นายภูมิพัฒน์ ดำรงเกียรติศักดิ์ ผู้อำนวย การเขตดอนเมือง กล่าวว่า เขตดอนเมือง ได้ดำเนินการตรวจสอบ แนะนำ และ กำกับดูแลให้ผู้ขายของในตลาด และเจ้าของตลาด มีความรู้ความเข้าใจในเรื่องของการสุขาภิบาลอาหาร และกระตุ้นให้ ผู้ขาย เกิดจิตสำนึกในการจำหน่าย ผัก ผลไม้ ที่สะอาด ปลอดภัย มีความรับผิดชอบ ต่อผู้บริโภค
โดยจัดเจ้าหน้าที่สุ่มตรวจหาสารเคมีกำจัดศัตรูพืชที่ตกค้างในผักสด จำนวน 75 ตัวอย่าง ได้แก่ ผักคะน้า ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี ชะอม พริกขี้หนู ผักกาดขาว ต้นหอม ผักชี ใบตั้งโอ๋ สะระแหน่ ถั่วพู ใบโหระพา ใบกะเพรา ใบแมงลัก ผักชีฝรั่ง ดอกกะหล่ำ ถั่วแขก ผักกวางตุ้ง ผักกาดหอม ผักโขม ผักชีฝรั่ง พริกหยวก เป็นต้น จากตลาด 5 แห่ง ได้แก่ ตลาดโกสุม ตลาดบุญอนันต์ ตลาดชุมชน และตลาดวัฒนานันท์ ตลาดสุทธินี ผลปรากฏว่า ไม่พบสารเคมีตกค้างในตัวอย่างผัก จำนวน 66 ตัวอย่าง และพบสารเคมีตกค้างในปริมาณที่ปลอดภัย จำนวน 9 ตัวอย่าง
ทั้งนี้ เขตจะดำเนินการตามโครงการดังกล่าวอย่างต่อเนื่องต่อไป เพื่อเป็นการเฝ้าระวังอันตรายจากสารเคมีตกค้างและคุ้มครองผู้บริโภคให้ได้รับความปลอดภัย |