นายแพทย์จิณณพิภัทร ชูปัญญา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการ กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุขได้เฝ้าระวังความปลอดภัยด้านอาหารมาอย่างต่อเนื่อง แต่ก็ยังพบอาหารที่ไม่ได้มาตรฐานเพราะมีการใส่สีและวัตถุกันเสียเกินปริมาณที่กฎหมายกำหนด ได้แก่ โซเดียมไนไตรท์ ที่ช่วยป้องกันไม่ให้อาหารบูดเน่าช่วยระงับการเจริญเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์ และทำให้เนื้อมีสีแดงน่ากิน เช่น ไส้กรอก กุนเชียง แหนม เนื้อเค็ม เป็นต้น หากผู้บริโภคได้รับในปริมาณมากเกินไป จะทำให้เกิดอาการคลายตัวของหลอดเลือด เกิดสภาวะที่เม็ดเลือดแดง ไม่รับออกซิเจน มีอาการหน้าแดง ไม่สบายท้อง ปวดศีรษะ ถ้าได้รับในปริมาณมาก จะเกิดอาการเนื้อตัวเขียว คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง สำหรับผู้ผลิตหากใส่สีเกินกว่ากำหนดต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท และใช้วัตถุกันเสียเกินกว่ากำหนด ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 5 หมื่นบาท ในส่วนผู้บริโภคควรเลือกซื้อไส้กรอกที่มีเครื่องหมาย อย. และหากพบเห็นไส้กรอกที่มีสีแดงผิดธรรมชาติ โปรดแจ้งสายด่วน อย. 1556 หรือที่โทร. 0-2389-5980 ต่อ 109 ในวัน เวลา ราชการ. |