นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 12 มกราคม 2564 กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศได้เป็น เจ้าภาพจัดประชุมหารือร่วมกับรองปลัดกระทรวงสาธารณสุข (นางจันดาวอน โพไซ) และอธิบดีกรมควบคุมโรค (ดร.รัตนไซ เพ็ดสุวรรณ) สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) ต่อกรณี ที่ฝ่าย สปป.ลาว ออกประกาศห้ามการนำเข้าอาหารทะเล (สดและแช่แข็ง) ชั่วคราว ที่มาจาก ประเทศที่มีการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส โควิด-19 ซึ่งมีผลบังคับใช้ในช่วงปลายปีที่ผ่านมา โดยฝ่ายไทย ซึ่งประกอบด้วย กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงสาธารณสุข กรมประมง กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงการต่างประเทศ และหน่วยงาน อื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ได้เน้นย้ำยืนยันและรับรอง ความปลอดภัยของอาหารทะเลสดและแช่แข็ง ของไทย รวมถึงได้ชี้แจงถึงมาตรการกำกับดูแล ของฝ่ายไทยที่มีความเข้มงวดมากยิ่งขึ้นในช่วงการแพร่ระบาด
ในเบื้องต้น ฝ่าย สปป.ลาว ยินดีที่ได้รับทราบข้อมูลจากฝ่ายไทย และเห็นชอบร่วมกันให้จัดตั้ง คณะทำงานร่วมสองฝ่ายเพื่อหารือในเชิงลึกถึง รายละเอียด ตลอดจนแนวทางความเป็นไปได้ในการกำหนดแนวทางปฏิบัติสำหรับการส่งออกสินค้า ดังกล่าวระหว่างกันเป็นเฉพาะ โดยอาจจัดทำในลักษณะความร่วมมือทวิภาคี เพื่อควบคุมดูแล ให้เกิดความปลอดภัยตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทาง คือผู้บริโภค โดยมีกรมประมง กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นหน่วยงานหลักฝ่ายไทย และกระทรวงสาธารณสุข เป็นหน่วยงานหลักฝ่ายลาว ก่อนจะสรุปนำเสนอคณะทำงานเฉพาะกิจฯ ของลาว พิจารณาปรับแก้/ยกเลิกประกาศห้ามนำเข้าดังกล่าวต่อไป |