นายแพทย์ จิโอวัมบาตติสต้า เดซิเดรี่ ผู้อำนวยการภาควิชาอายุรศาสตร์ผู้สูงอายุ มหาวิทยาลัย แห่งลาควีญา ประเทศอิตาลี เปิดเผยผลการศึกษาวิจัยที่พบว่า สารประกอบฟลาวาโนล ซึ่งเป็นสารประกอบตามธรรมชาติ พบมากในผลโกโก้ วัตถุดิบหลักในการผลิตโกโก้และช็อกโกแลต ช่วยชะลอหรือฟื้นฟูความทรงจำ ในผู้สูงอายุที่เริ่มมีอาการสูญเสียความทรงจำเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น
ก่อนหน้านี้เคยมีผลการวิจัยที่ยืนยันถึงคุณประโยชน์ของฟลาวาโนลมาแล้วหลายชิ้น แต่ส่วนใหญ่มักเป็นการทดลองในระยะสั้นหรือไม่ก็ไม่สามารถแสดงความเชื่อมโยงโดยตรงกับความจำได้ แต่การศึกษาวิจัยใหม่นี้ไม่เพียงดำเนินการอย่างต่อเนื่องในระยะยาวยังแสดงให้เห็นโดยตรงว่า การบริโภคฟลาวาโนลเป็นประจำ สามารถช่วยลดอาการสูญเสียความทรงจำที่เชื่อมโยงกับภาวะสูงวัยได้ แม้ว่าจำเป็นจะต้องมีการศึกษาวิจัยอิสระต่อไป เพื่อยืนยันผลการศึกษาครั้งนี้ และขยายผลการศึกษาวิจัยออกไปให้กว้างขวางกว่านี้ก็ตามที |