พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อดีตอธิบดีกรมอนามัยเปิดเผยว่า จากข้อมูลโครงการ "ผู้พิทักษ์อนามัยโรงเรียน" ในการตรวจประเมินสถานประกอบกิจการประเภทตลาด ได้แก่ ตลาดสด ตลาดนัด ตลาดน้ำ ตลาดชุมชน ถนนคนเดิน ล่าสุดกันยายน 2563 พบว่า สถานประกอบกิจการประเภทตลาดที่ทำได้ดีต่อเนื่องคือผู้ประกอบการได้สื่อสารและประชาสัมพันธ์ให้ความรู้ในการป้องกันโรค โควิด-19 ร้อยละ 98 ผู้ค้าผู้ขายของที่มีอาการเจ็บป่วยเช่น มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก หรือเหนื่อยหอบ จะหยุดงานและไปพบแพทย์ทันทีร้อยละ 94.66 และมีระบบการสั่งซื้ออาหารและระบบชำระเงินออนไลน์ร้อยละ 93.89 ส่วนที่ยังต้องเน้นย้ำให้มีการปฏิบัติกันอย่างต่อเนื่องคือมีที่ล้างมือด้วยสบู่ และน้ำหรือเจลแอลกอฮอล์ให้บริการอย่างเพียงพอสุขลักษณะของอาหารที่จำหน่าย เช่น จำหน่ายอาหารพร้อมบริโภคที่ปรุงสุกใหม่ใช้ภาชนะบรรจุอาหารที่เหมาะสมตามประเภทอาหารปกปิดอาหารมิดชิดจัดเก็บสูงจากพื้น 60 เซนติเมตร การอุ่นอาหารปรุงสำเร็จให้ร้อนทุก 2 ชั่วโมง และผู้สัมผัสอาหารใช้อุปกรณ์ที่สะอาดหยิบจับตักอาหารและน้ำแข็ง
"กรมอนามัยขอความร่วมมือทุกตลาด การ์ดอย่าตก ปฏิบัติตามมาตรการตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุขเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และเน้นย้ำให้ผู้ประกอบการผู้ค้าผู้ขายของผู้บริโภคต้องสวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัย ผ้ากันเปื้อน หมวก หรือเนตคลุมผมและรักษาความสะอาดด้วยการล้างมือบ่อยๆ มีมาตรการเว้นระยะห่าง ระหว่างบุคคล แผงค้าอย่างน้อย 1-2 เมตร รวมถึงจำกัดจำนวนผู้เข้าใช้บริการในตลาดกำหนดเส้นทางเข้าออกตลาดทางเดียวและกำหนดเส้นทางการเดินในตลาดให้ชัดเจน และควรทำความสะอาดตลาดทุกวันหรืออย่างน้อยสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อหรือน้ำยาทำความสะอาดพร้อมทั้งมีการ CHECK-IN และCHECK-OUT ผ่านแพลตฟอร์ม "ไทยชนะ" ทุกครั้งที่ใช้บริการตลาด" อดีตอธิบดีกรมอนามัยกล่าว. |