ดร.ทันย่า ชแลม จากมหาวิทยาลัยวิสคอนซิน สหรัฐอเมริกา รวบรวมข้อมูลการทดสอบเด็กในวัย 4 ขวบ 653 คน ด้วยการแจกขนมรองท้องน่าหม่ำ อย่าง คุกกี้ หรือมาร์ชเมลโล่ คนละ 1 ชิ้น พร้อมกำชับว่าจะได้เพิ่มอีกชิ้น หากนั่งรอเฉยๆ โดยไม่กินขนมชิ้นแรกจนกว่าจะได้รับคำสั่ง ก่อนนำเวลาระหว่างรอไปเปรียบเทียบกับข้อมูลร่างกายอีก 30 ปีต่อมา
พบว่า เด็กส่วนใหญ่ที่กินขนมชิ้นแรกในช่วงรอ 1-15 นาที ร้อยละ 24 กลายเป็นผู้ใหญ่เจ้าเนื้อ ร้อยละ 9 เป็นโรคอ้วน และมีค่าบีเอ็มไอ หรือดัชนีมวลกาย 30 จุดขึ้นไป มากกว่าค่าเฉลี่ยของกลุ่มคนอวบที่ 25-29.9 และคนทั่วไปที่ 18.5-24.9
ที่สำคัญ การอดทนในทุกๆ นาที จะช่วยลดค่าบีเอ็มไอได้ถึง 0.2 จุด นักวิจัยเลยสรุปว่า การสอนให้เด็กๆ รู้จักควบคุมตัวเองสามารถลดความเสี่ยงจากสารพัดโรคอ้วน และยังเป็นการสร้างพฤติกรรมการกินที่ถูกต้องในอนาคต |