Follow us      
  
สอนอะไรให้ลูกดี ก่อนวัย 3 ขวบ
 

เคยได้ยินคำว่า "รอให้ถึงอนุบาลก็สายเกินไปแล้ว" ไหมคะ การเลี้ยงลูกในวัยนี้ มีความสำคัญมาก เพราะมีการศึกษาพบว่า ความสามารถและอุปนิสัยของคนนั้น ส่วนใหญ่จะก่อรูปเรียบร้อยระหว่างอายุ 0-3 ขวบ หากพ้นจากวัยนี้ไปแล้วการปูพื้นฐานการเรียนรู้หลาย ๆ อย่างก็อาจฝึกได้ยากขึ้นกว่าเดิมมาก ๆ ค่ะ

ช่วยเหลือตนเอง

เจ้า ตัวเล็กในวัยนี้ สิ่งที่ควรเริ่มฝึกเป็นอันดับแรก ก็ไม่ใช่เรื่องไกลตัวอะไรหรอกค่ะ นั่นก็คือ เรื่องการช่วยเหลือตนเอง เช่น ใส่หรือถอดเสื้อผ้าได้เอง รู้จักเก็บเสื้อผ้าใส่ตระกร้าผ้า หม่ำข้าวได้เอง และรู้จักเก็บของเล่นทุก ๆ ครั้งโดยที่คุณแม่ไม่ต้องบอก รวมทั้งอื่น ๆ อีกมากมายค่ะ คุณแม่ลองค่อย ๆ คิดเรื่องไหนที่ควรฝึกให้ลูกน้อยรู้จักช่วยตนเองให้ได้มากที่สุดก่อนจะถึง วัยที่เค้าต้องเข้าเรียน

ประสาทมือ

พัฒนาการ ของเด็กจะเริ่มต้นที่ประสาทหู โดยนิ้วมือจะเป็นส่วนช้าที่สุดในการพัฒนาของมนุษย์เราค่ะ ดังนั้น ก่อนที่หนูน้อยจะเข้าโรงเรียนประสาทสัมผัสต่าง ๆ ทั้ง หู ตา และมือ จะต้องได้รับการพัฒนาให้แข็งแรง สมองจึงจะพัฒนาตามไปด้วย อุปกรณ์ที่ช่วยพัฒนาประสาทมือให้แข็งแรงก็คือของเล่นค่ะ ซึ่งเป็นสิ่งที่เด็ก ๆ สนใจอยู่แล้ว เมื่อเด็กได้สัมผัสของเล่นทั้งสองมือ สมองทั้งสองซีกก็จะได้รับการพัฒนาไปด้วย

นอก จากนี้ คุณพ่อคุณแม่ยังต้องเตรียมเรื่องการสอนเจ้าตัวเล็กให้รู้จักคำศัพท์ที่ใช้ เรียกสิ่งของ รูปร่าง ขนาด จำนวน ตำแหน่ง และทิศทาง หรือจะฝึกประสาทตากับมือให้สัมพันธ์กัน ด้วยการปั้นแป้งเป็นรูปทรงง่าย ๆ ตลอดจนการระบายสีให้ได้น้ำหนักและอยู่ในกรอบ ซึ่งก็ถือเป็นพื้นฐานทางด้านการเขียนต่อไปในอนาคตอีกด้วยค่ะ รวมทั้งการต่อบล็อก เลโก้ ก็จะช่วยเสริมสร้างจินตนาการอีกทางหนึ่ง

สมาธิต้องไม่สั้น

ลอง หากิจกรรมสุดโปรดทำร่วมกันกับลูกดูค่ะ อาจจะเป็นการร้องเพลง ก็เริ่มจากเพลงที่มีทำนอง จังหวะ และภาษาง่าย ๆ รวมทั้งการอ่านหนังสือนิทานให้ลูกฟังบ่อย ๆ เวลาไหนก็ได้ ก็ถือเป็นการเสริมทักษะการฟัง และความเข้าใจเรื่องราว และที่สำคัญเลย เป็นการฝึกในเรื่องของสมาธิให้ลูกในการเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดีต่อไปในอนาคตค่ะ

การเข้าสังคม

การ อยู่ร่วมกับคนอื่น ๆ ในสังคมก็ต้องฝึกเช่นกันค่ะ เพื่อเป็นการช่วยเตรียมภูมิต้านทาน ให้เจ้าตัวเล็กพร้อมเผชิญโลกกว้างที่กำลังจะเข้าไปสัมผัส รวมทั้งฝึกฝนพฤติกรรมที่ดี ๆ ของเด็กที่ต้องมีเพื่อเข้าสู่สังคมของโรงเรียน เช่น การรู้จักการแบ่งปัน การรู้จักระเบียบวินัย การเข้าแถว หรือการรู้จักดูซ้ายดูขวาทุก ๆ ครั้ง ก่อนข้ามถนน เป็นต้นค่ะ

ลดนิสัยเอาแต่ใจ

สิ่ง ที่หนักใจมากที่สุดของพ่อแม่ที่มีลูกในช่วงวัยนี้ ก็คือนิสัยเอาแต่ใจตัวเอง ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ต้องจัดการแก้ไข ปรับเปลี่ยนแบบค่อยเป็นค่อยไป เริ่มอย่างง่าย ๆ คุณพ่อคุณแม่หรือผู้หลักผู้ใหญ่ภายในบ้าน เช่น ปู่ย่าตายายที่มักโอ๋เด็ก คิดว่าหลานยังเล็ก ไม่เป็นไร ปล่อยไปก่อน เดี๋ยวเข้าโรงเรียนแล้ว ค่อยมาฝึก ซึ่งการทำแบบนี้จะยิ่งทำให้นิสัยเอาแต่ใจติดเป็นความเคยชิน เมื่อโตขึ้นก็จะแก้ไขยากมาก ๆ ค่ะ ดังนั้น การเลี้ยงเด็กต้องเป็นไปในทิศทางเดียวกันทั้งบ้านจึงจะถูกต้องค่ะ

ความรับผิดชอบ

การ พัฒนาเด็กในวัยนี้ คือการปลูกฝังนิสัยที่ดีงามต่าง ๆ และแก้ไขนิสัยที่ไม่ดี เด็กวัยนี้รักที่จะเรียนรู้และทดลองลงมือทำ อีกทั้งยังมีความยึดมั่นในคุณพ่อคุณแม่อยู่ ดังนั้น จึงเหมาะที่จะสอนให้เด็กรับผิดชอบหน้าที่บางอย่างได้ดี

 ข่าวสารและบทความดีๆจาก : M&C แม่และเด็ก

 
pageview  777658    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved