ลอนดอน : นักวิจัยมหาวิทยาลัย GGS Indraprastha University ในเมืองเดลีของอินเดีย ค้นพบว่าขยะจำพวกหอมและกระเทียม ที่เหลือจากการผลิตอาหารสำเร็จรูปและอาหารกระป๋องสามารถใช้เป็นทางเลือกใหม่ในการบำบัดแยกโลหะหนักเป็นพิษต่างๆ ออกจากวัสดุปนเปื้อน รวมถึงน้ำทิ้งจากโรงงานอุตสาหกรรมได้ เช่น สารหนู แคดเมียม เหล็ก ปรอท ดีบุก และตะกั่ว
ในการศึกษานักวิจัยได้ทด สอบโดยเพิ่มอุณหภูมิและทดสอบค่า pH ของพืชจำพวกหัวกระเทียม จนพบวิธีนำไปใช้แยกโลหะหนักออก จากน้ำทิ้งจากโรงงานจริงและเทียม ได้ สามารถแยกตะกั่วออกได้มากกว่า 10 มิลลิกรัมต่อวัสดุจากหอมกระเทียมเพียง 1 กรัม |