เรื่องเล่าข่าวสุขภาพ | สมรรถภาพร่างกาย | สุขภาวะทางจิต | สุขภาพกับความงาม | สื่อกับสุขภาพ | สมุนไพรเพื่อสุขภาพ | ธรรมะกับสุขภาพ






อาหาร รักษ์ หัวใจ




 

ถ้าจะพูดถึงอาหารที่เหมาะสำหรับวันแห่งความรักแล้วล่ะก็ น่าจะนึกถึงอาหารที่ทำให้หัวใจแข็งแรง หรือที่เราเรียกกันว่า " อาหารรักษ์หัวใจ " สำหรับการทานอาหารรักษ์หัวใจนั้นอาจฟังดูยาก แต่จริงๆแล้วไม่ยากอย่างที่คิดเลยค่ะ ลองปฏิบัติตาม

หลักสำคัญ 4 อย่าง ที่แนะนำดูสิคะ

ธัญพืช = ความแข็งแรง
ธัญพืชเป็นอาหารที่ควรได้รับปริมาณมากในแต่ละวัน เนื่องจากมีเส้นใยอยู่มากและช่วยลดการดูดซึมของอาหารไขมัน ดังนั้นในแต่ละวันเมนูอาหารของคุณควรจะประกอบไปด้วย ซีเรียล ข้าวโพด ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ ข้าวแดง หรือขนมปังโฮลวีท

ผักและผลไม้ = แข็งแรง + สดใส
ผักและผลไม้เป็นแหล่งของเส้นใยเช่นเดียวกับธัญพืช แถมยังอุดมไปด้วยวิตะมินและแร่ธาตุหลายชนิดซึ่งช่วยเพิ่มความสดชื่นให้กับร่างกายอีกด้วยค่ะ

โปรตีน = พอดี
เนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากนมมีประโยชน์อย่างมาก แต่มีไขมันในปริมาณที่สูง จึงแนะนำให้ทานโปรตีนจากพืช เช่น ถั่วเหลือง ซึ่งมีโปรตีนสูง แถมยจังไม่มีโคเลสเตอรอลอีกด้วย

ไขมันและน้ำตาล = น้อย
อาหารที่อุดมไปด้วยไขมันจะเพิ่มโคเลสเตอรอลในกระแสเลือดและเกิดการสะสมในผนังหลอดเลือดซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ น้ำตาลถึงแม้จะเพิ่มรสชาติอาหาร แต่ก็เป็นสาเหตุของโรคอ้วน และนำไปสู่โรคหัวใจรวมทั้งโรคเบาหวานและมะเร็งอีกด้วยค่ะ











ขอขอบคุณที่มา : นิตยสาร V-soy club volume. 5 (My Healthy Heart )
                          ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต





 













 












หน้าแรก | เกี่ยวกับแผนงาน | เครือข่ายและกิจกรรม | ผลผลิตและรายงาน | ข้อมูลสถิติ | การจัดการความรู้ | หน่วยงาน | ติดต่อแผนงาน | เจ้าหน้าที่ดูแลระบบ
แนะนำแผนงาน | ข่าวกิจกรรม | เกาะติดกิจกรรมเด่น | หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง | ผลผลิตและรายงาน| รายงานสุขภาพ| ก้าวใหม่กับ HISO | สถานการณ์สุขภาพประเทศไทย
การวิเคราะห์สถานการณ์สุขภาพ | สถานการณ์ข่าวสุขภาพ | เรื่องเล่าข่าวสุขภาพ | สื่อข้อมูลสุขภาพ | แบบสำรวจสุขภาพ | webbord | คำถามที่พบบ่อย | สมุดเยี่ยมชม | บริการข้อมูล