นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า จากมาตรการผ่อนคลายของ ศบค.ซึ่งปรับลดพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเหลือ 4 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ โดยให้ร้านอาหารสามารถนั่งกินในร้านได้ และเปิดให้บริการได้ไม่เกินเวลา 23.00 น. แต่ยังคงจำกัดจำนวนคนนั่งร้อยละ 50 ของจำนวนที่นั่งปกติในห้องปรับอากาศ โดยทุกร้านยังคงต้องเฝ้าระวังเรื่องความเสี่ยงและเข้มงวดต่อมาตรการป้องกันโควิด-19 ดังนี้ คัดกรองพนักงานก่อนเข้าปฏิบัติงาน กำหนดทางเข้าออกอย่างชัดเจน เว้นระยะห่างระหว่างบุคคล 1-2 เมตร ถ้าเป็นห้องปรับอากาศต้องเปิดระบายอากาศทุก 1 ชั่วโมง พนักงานและลูกค้าสวมหน้ากากให้ถูกต้องตลอดเวลา ทำความสะอาดโต๊ะทันทีหลังใช้บริการ จัดอุปกรณ์กินอาหารเฉพาะบุคคล ประเมิน Thai Stop COVID Plus ส่วนพนักงานให้ประเมินผ่าน "ไทยเซฟไทย" ทุกครั้งก่อนเข้าทำงาน กรณีที่พบผู้ป่วยให้ปิดทันที 1-3 วัน เพื่อทำความสะอาดและฆ่าเชื้อโรคตามมาตรการควบคุมโรค และถ้าจะเปิดร้านต้องประเมินผ่านมาตรการที่กำหนดก่อน |