นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยถึงรายงานพบผู้ป่วยโรคไข้หูดับประปรายในบางพื้นที่ โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคเหนือและภาคะวันออกเฉียงเหนือ จึงขอเตือนประชาชนให้ระวังเรื่องการบริโภคอาหาร ต้องเป็นอาหารที่ปรุงสุก ใหม่ สะอาด และต้องระวังเนื้อหมูที่ชำแหละกันเองในหมู่บ้าน และนำมาบริโภคแบบดิบ หรือสุกๆ ดิบๆ เช่น ลาบ หลู้หมูดิบ หรือการปิ้งย่างไม่สุก ทำให้เสี่ยงโรคไข้หูดับ และอาจทำให้หูหนวกถาวรหรือเสียชีวิตได้ ทั้งนี้ โรคไข้หูดับเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย สเตรปโตคอกคัส ซูอิส ที่อยู่ในทางเดินหายใจและในเลือดของหมูที่กำลังป่วย ติดต่อได้ทั้งการบริโภคแบบสุกๆ ดิบๆ และการสัมผัสกับหมูที่ติดเชื้อทั้งเนื้อหมู เครื่องใน และเลือดหมูที่เป็นโรค ผ่านทางบาดแผล รอยขีดข่วนตามร่างกายหรือทางเยื่อบุตา หรือสัมผัสเลือดของหมูที่กำลังป่วย หากสงสัยสอบถามเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร.1422 |