|
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ [ วันที่ 11/05/2555 ] |
|
|
|
|
เตือนระวัง'ผักมีรู'ไม่การันตีความปลอดภัย |
|
|
|
|
ดร.วีรวุฒิ กตัญญูกุล นายนกสมาคมคนไทยธุรกิจเกษตร เปิดเผยว่าผักที่หนอนกินใบจนเป็นรูอย่าคิดว่าจะเป็นผักปลอดภัย เนื่องจากการเข้าทำลายกัดกินใบของแมลงศัตรูพืช เกิดขึ้นได้ในหลายช่วงอายุของผัก ตั้งแต่ผักอายุยังน้อย ช่วงเติบโต จนกระทั่งถึงช่วงเก็บเกี่ยว เกษตรกรผู้ปลูกผักอาจใช้สารกำจัดศัตรูพืชหรือไม่ใช้ก็ได้ อาจใช้อยู่ก่อนแล้ว แต่แมลงก็ยังคงกัดกินใบ หรือแมลงกัดกินใบแล้วถึงใช้สารกำจัดแมลงภายหลัง ไม่อยากให้ฝังใจว่าผักมีรูกินแล้วปลอดภัย เพราะความปลอดภัยที่แท้จริงไม่เกี่ยวกับผักได้รับความเสียหายหรือไม่ แต่อยู่ที่กระบวนการผลิตที่รับผิดชอบเป็นสำคัญ สำหรับผักอินทรีย์แม้จะไม่ใช้สารกำจัดศัตรูพืช แต่ต้องระวังความปลอดภัยเช่นกันโดยเฉพาะเชื้อแบคทีเรีย เช่น เชื้ออี.โคไล เชื้อซัลโมเนลลาที่ปนเปื้อนจากปุ๋ยมูลสัตว์และน้ำหมักต่างๆซึ่งเหตุการณ์เมื่อปี 2554 ในเยอรมนี มีผู้เสียชีวิตกว่า 20 คน ติดเชื้ออีกกว่า 2,000 คน ก็มาจากเชื้ออี.โคไลในผักสดจากแปลงเกษตรอินทรีย์(Organic Farm)เนื่องจากในน้ำไม่มีธาตุอาหารก็ต้องให้สารเคมีที่เป็นธาตุอาหารละลายน้ำบำรุงต้นผักและผักไอโดรโพนิกส์ก็มีโอกาสเป็นโรคได้ไม่ต่างจากผักทั่วไปต้องใชสารกำจัดโรคพืชเข้าช่วยเช่นกันในทุกระบบการผลิต ไม่ว่าเกษตรเคมี เกษตรอินทรีย์ เกษตรไฮโดรโพนิกส์กระทั่งเกษตรจีเอ็มโอที่ใช้เทคโนโลยีการตัดต่อพันธุกรรม ถ้ากระบวนการผลิตปลอดภัยก็บริโภคได้ หากไม่แน่ใจก่อนนำผักมาปรุงอาหารควรล้างน้ำให้สะอาดหลายๆครั้งหรือแช่น้ำด่างทับทิม หรือน้ำผสมน้ำส้มสายชูก็จะลดสารตกค้างได้ระดับหนึ่ง. |
| | |
|
|