การบริโภคน้ำตาลหรืออาหารที่มีส่วนผสมของน้ำตาลในปริมาณมากนั้นนอกจากจะทำให้อ้วนแล้ว ล่าสุดผลวิจัยของนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ลอสแองเจลิส (ยูซีเอลเอ) สหรัฐอเมริกา ที่เผยแพร่ เมื่อวันที่15 พฤษภาคมที่ผ่านมา ระบุว่า การบริโภคน้ำตาลมากเกินไปจะส่งผลต่อระบบการทำงานของสมองโดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านความทรงจำ
นักวิจัยทำการทดลองโดยการแบ่งหนูทดลองออกเป็น 2 กลุ่ม และให้น้ำที่มีส่วนผสมของน้ำเชื่อมซึ่งเป็นส่วนผสมของอาหารแปรรูปทั่วไปแทนน้ำดื่มเป็นเวลา6 สัปดาห์ กลุ่มหนึ่งจะได้รับ โอเมก้า-3 ซึ่งกระตุ้นการทำงานของสมองในขณะที่หนูทดลองอีกกลุ่มหนึ่งไม่ได้รับ ทั้งนี้หนูทดลองทั้งสองกลุ่มจะได้รับการฝิกฝนให้เดินหาทางออกจากเขาวงกตเป็นเวลา 5 วัน ก่อนที่จะมีการให้น้ำผสมน้ำเชื่อมเป็นเวลา 6 สัปดาห์ และจะกลับมาทำการทดสอบในเขาวงกตอีกครั้งเพื่อสังเกตพฤติกรรม
ผลการทดลองปรากฏว่าหนูกลุ่มที่ไม่ได้รับโอเมก้า-3 สามารถหาทางออกได้ช้ากว่าอีกกลุ่มหนึ่งและมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างเซลล์ในสมองลดต่ำลง ผลการทดลองแสดงให้เห็นว่าการบริโภคน้ำเชื่อมในระดับที่สูงเกินไปส่งผลต่อการทำงานของอินซูลินฮอร์โมนที่ใช้ควบคุมน้ำตาลในร่างกายรวมถึงควบคุมการทำงานของสมองให้ทำงานผิดปกติกระทบต่อความสามารถในการเรียนรู้ อารมณ์และการจดจำ แต่การเพิ่มอาหารซึ่งมีส่วนผสมของโอเมก้า-3 เข้าไปด้วยก็สามารถช่วยให้ลดผลกระทบดังกล่าวให้น้อยลงได้เช่นกัน- |