|
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ [ วันที่ 20/01/2563 ] |
|
|
|
|
แนะลดเค็มลดโรค |
|
|
|
|
นพ.ธิติ แสวงธรรม ผอ.รพ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี เตือนประชาชนถึงอันตรายของโซเดียมเป็นภัยเงียบจากของอร่อย และการบริโภคโซเดียมในปริมาณมากเกินกว่า 2,400 มิลลิกรัม หรือมากกว่า 1 ช้อนชาต่อวัน ทำให้มีการเพิ่มขึ้นของปริมาณน้ำในร่างกาย ทำให้มีความดันโลหิตสูงขึ้นส่งผลให้ไตและหัวใจทำงานหนัก ระยะยาวทำให้เกิดโรคหัวใจ โรคหลอดะเลือดสมองและโรคไตแทรกซ้อน รพ.บ้านโป่งแนะวิธีลดเค็ม ลดโรค ด้วยการหลีกเลี่ยงการบริโภคอาหารรสจัด ชิมอาหารทุกครั้งก่อนเติมเครื่องปรุง เลือกบริโภคอาหารสดหรืออาหารที่ผ่านการแปรรูปน้อยที่สุด หลีกเลี่ยงอาหารสำเร็จรูป และขนมขบเคี้ยวที่มีเครื่องปรุงรสปริมาณมาก ลดความถี่ของการบริโภค. |
| | |
|
|