ถ้าจะพูดถึงอาหารที่เหมาะสำหรับวันแห่งความรักแล้วล่ะก็ น่าจะนึกถึงอาหารที่ทำให้หัวใจแข็งแรง หรือที่เราเรียกกันว่า " อาหารรักษ์หัวใจ " สำหรับการทานอาหารรักษ์หัวใจนั้นอาจฟังดูยาก แต่จริงๆแล้วไม่ยากอย่างที่คิดเลยค่ะ ลองปฏิบัติตาม
หลักสำคัญ 4 อย่าง ที่แนะนำดูสิคะ
ธัญพืช = ความแข็งแรง
ธัญพืชเป็นอาหารที่ควรได้รับปริมาณมากในแต่ละวัน เนื่องจากมีเส้นใยอยู่มากและช่วยลดการดูดซึมของอาหารไขมัน ดังนั้นในแต่ละวันเมนูอาหารของคุณควรจะประกอบไปด้วย ซีเรียล ข้าวโพด ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ ข้าวแดง หรือขนมปังโฮลวีท
ผักและผลไม้ = แข็งแรง + สดใส
ผักและผลไม้เป็นแหล่งของเส้นใยเช่นเดียวกับธัญพืช แถมยังอุดมไปด้วยวิตะมินและแร่ธาตุหลายชนิดซึ่งช่วยเพิ่มความสดชื่นให้กับร่างกายอีกด้วยค่ะ
โปรตีน = พอดี
เนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากนมมีประโยชน์อย่างมาก แต่มีไขมันในปริมาณที่สูง จึงแนะนำให้ทานโปรตีนจากพืช เช่น ถั่วเหลือง ซึ่งมีโปรตีนสูง แถมยจังไม่มีโคเลสเตอรอลอีกด้วย
ไขมันและน้ำตาล = น้อย
อาหารที่อุดมไปด้วยไขมันจะเพิ่มโคเลสเตอรอลในกระแสเลือดและเกิดการสะสมในผนังหลอดเลือดซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ น้ำตาลถึงแม้จะเพิ่มรสชาติอาหาร แต่ก็เป็นสาเหตุของโรคอ้วน และนำไปสู่โรคหัวใจรวมทั้งโรคเบาหวานและมะเร็งอีกด้วยค่ะ |