สาธารณสุข : แพทย์เผยแนวโน้มผู้ป่วยและเสียชีวิตจากโรคมะเร็ง เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง สาเหตุมาจากการบริโภคอาหารขยะที่ใช้สาร เคมีและสารปนเปื้อน แนะบทบัญญัติ 5 ประการป้องกันมะเร็ง
พญ.จินตนา มโนรมย์ภัทรสาร แพทย์ด้านเวชศาสตร์ฟื้นฟู โรงพยาบาลภูมิพล กล่าวระหว่างการเสวนาเรื่อง "ดูแลสุขภาพอย่าง ไรห่างไกลโรคมะเร็ง" จัดโดยมูลนิธิเครือข่ายครอบครัว และสำนักสนับสนุนสุขภาวะเด็ก เยาวชน และครอบครัว สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ว่าปัจจุบันโรคมะเร็งยังคงมีอัตราการ ป่วยและเสียชีวิตสูงเป็นอันดับ 1 อีกทั้งมีแนวโน้มที่จะมีผู้ป่วยและเสีย ชีวิตจากโรคดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง
ทั้งนี้ สาเหตุเกิดจากวิถีชีวิตสมัยใหม่ที่ผู้บริโภคนิยมบริโภคอาหารขยะ ใช้สารเคมี สารปนเปื้อน ยาฆ่าแมลง สารกันบูด สภาพจิตที่เป็นลบ ขาดการออกกำลังกาย การ ใช้ไมโครเวฟปรุงอาหาร โดยเฉพาะคนในยุคปัจจุบันที่อยู่กับเทคโนโลยีที่รวดเร็ว ทำให้ไม่สามารถอดทนต่อการรอคอยได้นาน และก่อให้เกิดภาวะหงุดหงิดได้ง่าย เช่น การปรุงอาหารที่นิยมใช้ไมโครเวฟมากกว่าการปรุงสด นิยมอาหารแปรรูปที่ถูกดัดแปลงและปรุงแต่ง เป็นต้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นปัจจัยที่ก่อให้เกิดมะเร็งทั้งสิ้น
นอกจากนี้ยังมีบัญญัติ 5 ประการป้องกันมะเร็งที่สามารถทำได้คือ 1.การรับประทานผักตระกูลกะหล่ำ เช่น กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก รับประทานได้ทั้งสุกและสด ช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ ลำไส้ส่วนปลาย กระเพาะอาหาร และอวัยวะภายใน 2.รับประทานอาหารที่มีกากเยอะๆ 3.อาหารที่มีเบต้าแคโรทีนและวิตามินเอสูง ซึ่งมีอยู่ในกลุ่มผักมีสี โดยเฉพาะกล้วยไข่และกล้วยน้ำว้ามีเบต้าแคโรทีนสูงมาก อีกทั้งยังมีราคาย่อมเยา อาหารกลุ่มนี้ช่วยป้องกันมะเร็งหลอดอาหาร กล่องเสียง และปอด
4.รับประทานอาหารที่มีวิตามินซีสูง ช่วยป้องกันมะเร็งหลอด อาหารและกระเพาะอาหาร และ 5.การควบคุมน้ำหนัก โดยอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงคืออาหารที่มีทั้งน้ำมัน และไขมันสูง จำพวกของทอด ของมัน ของหมัก ซึ่งเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งตับ เพราะมะเร็งตับเกิดง่ายและทำให้เสียชีวิตเร็ว
|