Follow us      
  
  

พิมพ์ไทย [ วันที่ 07/06/2555 ]
'หมอสุรวิทย์'สนองนโยบายของนายกรัฐมนตรี ยกมาตรฐาน'ตลาดนัด'ทั่วประเทศขายอาหารปลอดภัย

 นายแพทย์สุรวิทย์ คนสมบูรณ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ขณะนี้กระทรวงสาธารณสุขได้เร่งสนองนโยบายของนายกรัฐมนตรีควบคุมคุณภาพอาหารบริโภคทุกชนิดให้ปลอดภัย ไร้สารอันตรายหรือเชื้อโรคปนเปื้อน เพื่อให้คนไทยมีสุขภาพดี ไม่เจ็บป่วย พร้อมยกระดับครัวไทยเป็นครัวโลก ที่ผ่านมากระทรวงสาธารณสุขได้จัดระบบเฝ้าระวังความปลอดภัยอาหารทุกจังหวัด โดยเฉาะสถานที่จำหน่ายที่มีโครงสร้างถาวร เช่น ตลาดสด ซึ่งเป็นแหล่งรวมวัตถุดิบประกอบอาหารของประชาชน จะต้องได้ตามเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนดขั้นต่ำ 3 ประการคือ 1.สถานที่สะอาด  2.อาหารที่วางขายต้องไม่มีสารปนเปื้อนอันตรายอย่างน้อย 6 ชนิด ได้แก่ สารบอแรกซ์สารกันรา สารฟอร์มาลีน สารกำจัดศัตรูพืชตกค้าง สารฟอกขาว และสารเร่งเนื้อแดง และ3.ต้องมีการคุ้มครองผู้บริโภค เช่นมีตาชั่งมาตรฐานเทียงตรง ราคายุติธรรมมีชุดตรวจสอบการปนเปื้อนทางเคมี  จนถึงขณะนี้ได้รับรองมาตรฐานตลาดสดครอบคลุมไปแล้วร้อยละ 83 จากตลาดสดที่มีทั่วประเทศ 1,600 กว่าแห่ง  จะเร่งให้ครบ 100 เปอร์เซ็นต์ในปีนี้
          นอกจากนี้ ยังมีนโยบายควบคุมมาตรฐานของตลาดนัด ซึ่งเป็นจุดจำหน่ายอาหารชั่วคราว และกำลังเป็นที่นิยมทั่วประเทศ มีทั้งในเขตเมืองและชนบทเนื่องจากราคาสินค้าย่อมเยา คาดว่าทั่วประเทศจะมีตลาดประเภทนี้ทุกตำบล รวมแล้วไม่ต่ำกว่า 10,000 แห่ง บางหมู่บ้านมีนัดวันเว้นวัน จึงต้องมีการดูแลคุมครองผู้บริโภคให้ได้รับอาหารที่มีคุณภาพและปลอดภัย โดยตลาดนัดจัดว่าเป็นกิจการที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพตามพระราชบัญญัติการสาธารณสุข พ.ศ. 2535 ผู้ประกอบการตลาดนัด จะต้องขออนุญาตขึ้นทะเบียนต่อองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เช่น อบต. เทศบาล ให้ถูกต้องตามกฎหมาย ขณะนี้ กรมอนามัยได้จัดทำเกณฑ์มาตรฐานของตลาดนัดเรียบร้อยแล้ว และจะประชุมชี้แจงองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นซึ่งเป็นผู้ดูแลตามพระราชบัญญัติการสาธารณสุข พ.ศ.2535 ในเร็วๆนี้ จากนั้นกระทรวงสาธารณสุขในพื้นที่หรือในภูมิภาคเช่นสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด โรงพยาบาล ประเมินสภาพสุขาภิบาลสิ่งแวดล้อมของตลาด โดยแบ่ง 3 ระดับคือระดับพื้นฐาน ระดับดี และระดับดีมาก
          นายแพทย์สุรวิทย์กล่าวต่อว่า สำหรับมาตรฐานของตลาดนัด จะต้องผ่านเกณฑ์ขั้นต่ำที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด 3 ประการได้แก่ 1.ความสะอาดของสถานที่ เช่นต้องอยู่ห่างจากแหล่งที่ก่อให้เกิดมลพิษ เช่นโรงเลี้ยงสัตว์  แหล่งโสโครกที่กำจัดขยะสิ่งปฏิกูลอย่างน้อย 100 เมตร แผงจำหน่ายอาหารต้องยกสูงกว่าพื้นไม่น้อยกว่า 60 เซนติเมตร ต้องจัดให้มีห้องส้วม ที่ปัสสาวะ อ่างล้างมือให้เพียงพอและถูกสุขลักษณะ ไม่จำหน่ายอาหารที่ไม่สะอาดหรือไม่ปลอดภัยตามกฎหมายว่าด้วยอาหาร ผู้ขายอาหารและผู้ช่วยต้องมีสุขภาพแข็งแรง ไม่เป็นพาหะนำโรคติดต่อไปสู่ผู้ซื้อ เช่น โรคอหิวาตกโรค บิด ไข้สุกใส หัด คางทูม เป็นต้นอาหารที่ปรุงเสร็จต้องมีการปกปิด ป้องกันการปนเปื้อน 2.อาหารที่จำหน่ายต้องปลอดภัยจากสารต้องห้ามอย่างน้อย 4 ตัว ได้แก่ สารฟอร์มาลีนหรือน้ำยาดองศพสารกันราหรือกรดซาลิชิลิก สารบอแรกซ์หรือน้ำประสานทอง และสารฟอกขาวและ 3.มีมาตรการคุ้มครองผู้บริโภคเช่น ระบบตาชั่งกลาง เป็นต้น

 pageview  1210928    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved