นางรติรัตน์ กสิกุล นักโภชนาการ ฝ่ายโภชนาการ รพ.มหาสารคาม กล่าวว่า การรับประทานเนื้อสัตว์ดิบ โดยเฉพาะเนื้อหมูดิบ อาจทำให้เสี่ยงเกิดโรคสเตรปโต คอคคัส ซูอิส หรือ โรคไข้หูดับจากการติดเชื้อสเตรปโต คอคคัส ซูอิส เชื้อนี้มีอันตรายทำให้เสียชีวิต หรือหูหนวกตลอดชีวิตได้ ที่ผ่านมาพบว่าโรคไข้หูดับมีผู้ป่วยที่มีพฤติกรรมกินเนื้อหมูดิบ หรือเลือดหมูดิบ เช่น ลาบ หลู้ ที่ปรุงจากเลือดหมู เนื้อหมูสด ๆ กระจายในหลายจังหวัดในภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ พยาธิตัวอ่อนเข้าไปตัวอ่อนจะออกจากถุงหุ้มเจริญเป็นตัวแก่ในลำไส้ ออกไข่แพร่พันธุ์ไปเรื่อย ๆ แย่งอาหารจากคนที่กินเข้าไปทำให้ขาดสารอาหาร
หากมีพยาธิจำนวนมากจะทำให้ลำไส้อุดตัน ช่องท้องอักเสบ เนื่องจากพยาธิไชทะลุลำไส้ อันตรายจากพยาธิพวกนี้ขึ้นอยู่ว่าตัวพยาธิจะไปติดอยู่ในอวัยวะส่วนไหนของร่างกาย หากเข้าไปที่ลูกตาทำให้ตาบอด เข้าไปที่สมองจะทำให้ปวดศีรษะ ชักกระตุก หมดสติได้ ถ้าไปติดอยู่ในลำไส้ตัวพยาธิก็จะไปรบกวนการย่อยและดูดซึมอาหาร ทำให้คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ถ่ายเหลว และซูบผอม ถ้าไปอยู่ที่ตับ ไต หัวใจ ม้าม หรือกล้ามเนื้อก็จะทำให้อวัยวะส่วนนั้นทำงานได้ไม่สะดวก อาการร้ายแรงสุดถึงขั้นเสียชีวิต ทั้งนี้ประชาชนต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานโดยเลือกกินเฉพาะเนื้อสัตว์ที่ปรุงสุกเท่านั้น.
|