความเครียด การใช้เครื่องสำอางที่มีส่วนประกอบของน้ำมัน ตลอดจนการรับประทานยาบางชนิดจะเป็นสาเหตุสำคัญที่ก่อให้เกิดสิวได้แล้ว ภูมิอากาศและแสงแดดยังเป็นตัวกระตุ้นสำคัญที่ทำให้เกิดสิว โดยแสงแดดมีรังสียูวีที่สามารถทำให้ต่อมขนเกิดการอักเสบ และกระตุ้นให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามาก จึงเกิดการอุดตันและเกิดสิว ขณะที่สภาพภูมิอากาศโดยเฉพาะช่วงนี้ยิ่งเป็นหน้าฝนแล้วด้วย ความชื้นในอากาศที่สูงจะส่งผลทำให้เกิดสิวได้ง่ายมาก เพราะเชื้อแบคทีเรีย P.acnes จะเจริญเติบโตได้ดีเมื่อมีเหงื่อ เชื้อโรค หรือฝุ่นละอองสะสมหมักหมมเพิ่มไปอีก ก็จะทำให้เกิดสิวในที่สุด

สำหรับวิธีดูแลปัญหาสิวในแบบง่าย ๆ ในช่วงหน้าฝนซึ่งเป็นช่วงที่ทำให้คุณสาว ๆ เสี่ยงในการเป็นสิวมากกว่าปกติว่า อันดับแรกนั้นเริ่มต้นจากการทำความสะอาดผิวหน้า โดยล้างหน้าเป็นประจำวันละ 2 ครั้ง เพื่อชำระล้างสิ่งสกปรกและน้ำมันส่วนเกิน ด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวที่อ่อนโยน พร้อมหลีกเลี่ยงการขัดหรือถูหน้า เพราะจะทำให้ผิวหนังเกิดการระคายเคือง

นอกจากนี้คุณหมอกล่าวว่า ไม่ควรกดหรือแกะสิวเด็ดขาด เพราะทำให้สิวแย่ลง เกิดรอยแดงและรอยดำรวมถึงแผลเป็นจากสิวได้ ขั้นต่อมาคือการใช้โทนเนอร์ ซึ่งปราศจากแอลกอฮอล์ เพราะการใช้โทนเนอร์จะช่วยทำความสะอาดผิวหน้า แถมยังสามารถช่วยกระชับรูขุมขนได้อีกด้วย เมื่อเตรียมผิวหน้าพร้อม จากนั้นก็ถึงขั้นตอนของการใช้มอยซ์เจอไรเซอร์อย่างสม่ำเสมอ ซึ่งจะช่วยคืนความชุ่มชื่นแก่ผิวหนังอีกทางหนึ่ง และขั้นตอนสุดท้ายที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับสาว ๆ เมืองร้อน คือ การใช้ครีมกันแดดที่จะช่วยปกป้องใบหน้าจากการถูกทำร้ายจากรังสี UVA และ UVB อันเป็นสาเหตุหนึ่งในการเกิดสิวนั่นเอง

ส่วนวิธีเลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าเพื่อป้องกันการเกิดสิวนั้น คุณหมอแนะว่า ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่เป็น Water-based และ Noncomedogenic ก็จะช่วยให้คลายกังวลเรื่องปัญหาสิวลงไปได้ เหนืออื่นใดการเลือกรับประทานผัก ผลไม้ และธัญพืช ที่ให้วิตามินหลากหลายชนิด ก็จะช่วยให้ผิวพรรณมีน้ำมีนวล สดใสเปล่งปลั่งอยู่เสมอ และเคล็ดลับที่ง่ายแต่สำคัญอีกประการหนึ่งคือ ควรดื่มน้ำวันละ 8-10 แก้ว จะช่วยคืนความชุ่มชื่นให้แก่ผิว เพื่อพร้อมปรับสมดุลของร่างกาย รวมไปถึงพักผ่อนให้เพียงพอ และการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ก็จะเป็นการดูแลผิวได้ดีอีกทางหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม คุณหมอได้เผยให้ทราบถึงอันตรายจากการทิ้งสิวไว้โดยที่ไม่ได้รับการรักษา โดยเฉพาะสิวอักเสบนั้นอาจก่อให้เกิดรอยแผลเป็นหรือหลุมสิวตามมาได้ จะทำให้ยากต่อการรักษา ดังนั้นการรักษาแต่เนิ่น ๆ ในขณะที่ยังเป็นไม่มาก ย่อมง่ายกว่าการปล่อยให้เป็นมากหรือเป็นนานแล้วมารักษา เพราะยิ่งมีสิวที่มีการอักเสบมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งมีโอกาสเกิดรอยแผลเป็นตามมามากเท่านั้น

 ข่าวสารและบทความดีๆจาก : ไทยโพสต์

 
pageview  777664    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved