|
หนังสือพิมพ์ข่าวสด [ วันที่ 22/08/2555 ] |
|
|
|
|
กินดีไอคิวพุ่ง |
|
|
|
|
ดร.ลิซ่า สมิธเตอร์ ผู้เชี่ยว ชาญจากมหาวิทยาลัยอะดิเลด ประเทศออสเตรเลีย วิจัยความเชื่อมโยงของอาหารและระดับเชาวน์ปัญญาที่เรียกว่า 'ไอคิว'จากเด็กๆ 7,000 คน โดยทดสอบเป็นระยะตั้งแต่ 6 เดือน 15 เดือน 2 ขวบ และ 8 ขวบ พบว่า ทารกที่ ดื่มนมแม่อย่างน้อย 6 เดือน และ กินอาหารมื้อสุขภาพ ประกอบ ด้วย นม ถั่ว ผัก ผลไม้ เป็นประจำตั้งแต่ 15-24 เดือนขึ้นไป จะมีระดับไอคิวเพิ่มขึ้นจากค่าเฉลี่ยถึง 2 จุดเมื่ออายุ 8 ขวบ ส่วนวัยกระเตาะนักหม่ำที่เลือกกินบิสกิต ช็อกโกแลต ขนมหวาน น้ำอัดลม และมันฝรั่งทอด ในช่วง 2 ปีแรกของชีวิต จะมีระดับไอคิวลดลง 2 จุดเมื่ออายุได้ 8 ขวบ
ขณะที่อาหารขวดพร้อมกิน หรือเมนูโปรดประเภทกึ่งสำเร็จรูป และสำเร็จรูปแช่แข็ง มีผลกระทบทำให้ไอคิวลดลง 1 จุด แต่หากพ่อแม่ใช้เป็นอาหารเสริมหลังเด็กอายุเกิน 2 ปีขึ้นไป จะให้ผลดีต่อพัฒนาการทางสมอง |
| | |
|
|