|
หนังสือพิมพ์มติชน [ วันที่ 07/06/2555 ] |
|
|
|
|
เตือนแม่บ้านระวังภัย'ผักมีรู' |
|
|
|
|
ดร.วีรวุฒิ กตัญฏูกุล นายกสมาคม คนไทยธุรกิจเกษตร กล่าวว่า ขอเตือน แม่บ้านพ่อบ้านที่เลือกซื้อผักในตลาด สำหรับปรุงอาหารในครัวเรือน ไม่อยากให้ฝังใจเชื่อว่า ผักมีรูกินแล้วปลอดภัยอย่างเด็ดขาด เพราะความปลอดภัยที่แท้จริงไม่เกี่ยวกับผักได้รับความเสียหายหรือไม่ แต่อยู่ที่กระบวนการผลิตที่รับผิดชอบเป็น สำคัญ เช่น เมื่อฉีดพ่นสารกำจัดศัตรูพืชแล้ว ต้องทิ้งระยะให้สลายตัวสมบูรณ์ก่อนเก็บเกี่ยว ไม่ใช่ฉีดพ่นวันสองวันก็เก็บเกี่ยวขายเลย ในทางกลับกันผักที่มีสภาพสวยงามสมบูรณ์ก็เป็นผักปลอดภัยได้ เช่นผักในฤดูหนาวที่ปลูกในภาคเหนือ ซึ่งสภาพอากาศหนาวเย็นทำให้ไม่ค่อยมีแมลงศัตรูพืชรบกวน ผลผลิตผักก็สมบูรณ์ไม่มีรอยกัดกินให้เห็น
ส่วนผักอินทรีย์นั้น ดร.วีรวุฒิกล่าวว่า แม้จะไม่ใช้สารกำจัดศัตรูพืช แต่ต้องระวังความปลอดภัยเช่นกัน โดยเฉพาะเชื้อแบคทีเรีย เช่น เชื้ออีโคไล เชื้อซัลโมเนลลาที่ปนเปี้อนจากปุ๋ยมูลสัตว์ และน้ำหมัก ต่างๆ ซึ่งเหตุการณ์เมื่อปี 2554 ในประเทศเยอรมนีมีผู้เสียชีวิตกว่า 20 คน ติดเชื้ออีกกว่า 2,000 คน ก็มาจากเชื้ออีโคไล ในผักสดจากแปลงเกษตรอินทรีย์ (Organic Farm)ของเกษตรกร |
| | |
|
|