|
หนังสือพิมพ์มติชน [ วันที่ 19/11/2562 ] |
|
|
|
|
สายไหมตรวจเข้มอาหารโรงเรียน |
|
|
|
|
นายยอดขวัญ จุณณะปิยะ ผู้อำนวยการเขตสายไหม กล่าวว่า อาหารมีความสำคัญยิ่งต่อการพัฒนาเด็กวัยเรียนทั้งด้านร่างกายและสติปัญญา ถ้าอาหารมีการปนเปื้อนของเชื้อโรค หรือสารเคมี ก็จะเป็นอันตรายต่อสุขภาพของนักเรียนได้ จากรายงานการเฝ้าระวังโรคของสำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (2547) เด็กวัยเรียนช่วงอายุ 3-14 ปี ป่วยด้วยโรคอุจจาระร่วงเฉียบพลัน 230,810 ราย คิดเป็นร้อยละ 19.87 ของผู้ป่วยทั้งหมด ป่วยด้วยอาหารเป็นพิษ 31,583 ราย คิดเป็นร้อยละ 20.41 ของ ผู้ป่วยทั้งหมด และจากการสำรวจคุณภาพน้ำดื่มในโรงเรียนทั่วประเทศพบว่า น้ำดื่มในโรงเรียนร้อยละ 65.3 ไม่อยู่ในเกณฑ์ที่ปลอดภัย นอกจากนั้น นักเรียนอาจได้รับอันตรายจากสารเคมีต่างๆ ซึ่งสะสมในร่างกายที่อาจไม่ส่งผลในช่วงวัยเรียนแต่จะก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพระยะยาว
จากปัญหาดังกล่าว เขตจึงได้จัดทำแผนการตรวจประเมินการ สุขาภิบาลอาหารในโรงเรียน/สถานศึกษาในพื้นที่ โดยวันที่ 19 พฤศจิกายน 2562 จะตรวจประเมินการสุขาภิบาลอาหารในโรงเรียน ณ โรงเรียนอนุบาลอมรรัตน์ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กชุมชนรวมใจสามัคคี และโรงเรียนวัดราษฎร์นิยมธรรม (พิบูลสงคราม) ทั้งนี้ เพื่อพัฒนาโรงอาหาร โรงครัว ของโรงเรียนให้ได้มาตรฐาน |
| | |
|
|