สถานการณ์แม่น้ำเจ้าพระยาเน่าเสีย







 

         หลังจากประสบปัญหาน้ำท่วมครั้งใหญ่เมื่อต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา เกษตรกรผู้เลี้ยงปลาในกระชังในเขตเชื่อมต่อระหว่างจังหวัดอ่างทองและจังหวัดอยุธยา เริ่มตั้งแต่ ต.บางเสด็จ และ ต.โผงเผง อ.ป่าโมก ในจังหวัดอ่างทอง และในพื้นที่ อ.บางบาล อ.พระนครศรีอยุธยา อ.เสนา อ.บางปะอิน และ อ.บางไทร ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ก็ต้องประสบปัญหาอีกครั้งเมื่อน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณดังกล่าวเกิดเน่าเสีย โดยมีเกษตรกรผู้เลี้ยงปลาในกระชังที่ได้รับความเสียหายจำนวน 231 ราย และมีกระชังปลาที่ได้รับความเสียหายจำนวน 1,176 กระชัง รวมมูลค่าความเสียหายในเบื้องต้นประมาณ 51,057,458 บาท




แผนที่จุดเกิดเหตุและบริเวณที่ได้รับผลกระทบ




ที่มา: แผนที่จุดตรวจวัดคุณภาพน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา กรณีปลาตายในกระชัง สำนักจัดการคุณภาพน้ำส่วนแหล่งน้ำจืด กรมควบคุมมลพิษ

        เบื้องต้นคาดว่าสาเหตุของการเน่าเสียของน้ำอาจเกิดจาก 1) น้ำเสียจากภาคการเกษตร 2) น้ำเสียจากชุมชน 3) เรือบรรทุกน้ำตาลชื่อ ยูอี 35 ของบริษัทเพรสซิเดนไรซ์บราวน์ จำกัด ซึ่งบรรทุกน้ำตาลหนัก 650 =njvตัน ล่มกลางแม่น้ำเจ้าพระยา ที่ตำบลโพสะ อำเภอเมืองอ่างทอง เหนือบริเวณที่มีปลาตายไปตอนบนประมาณ 12.5 กิโลเมตร เมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2550 และเริ่มมีการกู้เรือ เมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2550 โดยใช้วิธีดูดซากน้ำตาลที่ตกค้างลงในแม่น้ำ ทำให้น้ำตาลละลายปนเปื้อนในแม่น้ำ และอีกสาเหตุหนึ่งอาจเกิดจากการปล่อยน้ำเสียจากโรงงานอุตสาหกรรม 4 แห่ง ได้แก่ โรงงานที่ตั้งอยู่บริเวณตำบลโพสะ อำเภอเมือง จำนวน 3 โรง คือ บริษัทสุภัทร์ธนากร เปเปอร์มิล จำกัด บริษัท ไทยเรยอน จำกัด (มหาชน) และบริษัท ไทยคาร์บอนแบล็ค จำกัด (มหาชน) และโรงงานที่ตั้งอยู่ที่ตำบลบางเสด็จ อำเภอป่าโมก จำนวน 1 โรง คือ บริษัท เคที เอ็มเอสจี จำกัด (โรงงานผลิตผงชูรส อายิโนะทาการะ)

        หลังจากเกิดเหตุ กรมชลประทานได้ระบายน้ำจากเขื่อนเจ้าพระยากับเขื่อนพระรามหก รวม 90 ลบ.ม./วินาที ตั้งแต่วันที่ 12 มีนาคม 2550 และเพิ่มการระบายน้ำจากแม่น้ำน้อย บริเวณอำเภอบางไทรเสริมอีก 10 ลบ.ม./วินาที เพื่อเป็นการบรรเทาและช่วยเจือจางน้ำเน่าเสียให้มีคุณภาพดีขึ้น นอกจากนี้ได้ติดตั้งเครื่องกลเติมอากาศของมูลนิธิชัยพัฒนาในพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยาแล้ว 13 เครื่อง โดยจะติดตั้งที่อำเภอเมือง จังหวัดปทุมธานี 7 เครื่อง และในพื้นที่จังหวัดนนทบุรีอีก 10 เครื่อง

        ด้านกระทรวงสาธารณสุขได้ผลการตรวจวิเคราะห์ยาฆ่าแมลง จากซากปลาที่เก็บจาก จ.อ่างทอง ได้แก่ ปลาทับทิมที่เกษตรกรเลี้ยงในกระชัง และปลาธรรมชาติ ได้แก่ ปลาตะเพียน ปลากก ปลาสร้อย และตัวอย่างน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยา ด้วยชุดทดสอบยาฆ่าแมลงของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ไม่พบยาฆ่าแมลงแต่อย่างใด ในกรณีนี้จึงน่าจะเกิดจากปริมาณออกซิเจนในน้ำที่ลดต่ำลง

        ท้ายที่สุดเมื่อวันที่ 10 เมษายน นายเกษม สนิทวงศ์ ณ อยุธยา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และนายสุพัฒน์ หวังวงศ์วัฒนา อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ ได้รายงานต่อคณะรัฐมนตรีว่า สาเหตุของน้ำเน่าเสียในแม่น้ำเจ้าพระยาในครั้งนี้เกิดจากเรือน้ำตาลล่มเนื่องจากตรวจพบปริมาณน้ำตาลในบริเวณที่แม่น้ำเจ้าพระยาเน่าเสียสูงกว่าปกติ เมื่อมีน้ำตาลละลายในน้ำเป็นจำนวนมากทำให้ค่าออกซิเจนในน้ำลดลง ซึ่งเป็นผลทำให้ปลาตาย ในขณะที่ไม่พบความเชื่อมโยงเหตุการณ์ปลาตายกับโรงงานผงชูรส

        จากการเก็บตัวอย่างคุณภาพน้ำ ณ สถานีตรวจวัดคุณภาพน้ำในที่ต่างๆ โดยใช้การวัดออกซิเจนที่ละลายในน้ำ หรือค่า DO มีคำอธิบายที่บ่งบอกถึงระดับคุณภาพน้ำดังนี้



ปริมาณออกซิเจนละลาย (DO) คุณภาพน้ำ การใช้ประโยชน์
ต่ำกว่า 2.0 มก./ลิตร เสื่อมโทรมมาก - การคมนาคม (ไม่เหมาะต่อการอุปโภคและบริโภค)
ระหว่าง 2.0 - 4.0 มก./ลิตร เสื่อมโทรม - การอุตสาหกรรม การอุปโภคและบริโภค โดยต้องทำการฆ่าเชื้อโรคและปรับปรุง คุณภาพน้ำเป็นพิเศษก่อน
ระหว่าง 4.0 - 6.0 มก./ลิตร พอใช้ - การเกษตร การอุปโภคและบริโภคโดยต้องทำการฆ่าเชื้อโรคและ ปรับปรุงคุณภาพน้ำก่อน
มากกว่า 6.0 มก./ลิตร ดี - การอนุรักษ์สัตว์น้ำ การประมง การว่ายน้ำ กีฬาทางน้ำ การอุปโภคและบริโภค โดยต้องทำการฆ่าเชื้อโรคและปรับปรุงคุณภาพน้ำก่อน





        คุณภาพน้ำตั้งแต่วันที่ 13 มีนาคม ถึงวันที่ 25 มีนาคม 2550 พบจุดที่มีสภาพน้ำเสื่อมโทรม ณ จุดต่างๆ ดังนี้


คุณภาพน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา วันที่ 13 มีนาคม 2550





ที่มา: รายงานผลการดำเนินงานกรณีปลาตายในแม่น้ำเจ้าพระยา ประจำวันที่ 15 มีนาคม 2550 กรมควบคุมมลพิษคลิกดูแผนที่ระดับคุณภาพน้ำเมื่อวันที่ 13 มีนาคม 2550 )



คุณภาพน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา วันที่ 14 มีนาคม 2550





ที่มา: รายงานผลการดำเนินงานกรณีปลาตายในแม่น้ำเจ้าพระยา ประจำวันที่ 15 มีนาคม 2550 กรมควบคุมมลพิษคลิกดูแผนที่ระดับคุณภาพน้ำเมื่อวันที่ 14 มีนาคม 2550 )



คุณภาพน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา วันที่ 16 มีนาคม 2550





ที่มา: รายงานผลการดำเนินงานกรณีปลาตายในแม่น้ำเจ้าพระยา ประจำวันที่ 16 มีนาคม 2550 กรมควบคุมมลพิษคลิกดูแผนที่ระดับคุณภาพน้ำเมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2550 )



คุณภาพน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา วันที่ 17 มีนาคม 2550





ที่มา: รายงานผลการดำเนินงานกรณีปลาตายในแม่น้ำเจ้าพระยา ประจำวันที่ 17 มีนาคม 2550 กรมควบคุมมลพิษคลิกดูแผนที่ระดับคุณภาพน้ำเมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2550 )



คุณภาพน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา วันที่ 19 มีนาคม 2550





ที่มา: รายงานผลการดำเนินงานกรณีปลาตายในแม่น้ำเจ้าพระยา ประจำวันที่ 19 มีนาคม 2550 กรมควบคุมมลพิษคลิกดูแผนที่ระดับคุณภาพน้ำเมื่อวันที่ 19มีนาคม 2550 )



คุณภาพน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา วันที่ 20 มีนาคม 2550





ที่มา: รายงานผลการดำเนินงานกรณีปลาตายในแม่น้ำเจ้าพระยา ประจำวันที่ 20 มีนาคม 2550 กรมควบคุมมลพิษคลิกดูแผนที่ระดับคุณภาพน้ำเมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2550 )



คุณภาพน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา วันที่ 23 มีนาคม 2550





ที่มา: รายงานผลการดำเนินงานกรณีปลาตายในแม่น้ำเจ้าพระยา ประจำวันที่ 23 มีนาคม 2550 กรมควบคุมมลพิษคลิกดูแผนที่ระดับคุณภาพน้ำเมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2550 )



คุณภาพน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา วันที่ 24 มีนาคม 2550





ที่มา: รายงานผลการดำเนินงานกรณีปลาตายในแม่น้ำเจ้าพระยา ประจำวันที่ 24 มีนาคม 2550 กรมควบคุมมลพิษคลิกดูแผนที่ระดับคุณภาพน้ำเมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2550 )



คุณภาพน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา วันที่ 25 มีนาคม 2550





ที่มา: รายงานผลการดำเนินงานกรณีปลาตายในแม่น้ำเจ้าพระยา ประจำวันที่ 25 มีนาคม 2550 กรมควบคุมมลพิษคลิกดูแผนที่ระดับคุณภาพน้ำเมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2550 )



เรียบเรียงโดย :  ศิริพร เค้าภูไทย สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ
แหล่งที่มา :  - กองเผยแพร่และประชาสัมพันธ์ กรมป้องกันและบรรเทา
   สาธารณภัย
 - รายงานผลการดำเนินงานกรณีปลาตายในแม่น้ำเจ้าพระยา
   ประจำวันที่ 15-25 มีนาคม 2550 กรมควบคุมมลพิษ
 - สรุปผลการประชุมคณะรัฐมนตรี 20 มีนาคม 2550
 - หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ วันที่ 13 มีนาคม 2550
 - หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ฉบับประจำวันที่ 14 มีนาคม 2550
เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง :  http://www.disaster.go.th กองเผยแพร่และประชาสัมพันธ์
 กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย

 http://gendb.pcd.go.th กรมควบคุมมลพิษ




 












หน้าแรก | เกี่ยวกับแผนงาน | เครือข่ายและกิจกรรม | ผลผลิตและรายงาน | ข้อมูลสถิติ | การจัดการความรู้ | หน่วยงาน | ติดต่อแผนงาน | เจ้าหน้าที่ดูแลระบบ
แนะนำแผนงาน | ข่าวกิจกรรม | เกาะติดกิจกรรมเด่น | หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง | ผลผลิตและรายงาน| รายงานสุขภาพ| ก้าวใหม่กับ HISO | สถานการณ์สุขภาพประเทศไทย
การวิเคราะห์สถานการณ์สุขภาพ | สถานการณ์ข่าวสุขภาพ | เรื่องเล่าข่าวสุขภาพ | สื่อข้อมูลสุขภาพ | แบบสำรวจสุขภาพ | webbord | คำถามที่พบบ่อย | สมุดเยี่ยมชม | บริการข้อมูล