น.ส.ทิพวรรณ ปริญญาศิริ ผอ.สำนักอาหาร สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวถึงประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาอาหารแปรรูปที่บรรจุในภาชนะพร้อมจำหน่าย หรือจีเอ็มพี ไพรมารี่ (GMP Primary) ว่า ขณะนี้อย.ส่งเรื่องให้นายวิทยา บุรณศิริ รมว.สาธารณสุข ลงนามในประกาศแล้ว และส่งลงประกาศในราชกิจจานุเบกษาเพื่อมีผลบังคับใช้ต่อไป โดยจะมีระยะเวลาเพื่อผ่อนปรนให้ผู้ประกอบการปรับปรุง 3 ปี หลังกฎหมายมีผลบังคับใช้จะครอบคลุมอาหารแปรรูปทุกชนิด โดยหมายถึงอาหารที่ผ่านกระบวนการแปรรูป หรือทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงคุณลักษณะของอาหาร หรืออาหารที่ผ่านกระบวนการผลิต และบรรจุในภาชนะพร้อมจำหน่ายต่อผู้บริโภค ต้องมีฉลาก และมีมาตรฐานในการผลิตตามที่ประกาศกำหนด มีฉลากวันเดือน ปี ผลิตและหมดอายุชัดเจน
สำหรับอาหารแปรรูปหมายรวมถึงอาหารที่ ผ่านกระบวนการทุกชนิด เช่น คั่ว หมัก ดอง ทอด โดยเน้นที่อาหารซึ่งบรรจุพร้อมจำหน่าย เช่น สินค้าโอท็อป และของฝากทั่วประเทศ อาหารถุง-กล่องพร้อมขาย ซึ่งในระหว่าง 3 ปีนี้ ผู้ผลิตปรับปรุงกระบวนการผลิตให้ได้มาตรฐาน ส่วนที่ปรับมาตรฐานการผลิตแล้ว ขอขึ้นทะเบียนและทำฉลากได้ทันที ส่วนผู้ผลิตรายใหม่ คาดว่าจะมีผู้ประกอบการเข้าข่าย 5-6 หมื่นราย ระดับโรงงาน 100 ราย ระดับกลางหมื่นราย และขนาดเล็ก 3-4 หมื่นราย |