นายแพทย์จิณณพิภัทร ชูปัญญา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการ กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุขได้เฝ้าระวังความปลอดภัยด้านอาหารมาอย่างต่อเนื่อง แต่ก็ยังพบอาหารที่ไม่ได้มาตรฐานเพราะมีการใส่สีและวัตถุกันเสียเกินปริมาณที่กฎหมายกำหนด ได้แก่ โซเดี่ยมไนไตรท์ ที่ช่วยป้องกันไม่ให้อาหารบูดเน่า ช่วยระงับการเจริญเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์ และทำให้เนื้อมีสีแดงน่ากิน เช่น ไส้กรอก กุนเชียง แหนม เนื้อเค็ม เป็นต้น หากผู้บริโภคได้รับในปริมาณมากเกินไป จะทำให้เกิดอาการคลายตัวของหลอดเลือดเกิดสภาวะที่เม็ดเลือดแดงไม่รับออกซิเจนมีอาการหน้าแดง ไม่สบายท้อง ปวดศีรีษะ สำหรับผู้ผลิตหากใส่สีเกินกว่ากำหนดต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท ในส่วนผู้บริโภคควรเลือกซื้อไส้กรอกที่มีเครื่องหมาย อย.และหากพบเห็นไส้กรอกที่มีสีแดงผิดธรรมชาติ โปรดแจ้งสายด่วนอย. 1556 หรือ ที่โทร.0-2389-5980 ต่อ 109 ในวันเวลาราชการ |