พญ.ลลิตา ธีระสิริ
เคล็ดวิชาป้องกันความจำเสื่อม และทำให้ความจำดีขึ้นคือ ต้องบริหารสมองอยู่เป็นประจำ แปลว่าต้องใช้สมองอยู่เสมอ อวัยวะในร่างกายของเราเป็นเหมือนกันหมดคือหากไม่ใช้มันจะฝ่อลีบไป ไม่ว่าจะเป็นแขนขา หรือสมอง อย่างคนที่เป็นอัมพาตเดินไม่ได้ ไม่ได้ออกกำลังขา ขาก็จะลีบลงไปเรื่อย ๆ
ทีนี้มีตัวยาบางตัวที่สามารถปรับปรุงการทำงานของสมองและฟื้นความจำของเราให้ดีขึ้นได้ ถ้ายังจะพอนึกออก เรามีสารสกัดจากใบแปะก๊วยมาใช้แก้อาการความจำเสื่อม สมัยหนึ่งฝรั่งเห่อกันมากเพราะกลัวว่าจะเป็นอัลไซเมอร์ คนไทยก็พลอยตื่นเต้นตาม แต่ที่ต้องรู้อย่างหนึ่งคือใบแปะก๊วยมีพิษ เอามาต้มกินเฉย ๆ หรือป่นใส่แคปซูลกินไม่ได้ ต้องสกัดเอาพิษออกก่อนจึงจะปลอดภัย
ที่จริงเรามีสมุนไพรไทยที่ใช้แก้ความจำเสื่อมอยู่ด้วย คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ทำงานวิจัยเกี่ยวกับใบบัวบกมา 3-4 ปี แล้วพบว่ามีสารประเภทไตรเทอร์พีนอยด์หลายตัว มีปริมาณสูงมากกว่า 70%
ที่ดีอย่างยิ่งคือใบบัวบกไม่มีพิษแบบใบแปะก๊วยเรื่องนี้ก็ผ่านการวิจัยในห้องปฏิบัติการมาแล้วเช่นเดียวกัน จึงน่าเชื่อถือได้ ก็แน่ละ คนไทยกินใบบัวบกมาตั้งนานแล้วก็ไม่เห็นมีใครต้องพิษนี่
ถามผู้วิจัยว่าถ้ากินใบบัวบกแบบไทย ๆ แล้วจะได้สารไตรเทอร์พีนอยด์เพียงพอไหม เขาตอบว่าพอได้ แต่คงจะได้ผลไม่เท่ากับการใช้สารสกัดหรอก
อย่างไรก็ตามในระหว่างรอการศึกษาให้ครบถ้วน ก่อนที่เราจะมีสารสกัดจากใบบัวบกใช้ การกินใบบัวบกก็ไม่มีอะไรเสียหายนี่นา แต่ต้องกินสด ๆ เท่านั้นนะ หากอยากมีความจำดี ต่อไปนี้เห็นทีต้องหาเรื่องกินใบบัวบกทุกวัน และนี่เป็นเมนูตัวอย่างของใบบัวบกค่ะ
ผัดไทยใบบัวบก
เครื่องปรุง
เส้นจันท์ 1 กำมือ
กุ้งแชบ๊วย 3-4 ตัว
ถั่วลิสง 1 ช้อนโต๊ะ
เต้าหู้แข็งหั่น 1-2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 2-3 กลีบ
น้ำมะขามเปียก
น้ำปลา
น้ำตาลทราย
น้ำมันพืช
ใบบัวบกเด็ดแล้ว
วิธีทำ
เอาน้ำมันใส่กระทะ บุบกระเทียมลงผัด ผัดเส้น ใส่กุ้ง และปรุงรสตามใจชอบ จัดใบบัวบกรองจานแล้วตักเอาผัดไทยใส่ลงไป
หมายเหตุ เวลากินผัดไทย กินเส้นไปพร้อม ๆ กับใบบัวบกสด ๆ เลยจะได้ประโยชน์ |