|
หนังสือพิมพ์มติชน [ วันที่ 17/10/2555 ] |
|
|
|
|
กล้วยไข่คุณค่าเพียบ |
|
|
|
|
ในช่วงเทศกาลกินเจ ที่คนส่วนใหญ่นิยมหันไปกินผัก ผลไม้อย่างเดียวนั้น หากกินอย่างต่อเนื่องหรือกินเป็นเมนูในอาหารทุกมื้อจะเป็นผลดี เพราะมีผลวิจัยทั่วโลกยืนยันว่า การกินผักผลไม้จะช่วยป้องกันโรคมะเร็งได้ ล่าสุดรายงานในปี 2553 มีจำนวน 58,076 ราย รัฐบาลโดยกระทรวงสาธารณสุข มีนโยบายส่งเสริมสนับสนุนให้คนไทยเพิ่มการกินผัก ผลไม้ ให้ได้ครึ่งหนึ่งของปริมาณอาหารแต่ละมื้อ หรือประมาณวันละครึ่งกิโลกรัม และตามแนวทางขององค์การอนามัยโลก ระบุว่า กินผัก ผลไม้จะช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็งได้ถึงร้อยละ 20 หรือมากกว่า
กรมอนามัยทำวิจัยกล้วยไข่พบว่า มีประโยชน์สูงโดยมีวิตามินอี เบต้าแคโรทีน และวิตามีนซี ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่เป็นสาเหตุของโรคมะเร็ง ผลการวิจัยพบว่าในกล้วยไข่ 1 ผล น้ำหนัก 40 กรัม มีเบต้าแคโรทีน 108 ไมโครกรัม วิตามินอี 0.19 มิลลิกรัม วิตามินซี 4 มิลลิกรัม และให้พลังงาน 44 กิโลแคลอรี และแนะนำให้กินกล้วยไข่แทนข้าวได้ 2 ผล เด็กกินได้ 1-2 ผล แต่จะต้องลดปริมาณข้าวลง เพราะกล้วยไข่ 2 ผล เท่ากับข้าว 1 ทัพพี
นายวิทยา บุรณศิริ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข บอกว่า ในผัก ผลไม้ มีน้ำเป็นส่วนประกอบร้อยละ 70-80 เป็นน้ำที่ไม่มีสารพิษ มีวิตามินต่างๆ เกลือแร่ มีกากใยมาก หน้าที่ของวิตามินและเกลือแร่ จะทำให้ระบบต่างๆ ภายในร่างกายเกิดความสมดุล ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง โดยวิตามินบีบำรุงระบบประสาท ทำให้ความจำดีขึ้น วิตามินซีและวิตามินอีสร้างความสมดุลระบบการทำงานของร่างกาย ไม่ป่วยง่าย
ส่วนกากใยในผักผลไม้ทำหน้าที่ดูดซับสารพิษหรือสารอาหารที่เป็นส่วนเกิน ได้แก่ ไขมัน น้ำตาล แล้วขับถ่ายออกไป ทำให้ลำไส้ไม่มีสิ่งหมักหมม ลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งในลำไส้ หัวใจและหลอดเลือด รวมทั้งเบาหวานได้
|
| | |
|
|