นักวิทยาศาสตร์บอกว่า แม้พิซซ่าจะไม่ใช่อาหารที่ดีสำหรับสุขภาพ แต่ออริกาโน ซึ่งเป็นเครื่องปรุงรสที่มักใส่ในพิซซ่าและอาหารอิตาเลียนอื่นๆช่วยรักษาโรคมะเร็งต่อมลูกหมากได้
ตัวยาที่มีส่วนผสมจากออริกาโนอาจมีผลข้างเคียงน้อยกว่าวิธีรักษาในปัจจุบัน ซึ่งมักทำให้เกิดภาวะไร้สมรรถภาพหรืออาการหลั่งเร็ว
นักวิจัยของมหาวิทยาลัยลองไอส์แลนด์ในนิวยอร์ก ได้ศึกษาสารคาร์วาโครล ซึ่งพบในออริกาโน เมื่อนำสารนี้ใส่ลงไปในเซลล์มะเร็งต่อมลูกหมากในห้องทดลอง สารชนิดนี้จะกำจัดมะเร็งได้อย่างรวดเร็ว
ทีมวิจัยได้เสนอต่อที่ประชุมด้านชีววิทยาเชิงทดลองในเมืองซานดิเอโก ว่า เมื่อปล่อยทิ้งไว้4 วัน เซลล์เกือบทั้งหมดจะถูกฆ่าตาย โดยสารจะทำให้เซลล์ฆ่าตัวมันเอง
สารที่พบในออริกาโนนี้อาจใช้รักษามะเร็งได้ หรืออาจใช้เป็นแม่แบบในการผลิตยาตัวใหม่ที่มีฤทธิ์แรงได้
อย่างไรก็ดี ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า เมื่อออริกาโนถูกกินเข้าไปสารคาร์วาโครลอาจถูกย่อยก่อนที่จะออกฤทธิ์ที่เป็นสรรพคุณทางยาก็เป็นได้
นักเภสัชวิทยา สุปรียา บาวาดีการ์ บอกว่า นักวิจัยเคยพบว่าการกินพิซซ่าช่วยลดความเสี่ยงต่อมะเร็งได้ ซึ่งมีการอธิบายว่าเป็นผลจากสารไลโคปีนซึ่งพบในซอสมะเขือเทศ แต่เราคิดว่าออริกาโนอาจมีบทบาทในเรื่องนี้
กล่าวกันว่า ไลโคปีน เม็ดสีที่ทำให้มะเขือเทศมีสีแดงช่วยป้องกันมะเร็ง และลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ
ดร.บาวาดีการ์บอกว่า ถ้าผลการศึกษาเพิ่มเติมค้นพบผลในทางบวก ออริกาโนก็อาจมีสรรพคุณในการรักษามะเร็งต่อมลูกหมากได้ ซึ่งออริกาโนมักใช้ใส่ในอาหาร จึงไม่มีผลข้างเคียงที่เป็นพิษ
อย่างไรก็ดี การศึกษานี้ยังเพิ่งเป็นข้อสรุปเบื้องต้นเท่านั้น ต้องมีการทดลองต่อไปเพื่อให้รู้แน่ชัดถึงประโยชน์ในทางยาซึ่งอาจเป็นการนำไปใช้โดยตรง หรือเป็นพิมพ์เขียวสำหรับการรักษาที่ได้ผลดียิ่งขึ้น
มาร์กาเร็ต เรย์แมน อาจารย์ด้านตัวยาจากอาหารแห่งมหาวิทยาลัยเซอร์เรย์ในอังกฤษ บอกว่า เรื่องนี้ยังต้องมีการศึกษาเพิ่มเติม เพื่อให้แน่ใจว่าการรักษาโดยอาศัยสารจากออริกาโนจะเป็นอันตรายต่อเซลล์ที่ดีน้อยกว่าเป็นอันตรายต่อเซลล์มะเร็ง. |