HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น
  
   Follow us      
  
         แบคทีเรียเข้าสมอง ก่อโรคได้อย่างไร?  นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่เสียชีวิตจากกรณี น้องกาว (น.ส.สโรชา เนียมบุญนำ) ที่มีอาการติดเชื้อแบคทีเรียในสมองที่สหรัฐอเมริกา หลายคนอาจสงสัยว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร     
รับมือกับ…ความเจ็บปวดและการป่วยเรื้อรัง   ในขณะที่วิทยาการทางการแพทย์ได้เจริญก้าวหน้ามากขึ้น ปัญหาเรื่องโรคระบาด หรือโรคติดเชื้อ เช่น โรคบิด วัณโรคปอด มาลาเรีย ฯลฯ ไม่ใช่เรื่องใหญ่อีกต่อไป
ฝ้าคืออะไร และเกิดได้อย่างไร?   ฝ้าเป็นรอยผิวหนังสีน้ำตาลหรือสีดำ พบตามบริเวณที่ผิวหนังโดนแสงแดด (เช่น ที่ใบหน้า) ไม่ได้เป็นมาตั้งแต่เกิด มักค่อยๆ เป็นมากขึ้นเรื่อย ๆ แผ่นสีดำนี้มักมีลักษณะเท่าๆ กันทั้ง 2 ข้าง
โรคซึมเศร้าของแถมที่มากับสมาร์ทโฟนตัวเลขที่น่าตกใจที่เกิดขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้ คือ การที่นิวไอแพด มียอดจำหน่ายทะลุ 3 ล้านเครื่องภายในเวลาเพียง 1 สัปดาห์ ตัวเลขที่น่าสนใจต่อมาก็คือจำนวนผู้ใช้ที่บ่นกับความไม่สมบูรณ์ของนิวไอแพด
คลาย 15 ปัญหาคาใจแม่ท้อง  เมื่อรู้ว่ามีอีกหนึ่งชีวิตน้อย ๆ อยู่ในท้อง เชื่อว่าคุณแม่คงมีปัญหาคาใจมากมาย และนี่คือปัญหายอดฮิตที่คุณแม่มักถามมาครับความก้าวร้าว
  สตอรร์ กล่าวว่า แรงขับก้าวร้าว (aggressive drive) มีความจำเป็นต่อชีวิตเพราะทำหน้าที่พื้นฐานทางชีววิทยา เพื่อสงวนและดำรงไว้ซึ่งชีวิตของบุคคลและเผ่าพันธุ์มนุษยชาติ ไม่แตกต่างจากสัญชาตญาณทางเพศ (sexual instinct) ไม่จำเป็น, ไม่ควร และ เป็นไปไม่ได้ ที่จะขจัดความก้าวร้าวในรูปแบบที่เหมาะสมออกไปจากชีวิตมนุษย์โดยสิ้นเชิง

ทำสมาธิสร้างเอนไซม์อายุยืน
  เคยสงสัยไหมคะว่า ทำไมคนที่เข้าวัดปฏิบัติธรรมหรือทำสมาธิเป็นประจำจึงดูผุดผ่องอ่อนกว่าวัย งานวิจัยนี้มีคำตอบค่ะ การศึกษานี้ทำโดย ทอนย่า เจค็อบ จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียในเดวิส ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยอาสาสมัคร 30 คนได้ฝึกทำสมาธิในสถานที่ฝึกสมาธิในรัฐโคไลราโดวันละ 6 ชั่วโมง นานต่อเนื่องเป็นเวลา 3 เดือน


แนะอย่าดูข่าวสารมาก-ลดเครียด
พลังและอารมณ์ดีเพิ่มได้ด้วยอาหาร
     
อย่างไรถึงเรียกว่า…โรคซึมเศร้า
โรคบุคลิกภาพผิดปกติแบบต่อต้านสังคม
ปัญหาสุขภาพจิตจากการติดการพนันฟุตบอล
รับมือกับ…ความเจ็บปวดและการป่วยเรื้อรัง
ความรักกับสุขภาพจิต
ใส่ใจวัยใส
คนสุขภาพจิตดีเป็นอย่างไร
สุขภาพจิตของเด็ก และ วัยรุ่น
การดูแลสุขภาพจิต ของผู้สูงอายุ
กฎหมายสุขภาพจิต...เพื่อสังคม
การเยียวยาจิตใจ
สุขกับสิ่งท้าทาย ชื่นชมกับความสำเร็จของคุณ
สารเคมีในสมอง สาเหตุแห่งความทุกข์ระทม
โรคแพนิค หรือ
โรคตื่นตระหนก
ความจริง 20 ประการเกี่ยวกับความสุข
pageview  1625372    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved