ภญ.ศรีนวล กรกรชกร รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า จากข่าวคณะกรรมการมาตรฐานอาหารระหว่างประเทศ หรือ CAC ของโคเด็กซ์ (Codex) มีมติอนุญาตให้ใช้สาร Ractopamine หรือสารเร่งเนื้อแดงในเนื้อสัตว์ อย. ยืนยันว่า ปัจจุบันยังไม่มีการกำหนดให้มีการปนเปื้อนสารซาลบู ทามอล หรือสารเร่งเนื้อแดง ซึ่งเป็นสารในกลุ่มเบต้าอะโกนิสต์ในเนื้อหมู ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 269) พ.ศ.2546 เรื่อง มาตรฐานอาหารที่มีการปนเปื้อนสารเคมีกลุ่มเบต้าอะโกนิสต์ ซึ่งกำหนดว่าต้องตรวจไม่พบการปนเปื้อนสารเคมีกลุ่มนี้ในอาหาร หากผลตรวจวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการพบสารเร่งเนื้อแดง ถือว่าฝ่าฝืนพ.ร.บ.อาหาร พ.ศ.2522 มีโทษปรับตามมาตรา 60 ระวางโทษปรับไม่เกินห้าหมื่นบาท
ภญ.ศรีนวลกล่าวว่า จากการตรวจวิเคราะห์เนื้อหมูในเขตกทม. 170 ตัวอย่าง ประจำปีงบประมาณ 2552-2554 สรุปผล ในปี 2552 พบปนเปื้อนสารซาลบูทามอล 21 ตัวอย่าง หรือร้อยละ 12.35 ปี 2553 พบปนเปื้อน 22 ตัวอย่าง หรือร้อยละ 12.94 และปี 2554 พบปนเปื้อน ร้อยละ 20.59 มาตรการต่อไป อย.จะร่วมมือกับหน่วยงาน โดยเฉพาะกรมปศุสัตว์ และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด ในการลงพื้นที่ตรวจสอบฟาร์มหมูและเขียงหมูทั่วประเทศต่อเนื่อง ป้องกันนำสารเร่งเนื้อแดงมาใช้ในเนื้อหมู |