โตเกียว - ทางการเมืองซัปโปโร บนเกาะฮอกไกโด ทางตอนเหนือของญี่ปุ่นแจ้งว่า มีผู้เสียชีวิต 6 คน ล้มป่วย 103 คน หลังจากรับประทานผักดองปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรียอี.โคไล เหตุเกิดทางตอนเหนือของประเทศ นับเป็นเหตุอาหารเป็นพิษครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 10 ปี ผู้เสียชีวิตและผู้ป่วยรับประทานกะหล่ำปลีดอง ผลิตเมื่อปลายเดือนกรกฎาคมของบริษัทแห่งหนึ่งในเมืองซัปโปโร เจ้าหน้าที่กล่าวว่า ยากจะตรวจพบได้ว่าเชื้อแบคทีเรียปนเปื้อนผักดองได้อย่างไร และยังไม่ทราบว่าโรงงานผลิตมีปัญหาด้าน สุขอนามัยหรือไม่ ญี่ปุ่นเคยมีผู้เสียชีวิตเพราะอาหารเป็นพิษจากเชื้อแบคทีเรียอี.โคไล 9 คน เมื่อปี 2545 ที่เมืองอุตสึโนะมิยะ ทางเหนือของกรุงโตเกียว เกิดจากการรับประทานไก่หมักและผักดองที่โรงพยาบาลและบ้านพักคนชราที่อยู่ติดกัน |