เรื่องเล่าข่าวสุขภาพ | สมรรถภาพร่างกาย | สุขภาวะทางจิต | สุขภาพกับความงาม | สื่อกับสุขภาพ | สมุนไพรเพื่อสุขภาพ | ธรรมะกับสุขภาพ






"ขิง" ปรับสมดุลหน้าหนาว




 

เข้าหน้าหนาวมาสักระยะหนึ่งแล้ว เป็นอย่างไรกันบ้าง หนาวนี้เรียมตัวดูแลสุขภาพกันดีหรือเปล่าเพราะว่าปีนี้ดูท่าว่าจะเป็นปีที่หนาวกว่าปีที่ผ่านมามากทีเดียว ซึ่งถ้าไม่ดูแลสุขภาพอย่างใกล้ชิดแล้วล่ะก็ อาจจะทำให้ร่างกายเสียสมดุล และเกิดอาการเจ็บไข้ได้ป่วยขึ้นก็ได้ วันนี้เรามีคำแนะนำดี ๆ เกี่ยวกับการรักษาสมดุลของร่างกายในหน้าหนาวนี้มาบอกกันค่ะ แต่จะเป็นวิธีการรักษาสุขภาพแบบการแพทย์แผนไทยนะคะ

ซึ่งในช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลงนี้ ตามทฤษฏีของไทยบอกว่า "จะทำให้ธาตุลมของร่างกายอ่อนแอ และ อาจะเป็นเหตุให้ร่างกายคุณป่วย เป็นโรคไข้หวัด การย่อยอาหารไม่ดี มีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ" ดังนั้น การเสริมอาหารโดยใช้สมุนไพรที่มีรสเผ็ดร้อน เพื่อช่วยปรับธาตุลมให้กลับคืนเข้ามาสู่สมดุล และมีสุขภาพที่แข็งแรงขึ้น เพื่อเป็นแนวทางการป้องกันก่อนที่จะเกิดโรคภัยไข้เจ็บ

สมุนไพรที่มีรสเผ็ดร้อนหลายชนิด โดยเฉพาะ "ขิง" จัดเป็นสมุนไพรรสเผ็ดร้อน ที่หลายคนรู้จัก และรับประทานกันมาเป็นเวลานาน สามารถประกอบอาหารได้หลายอย่าง ในประเทศอินเดียใช้ขิง ในการบำบัดรักษาสุขภาพมานานกว่า 2,000 ปีแล้ว

ในสรรพคุณของขิงจะมีสารออกฤทธิ์สำคัญคือ "จิงเจอรอล" "โชกอร" ใช้ช่วยบรรเทาอาการ ปวดท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ บางตำรา มารดาที่ให้นมบุตร ให้รับประทานขิงมาก ๆ สารสำคัญ จากขิงสามารถผ่านไปยังน้ำนม ช่วยทำให้ทารกไม่มีอาการปวดท้อง

นอกจากนั้น ในกรณีที่ท้องเสีย ให้ลดอาหารที่มีกาก อาหารแข็ง และการดื่มน้ำขิงจะช่วยทำให้การ อักเสบ ที่เกิดจากพิษของเชื้อโรคลดลงช่วยขับเชื้อโรค ดังนั้น หากว่าอาการท้องเสียมีความรุนแรง ควรรีบ ไปพบแพทย์จะดีกว่า ส่วนผู้ที่เจ็บป่วย เป็นหวัด หรือ ปวดศรีษะ การรับประทาน ขิงสด ๆ จะช่วย ได้ดีมาก

สรรพคุณของขิง ยังมีอีกมากมาย เช่น ขิงยังช่วยแก้อาการคลื่นไส้ อาเจียน เวลาที่อาหารเป็นพิษ มีอาการ คลื่นไส้ ให้คุณหยุดอาหาร และ พยายามขับของเสียให้หมด แล้วดื่มน้ำขิง ซึ่งจะช่วยลดอาการ คลื่นไส้ อาเจียน โดยอาจนำขิงสดมาคั้นน้ำ ด้วยเครื่องปั่นที่แยกกาก แล้วนำน้ำขิงสด 1 - 2 ช้อนชา มาผสมน้ำผึ้งเจือน้ำอุ่น และเติมเกลือเล็กน้อย จะทำให้รสดีขึ้น ช่วยแก้อาการอาเจียนได้เป็นอย่างดี

ส่วนเมนูอาหารสุขภาพที่เกี่ยวข้องกับขิงนั้น อาหารราคาไม่แพงและไม่ควรปฏิเสธ เช่น ไก่ผัดขิง ไก่ต้มขิง ปลาเก๋าทอดต้มขิง วิธีทำก็ง่าย คือแค่คุณทอดปลาเก๋า ให้เหลืองสุก ใส่น้ำต้มแล้ว ใส่ขิงซอย ลงไป ปรุงรสเค็มใส่มะนาวหรือบ๊วยดอง จะออกรสเปรี้ยวแกมเผ็ด เหมาะที่จะซดน้ำแกงร้อน ๆ หรือทำปลา ต้มส้มใส่ขิงปรุงด้วยน้ำมะขามก็ได้

สำหรับเมนูตอนเช้า โดยเฉพาะโจ๊กให้ใส่ขิงเยอะ ๆ จะยิ่งช่วยให้คุณสบายท้อง หรือทำปลาต้มส้ม ใส่ขิงปรุงรสด้วยน้ำมะขาม ก็ได้

                อาหารว่าง เลือกรับประทาน (อย่าง) เมี่ยงคำ ที่นอกจากจะมีส่วนประกอบสมุนไพรหลายชนิด เช่นใบพลู หอมแดง มะพร้าวคั่ว และขิงได้ทั้งประโยชน์และความอร่อย ที่สำคัญทานเท่าไรก็ไม่อ้วนแน่นอน

                นอกจากนี้ การเลือกดื่มน้ำขิงร้อน ๆ โดยนำขิงแก่มาต้มใส่น้ำตาลเล็กน้อยดื่มจะทำให้คุณรู้สึกอบอุ่น ป้องกันอาการหวัดได้ดี

                ลองนำไปใช้ดูนะคะ เพื่อหน้าหนาวนี้ จะได้เที่ยวกันอย่างมีความสุข ไม่มีโรคภัยไข้เจ็บเข้ามาเป็นอุปสรรคของความสุข








ขอขอบคุณที่มา : http://www.samunpri.com/modules.php
                          ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต













 












หน้าแรก | เกี่ยวกับแผนงาน | เครือข่ายและกิจกรรม | ผลผลิตและรายงาน | ข้อมูลสถิติ | การจัดการความรู้ | หน่วยงาน | ติดต่อแผนงาน | เจ้าหน้าที่ดูแลระบบ
แนะนำแผนงาน | ข่าวกิจกรรม | เกาะติดกิจกรรมเด่น | หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง | ผลผลิตและรายงาน| รายงานสุขภาพ| ก้าวใหม่กับ HISO | สถานการณ์สุขภาพประเทศไทย
การวิเคราะห์สถานการณ์สุขภาพ | สถานการณ์ข่าวสุขภาพ | เรื่องเล่าข่าวสุขภาพ | สื่อข้อมูลสุขภาพ | แบบสำรวจสุขภาพ | webbord | คำถามที่พบบ่อย | สมุดเยี่ยมชม | บริการข้อมูล