|
หนังสือพิมพ์มติชน [ วันที่ 03/09/2555 ] |
|
|
|
|
'ช็อกโกแลต'ลดเสี่ยงเส้นเลือดตีบ |
|
|
|
|
ผู้ชายสามารถลดความเสี่ยงในการป่วยเป็นโรคเส้นเลือดในสมองตีบ ลงได้ถึงราว 1 ใน 6 อย่างง่ายๆ ด้วยการรับประทานช็อกโกแลต 1 แท่งต่อสัปดาห์ โดยข้อสรุปดังกล่าวเป็นผลที่ได้จากการศึกษาวิจัยชิ้นใหม่ซึ่งเป็นชิ้นแรกที่มุ่งค้นหาถึงประโยชน์ของช็อกโกแลตที่มีต่อผู้ชายอย่างเฉพาะเจาะจง และสอดคล้องกับผลการศึกษาก่อนหน้านี้หลายชิ้นที่พบว่าช็อกโกแลตส่งผลดีต่อหัวใจและหลอดเลือด
นักวิจัยที่สถาบันคาโรลินสกา ในกรุงสตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดน ได้ติดตามศึกษากลุ่มตัวอย่างผู้ชายมากกว่า 37,000 คน ที่อายุระหว่าง 45 ถึง 79 ปี เป็นเวลาประมาณ 10 ปี เมื่อเปรียบเทียบผู้ชายกลุ่มที่กินช็อกโกแลตมากที่สุดคือ ราว 2.2 ออนซ์ (62.3 กรัม) ต่อสัปดาห์ มีความเสี่ยงที่จะป่วยเป็นโรคเส้นเลือดในสมองตีบน้อยกว่ากลุ่มที่กินช็อกโกแลตน้อย หรือไม่กินเลยถึง 17 เปอร์เซ็นต์ในช่วงเวลา
เพื่อสนับสนุนผลการศึกษาดังกล่าว นักวิจัยได้นำข้อมูลมารวมกับผลการศึกษาก่อนหน้านี้ 4 ครั้ง ซึ่งรวมถึงผลการศึกษาชิ้นที่เกือบเหมือนกันมากที่ศึกษาในผู้หญิงเมื่อปี 2554 และผลการวิเคราะห์ข้อมูลที่นำมารวมกันซ้ำอีกครั้งได้ผลที่คล้ายคลึงกัน ผู้ชายและผู้หญิงที่กินช็อกโกแลตมากมีความเสี่ยงที่จะป่วยเป็นโรคเส้นเลือดในสมองตีบน้อยกว่าถึง 19 เปอร์เซ็นต์
ผลการศึกษาชิ้นนี้ได้รับทุนสนับสนุนจากสภาการวิจัยสวีเดน และตีพิมพ์ในวารสารนิวโรโลจี ฉบับวันที่ 29 สิงหาคม นับเป็นหลักฐานทางวิทยาศาสตร์อีกชิ้นหนึ่งที่สนับสนุนข้อมูลที่ว่าช็อกโกแลตหรือโกโก้ มีส่วนประกอบบางอย่างที่เป็นประโยชน์ต่อหัวใจและเส้นเลือด
โกโก้นั้นมีส่วนประกอบของฟลาโวนอยด์ สารต้านอนุมูลอิสระชนิดหนึ่งที่มีคุณสมบัติลดความดันโลหิต เพิ่มไขมันดีหรือเอชดีแอล และช่วยให้การทำงานของหลอดเลือดดีขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยให้เลือดไม่แข็งตัวเป็นลิ่ม ซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดการอุดตัน เป็นการลดความเสี่ยงที่จะเกิดอาการหัวใจวายหรือเส้นเลือดตีบ |
| | |
|
|